11 ngân hàng gửi 30 tỷ USD để giải cứu nhà băng lớn thứ 14 của Mỹ First Republic Bank , 2023-03-16 23:39:25Một nhóm các định chế tài chính đã thống nhất gửi 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic để thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống ngân hàng, tránh một vụ sụp đổ khác sau các biến cố của Silvergate, Signature và Silicon Valley Bank.

Theo CNBC, 4 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là Bank of America, Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase sẽ góp mỗi người khoảng 5 tỷ USD, Goldman Sachs và Morgan Stanley mỗi người góp khoảng 2,5 tỷ USD. Các ngân hàng còn lại gồm Truist, PNC, U.S. Bancorp, State Street và Bank of New York Mellon sẽ góp khoảng 1 tỷ USD mỗi người.

11 ngân hàng vừa kể trên đều nằm trong top 15 có tổng tài sản lớn nhất nước Mỹ tính đến ngày 31/12/2022, như biểu đồ dưới đây cho thấy. Bản thân First Republic – ngân hàng được giải cứu – có tổng tài sản gần 213 tỷ USD và xếp thứ 14, số liệu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy. Silicon Valley Bank – ngân hàng sụp đổ hôm 10/3 – xếp thứ 16.

First Republic Bank có tổng tài sản xếp thứ 14, Silicon Valley Bank xếp thứ 16 tại Mỹ

Thông cáo chung của 11 ngân hàng giải cứu có đoạn viết: “Hành động của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phản ánh niềm tin vào First Republic và vào các ngân hàng với mọi quy mô. Hành động này cũng cho thấy quyết tâm chung trong giúp đỡ các ngân hàng phục vụ khách hàng và cộng đồng”.

Theo First Republic, 30 tỷ USD tiền gửi này phải có kỳ hạn ít nhất 120 ngày. Giá cổ phiếu các ngân hàng khu vực (regional bank) lao dốc đầu phiên 16/3 nhưng sau đó bật tăng mạnh khi có thông tin về kế hoạch gửi tiền để giải cứu.

Cổ phiếu First Republic có lúc rớt tới 36,5% nhưng đóng cửa có sắc xanh 10%. So với hôm 8/3, giá cổ phiếu First Republic hiện thấp hơn 70%.

Giá cổ phiếu First Republic hiện thấp hơn 70% so với phiên 8/3 khi Silicon Valley Bank bắt đầu có nguy cơ sụp đổ, đồng thời đã giảm gần 85% so với đỉnh lịch sử thiết lập cuối năm 2021.

Chủ tịch Jim Herbert và CEO Mike Roffler cho biết “chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc” tới 11 ngân hàng đã đồng lòng giúp đỡ.

Hôm 12/3, sau khi Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã tiếp quản Silicon Valley Bank (SVB), First Republic thông báo đang có sẵn 70 tỷ USD thanh khoản, chưa kể đến nguồn tiền bổ sung có thể vay từ Chương trình Cấp vốn Kỳ hạn Ngân hàng (BTFP) mới của Fed. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa đủ để ngăn nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu.

Hôm 16/3, First Republic cho biết đang có 34 tỷ USD tiền mặt tính đến ngày 15/3, chưa kể 30 tỷ USD mà 11 ngân hàng khác vừa cam kết hỗ trợ. First Republic đã vay hàng chục tỷ USD từ Fed và Federal Home Loan Bank trong một tuần vừa qua, nhưng dòng tiền gửi chảy ra hiện đã “chậm lại đáng kể”, nhà băng này cho hay. 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh