8 chiếc là iPhone, flagship Samsung mất hút , 2023-03-09 10:21:55Apple chiếm 8 vị trí trong danh sách top 10 mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới. Không có một chiếc smartphone cao cấp nào của Samsung góp mặt.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, 8 dòng iPhone đến từ Apple nằm trong danh sách 10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2022. Hai vị trí còn lại thuộc về Samsung.

10 mẫu điện thoại này chiếm 19% tổng doanh số bán smartphoen toàn cầu trong năm ngoái – con số tương tự năm 2021. 

Trong đó, iPhone 13 là chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất trong năm 2022, chiếm tới 28% doanh số bán iPhone toàn cầu. Chiếc điện thoại này cũng là mẫu smartphone bán chạy nhất ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

iPhone 13 cũng là mẫu smartphone được mua nhiều nhất qua từng tháng, kể từ khi ra mắt vào tháng 9/2021 cho tới tháng 8/2022. Việc giảm giá sau khi iPhone 14 ra mắt lại càng thúc đẩy doanh số iPhone 13 ở các thị trường đang phát triển. 

 iPhone 13. (Ảnh: Fastcare).

Doanh số iPhone 13 cao gấp hai lần so với iPhone 13 Pro Max, điện thoại thông minh bán chạy thứ hai vào năm 2022. 

Trong năm ngoái, lần đầu tiên, một biến thể Pro Max của một dòng iPhone đạt doanh số cao hơn so với các mẫu Pro và mẫu cơ bản của nó. Điều này đã giúp iPhone 14 Pro Max chiếm vị trí thứ ba trong danh sách các mẫu smartphone bán chạy nhất năm 2022. 

Đây là mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất trong tháng 9, tháng 10 và tháng 11 năm 2022. Doanh số iPhone 14 Pro Max được thúc đẩy bởi những người dùng đặt hàng sớm và những người nâng cấp lên biến thể iPhone cao hơn. 

Những cải tiến lớn trong dòng iPhone 14 Pro, chẳng hạn như “đảo động” (tính năng Dynamic Island) và bộ xử lý nhanh hơn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, trong khi mẫu iPhone 14 cơ bản lại có thiết kế tương tự iPhone 13 của năm trước.

iPhone 12, mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất năm 2021, là chiếc điện thoại có vòng đời lâu nhất trong top 10 năm 2022. Doanh số bán hàng của nó vẫn cao chót vót ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Việc giảm giá khi ra mắt iPhone mới mỗi năm đã làm tăng giá trị của nó trong khi tính năng 5G cũng đóng một vai trò quan trọng. 

iPhone SE 2022, một trong những điện thoại nhỏ gọn nhất trong thị trường, chiếm vị trí thứ 10. Giống như phiên bản tiền nhiệm, chiếc điện thoại này đã bán rất chạy ở Nhật Bản.

Các mẫu smartphone giá rẻ Galaxy A13 và Galaxy A03 của Samsung chiếm hai vị trí trong danh sách, nhiều hơn một vị trí so với năm trước. Đây là hai mẫu điện thoại 4G duy nhất lọt vào danh sách. Hai mẫu điện thoại này bán chạy ở hầu khắp các thị trường, nếu so với biên độ hẹp của iPhone.

Thông số kỹ thuật đi cùng mức giá hấp dẫn (dưới 250 USD), Galaxy A13, giống như phiên bản tiền nhiệm, tiếp tục hoạt động tốt. Caribbean và Mỹ Latinh, tiếp theo là Ấn Độ là các thị trường ghi nhận doanh số bán hàng nhiều nhất. 

Galaxy A03 là điện thoại thông minh giá cả phải chăng nhất trong danh sách. Chiếc smartphone này được bán chạy các khu vực đang phát triển như Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi.

“Chúng tôi tin rằng thị phần của 10 mẫu điện thoại thông minh hàng đầu sẽ tăng vào năm 2023 khi các thương hiệu tập trung vào việc giải phóng hàng tồn kho và tối ưu hóa các lần ra mắt của họ. Chúng tôi cũng kỳ vọng các thương hiệu sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tinh gọn dải sản phẩm”, Counterpoint Research nhận định.

Thực tế, số lượng mẫu điện thoại thông minh đang hoạt động trên thị trường toàn cầu đã giảm từ hơn 4.200 vào năm 2021 xuống còn khoảng 3.600 vào năm 2022. 

Counterpoint Technology Market Research là một công ty nghiên cứu toàn cầu chuyên về các sản phẩm trong ngành TMT (công nghệ, truyền thông và viễn thông). Các nghiên cứu của Counterpoint Research phục vụ các công ty tài chính và công nghệ lớn với sự kết hợp của các báo cáo hàng tháng, các dự án phân tích chi tiết về thị trường di động và công nghệ.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh