Apple đang bị bỏ lại phía sau trên đường đua AI , 2023-03-20 13:06:47Apple – một gã khổng lồ trong ngành công nghệ lộ ra tình trạng tụt hậu lại phía sau so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực AI.

Trí tuệ nhân tạo đã đồng hành cùng người dùng trong nhiều năm, ngay cả trong những điều nhỏ nhặt như nhận dạng khuôn mặt trong ảnh cho đến các đề xuất được thấy trong các ứng dụng yêu thích trên smartphone.

Nhưng gần đây hơn, chúng ta đã thấy các phiên bản AI mới có khả năng làm những điều không thể tưởng. Trào lưu trí tuệ nhân tạo mới này đang thay đổi cách con người tương tác với công nghệ.

Tuy nhiên, nó cũng khiến Apple – một gã khổng lồ trong ngành công nghệ lộ ra tình trạng tụt hậu lại phía sau so với các đối thủ cạnh tranh. 

 Trợ lý ảo Siri trên thiết bị iPhone của Apple. (Ảnh: 9to5Mac).

Chìm trong thất bại với Siri

Không thể nói về AI mà không nghĩ đến Siri. Trợ lý ảo của Apple chính thức được giới thiệu vào năm 2011 sau khi công ty này mua lại công nghệ Siri từ một công ty khởi nghiệp vào năm 2010. Công nghệ này có khả năng hiểu một loạt lệnh để giúp người dùng tìm kiếm trên web. Tất nhiên, Apple đã có những kế hoạch đầy tham vọng cho Siri, và do đó, nó đã được thêm vào như một tính năng của iPhone 4S sau đó.

Vào thời điểm đó, khả năng của Siri khá ấn tượng, mặc dù còn hạn chế. Siri có thể cho bạn xem thời tiết, hẹn giờ, tìm kiếm trên web, gọi cho ai đó, phát một bài hát hoặc tạo lời nhắc. Tất cả dựa trên lệnh thoại. Apple luôn nói rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Nhưng hóa ra Siri chưa bao giờ phát huy hết tiềm năng của nó.

Nhiều năm đã trôi qua và rất ít thứ đã được thêm vào Siri. Nó đã được bổ sung một số thủ thuật mới, hỗ trợ các ngôn ngữ mới và thậm chí cả giao diện mới trong những năm qua. Nhưng không bao giờ có bất cứ điều gì mang tính cách mạng về cách thức hoạt động của nó.

Có một điều mà Apple đã làm được đó là khiến các công ty đối thủ bắt đầu quan tâm đến trợ lý giọng nói. Ngay sau đó, các công ty này đã công bố các phiên bản Siri của riêng họ. Trong đó, Google đã ra mắt Trợ lý của riêng mình, Microsoft đã đưa ra Cortana và Amazon với Alexa. 

Nhưng trong khi các công ty công nghệ đã làm việc chăm chỉ để làm cho trợ lý của họ thông minh hơn trong những năm qua, thì Siri về cơ bản vẫn giống như năm 2011.

Kỷ nguyên mới cho trợ lý ảo

Gần 12 năm sau khi Siri được công bố, AI đã trở nên tiên tiến hơn bao giờ hết. Năm nay, các công cụ như ChatGPT đã cho thấy cách trợ lý ảo có thể suy nghĩ và thậm chí tạo nội dung mới thay vì chỉ cung cấp câu trả lời ngắn cho các lệnh rõ ràng.

Đầu tuần này, một nhà phát triển đã cho thấy công nghệ GPT-4 thậm chí có khả năng phát triển các ứng dụng iPhone bằng ngôn ngữ SwiftUI của Apple như thế nào. Một ví dụ tuyệt vời khác là tính năng Trình tóm tắt mới của Brave Search, sử dụng AI để tạo một bản tóm tắt ngắn gọn dựa trên nhiều nguồn về những gì người dùng quan tâm.

Gần đây nhất, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ đưa GPT-4 vào bộ ứng dụng Office của mình với tính năng “Copilot” mới. Với tính năng này, người dùng sẽ có thể thực hiện những việc như mở PowerPoint và yêu cầu ứng dụng tạo bản trình bày đầy đủ. Và trong khi các công ty này đã ra mắt các sản phẩm với thế hệ trợ lý ảo mới, thì Apple vẫn mắc kẹt với Siri.

Điều gì đã xảy ra với Siri?

Apple luôn hứa hẹn trong các bài thuyết trình của mình rằng Siri sẽ trở nên tốt hơn và thông minh hơn. Nhưng điều này không bao giờ xảy ra trong thực tế. Theo nhiều báo cáo, đội ngũ đằng sau Siri đơn giản là không thể cải thiện trợ lý vì cách nó được xây dựng lần đầu tiên.

Khi Siri được phát hành cùng với iPhone 4S, về cơ bản Apple đã triển khai mã mà họ đã có được từ khi khởi nghiệp. Nhưng trong nhiều năm, công ty chỉ đơn giản là thêm các bản cập nhật nhỏ vào mã Siri ban đầu thay vì thực sự làm việc trên một phiên bản mới của nó.

Kết quả là mã Siri giờ đây trở thành một mớ hỗn độn và điều mà nhiều nguồn tin cho biết là không ai ở Apple thực sự muốn trở thành người thay đổi nó. Dựa trên những gì 9to5Mac biết về mã code bên dưới Siri, hầu hết các câu trả lời của trợ lý đều được xác định trước và không thực sự dựa trên AI.

Tờ New York Times đã đưa tin rằng các kỹ sư của Apple đang thử nghiệm “các khái niệm tạo ngôn ngữ” cho Siri. 9to5Mac đã tìm thấy các tài liệu tham khảo để chứng thực báo cáo này trong bản beta mới nhất của tvOS 16.4, phần mềm chạy cả Apple TV và loa thông minh HomePod của Apple.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn rất thử nghiệm vào thời điểm này và không rõ khi nào chúng ta sẽ thấy Siri dựa trên AI mới này ngoài đời thực. 

Apple dường như đã thua trong cuộc chiến trợ lý ảo. Trong khi nó cố gắng làm cho Siri tốt hơn hoặc ít tệ hơn, các đối thủ cạnh tranh của nó đã tung ra các trợ lý mới có thể tạo văn bản, hình ảnh bằng ngôn ngữ tự nhiên và thậm chí xây dựng phần mềm mới. Đã đến lúc Apple ngừng cố gắng cải thiện Siri một cách đơn giản và làm việc trên một cái gì đó mới. Vì đã quá muộn cho Siri.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh