Bakhmut sụp đổ sẽ mở đường cho quân Nga tiếp tục chiếm miền đông Ukraine , 2023-03-08 04:34:00Tổng thống Ukraine cảnh báo rằng sự sụp đổ của Bakhmut sẽ mở ra cơ hội để Nga chiếm thêm nhiều thành phố khác ở miền đông Ukraine. Ông khẳng định quân đội Ukraine sẽ tiếp tục trụ vững tại Bakhmut.

Binh sỹ Ukraine bắn lựu pháo tự hành 203 mm về phía quân Nga ở gần Bakhmut. (Ảnh: Libkos/AP).

Trong một bài phỏng vấn với CNN, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng Nga sẽ có “con đường rộng mở” để chiếm các thành phố miền đông Ukraine sau khi kiểm soát được Bakhmut.

Ông Zelensky khẳng định rằng giới quân sự Kiev đều đồng lòng về việc tiếp tục bảo vệ Bakhmut khi thành phố sắp rơi vào tay Nga. 

“Chúng tôi hiểu rằng sau Bakhmut, Nga sẽ tiến xa hơn. Họ có thể tới Kramatorsk, Sloviansk”, ông cảnh báo. Sau khi chiếm Bakhmut, Nga sẽ có “con đường rộng mở” để tới những thị trấn khác của Ukraine theo hướng Donetsk. “Đó là lý do mà những người lính Ukraine đang phòng thủ [Bakhmut]”, ông Zelensky giải thích.

Tổng thống Zelensky cho biết động cơ giữ Bakhmut của ông “rất khác” với mục tiêu của Nga. “Chúng tôi hiểu những gì Nga muốn đạt được. Nga cần ít nhất một số chiến thắng – một chiến thắng nhỏ – thậm chí khi phải phá hủy mọi thứ, giết hại mọi dân thường tại Bakhmut”, ông nói.

Ông cho rằng việc Nga có thể “cắm lá cờ” lên đỉnh Bakhmut sẽ giúp “động viên xã hội, tạo ra ý tưởng rằng Nga là một đội quân hùng mạnh”.

CNN cho rằng Bakhmut không có giá trị về mặt chiến lược, nhưng các tuyến đường của thành phố này kết nối với Kramatorsk và Sloviansk – hai trung tâm đô thị công nghiệp, đông dân cư ở phía tây bắc. Khi chiếm được Bakhmut, hai thành phố trên sẽ nằm trong tầm ngắm của Nga.

Một số chỉ huy và sĩ quan cấp thấp hơn đã đặt câu hỏi về giá trị của việc giữ lại Bakhmut trong bối cảnh số thương vong ngày càng tăng, và nguy cơ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn binh sĩ Ukraine có thể bị bao vây.

Tuy nhiên, ông Zelensky bác bỏ những lo ngại trên, khẳng định “chưa bao giờ nghe những điều như vậy” từ các chỉ huy của mình. “Chúng ta phải nghĩ đến người dân của mình trước và không để ai bị bao vây”.

“Hôm qua, tôi đã có cuộc gặp với tham mưu trưởng và các chỉ huy quân sự … tất cả đều nói rằng chúng ta phải trụ vững ở Bakhmut”, ông nói. 

“Tất nhiên chúng ta cũng phải nghĩ đến mạng sống của quân nhân. Nhưng chúng tôi phải làm tất cả trong khả năng trong khi chờ vũ khí, vật tư và quân đội sẵn sàng cho cuộc phản công”, ông cho biết.

Tổng thống Zelensky nói thêm: “Quân đội tự thấy phải giữ vững vị trí ở Bakhmut bất chấp việc Nga đã phá hủy toàn bộ thành phố. Quân đội đang giúp trẻ em, dân thường sơ tán. Cho đến ngày nay, mọi người vẫn rời khỏi Bakhmut. Chúng tôi đã giúp đỡ tất cả mọi người”.

Nga đã kiểm soát được một số khu vực của thành phố Bakhmut, cũng như bao vây từ hướng đông, bắc và nam. Hiện các tuyến đường ra vào thành phố này đều trong tầm pháo của Nga.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết gần 4.000 thường dân, trong đó có 38 trẻ em vẫn bị kẹt lại trong thành phố này. 

“Chúng tôi có các đội sợ tán đặc biệt, những người hỗ trợ và xe bọc thép. Tuy nhiên, mọi người thường ở dưới tầng hầm, không để lại thông tin về nơi ở của mình”, bà nói. “Bởi vậy, việc sơ tán trở nên khó khăn hơn nhiều”.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak nói với CNN rằng Kiev có hai mục tiêu chính khi bảo vệ Bakhmut: kéo dài thời gian để bổ sung lực lượng và gây tổn thất nặng nề cho Nga.

Ông nói: “[Việc phòng thủ] đã đạt mục tiêu 1.000%. Ngay cả khi giới lãnh đạo quyết định rút lui đến các vị trí thuận lợi hơn, thì việc bảo vệ Bakhmut sẽ là một thành công chiến lược đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine, làm nền tảng cho chiến thắng trong tương lai”.

Ý nghĩa chiến lược của Bakhmut

Theo RT, tầm quan trọng chiến lược của Bakhmut cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định: “Chiếm được [Artyomovsk] (tên tiếng Nga của Bakhmut) sẽ mở ra thêm cơ hội tấn công vào sâu trong tuyến phòng thủ của Quân đội Ukraine”.

Ngoài việc là một thành trì kiên cố của lực lượng Ukraine, thành phố Bakhmut còn là một phần trong tuyến phòng thủ dài 70 km được xây dựng kể từ cuộc xung đột năm 2014. 

Tuy nhiên, khác với quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Tổng thống Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lại khẳng định rằng Bakhmut mang tầm quan trọng về mặt biểu tượng hơn là tác chiến.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng việc Ukraine rút lui khỏi Bakhmut sẽ không phải là một thất bại về mặt chiến lược: “Sự sụp đổ của [Bakhmut] không có nghĩa là Nga đã lật ngược thế cờ”. Vào cuối tháng 1, chính quyền Mỹ đã hối thúc Kiev rút quân khỏi Bakhmut để chuẩn bị cho hoạt động phản công tại những khu vực khác. 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh