Biến đổi khí hậu có thể kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM, Hà Nội

Theo một báo cáo từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, các thành phố Đông Nam Á từ Bangkok đến Manila đang phải đối mặt với tình trạng mực nước biển dâng cao. Phía đông Jakarta đang sụt lún với tốc độ hằng năm 15cm, trong khi Bangkok cũng đang sụt 1-2cm mỗi năm.

Việt Nam, Myanmar và Philippines cùng nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, theo chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu của tổ chức phi chính phủ German Watch.

Đông Nam Á là khu vực có nhiều thành phố phát triển nhanh nhất và năng động nhất thế giới. Với quá trình di cư hàng loạt và đô thị hóa ngày càng tăng, nhiều thành phố đang dần cạn kiệt tài nguyên. Thêm vào đó, các thành phố lớn như Manila, TP.HCM, Bangkok và Jakarta nằm ở những vùng trũng thấp, nơi mực nước biển dâng cao là một yếu tố tự nhiên làm tình hình tệ hơn.

Biến đổi khí hậu có thể kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM, Hà Nội

Hà Nội, TP.HCM bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Ảnh: Internet

Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng Thành phố năng động 2019 của JLL, TP.HCM và Hà Nội nằm trong nhóm có tiềm năng kinh tế và bất động sản lớn nhất toàn cầu, lần lượt xếp thứ 3 và thứ 7.

TP.HCM được các nhà phân tích bất động sản đánh giá là thành phố ưa thích của nhà đầu tư nhà ở do tiềm năng tăng trưởng và năng suất cao hơn, vượt xa so với Bangkok và Singapore.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng chính sách thân thiện với doanh nghiệp của Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia đã giúp tạo ra một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, củng cố sức hấp dẫn và động lực của Hà Nội và TP.HCM.

“Chúng tôi tin rằng 2 thành phố lớn nhất đất nước sẽ tiếp tục vượt trội về tăng trưởng kinh tế và vốn đầu tư nước ngoài trên toàn cầu. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu ở khu vực này có thể kìm hãm triển vọng tăng trưởng. Ngân hàng Phát triển châu Á ước tính chi phí trung bình hằng năm cho công tác thích ứng biến đổi khí hậu đối với Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có thể lên đến 6,7% trên GDP của cả bốn quốc gia gộp lại cho đến năm 2100. Con số này cao gấp đôi so với tổn thất trung bình trên toàn cầu”, ông Stephen Wyatt nhận định.

Tại TP.HCM, chuyên gia JLL nhận định kế hoạch phát triển khu đô thị Thủ Thiêm hứa hẹn cung cấp cho thành phố này thêm nguồn cung nhà ở, văn phòng và không gian xanh. Thế nhưng, sự thành công của trung tâm hành chính mới này sẽ phụ thuộc vào công tác chuẩn bị cho biến đổi khí hậu.

Nằm đối diện với khu vực trung tâm thành phố dọc theo sông Sài Gòn, quy hoạch phát triển Thủ Thiêm đã tính đến các kênh rạch nhân tạo, sông hồ và khu rừng ngập mặn nhằm thích ứng với thủy triều và chống ngập.

Phía JLL đánh giá chiến lược này là cần thiết cho nhiều thành phố tại Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tổng GDP khu vực đã tăng 5% mỗi năm kể từ năm 2014. Thế nhưng, Đông Nam Á cũng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu.

Phan Diệu

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com