Bộ Tư pháp và FBI tiếp tục điều tra, các nhà đầu tư mạo hiểm ‘xa lánh’ , 2023-03-19 02:06:05Trước phiên điều trần của CEO TikTok trước Quốc hội Mỹ vào cuối tháng 3, ứng dụng này đã bị Bộ Tư pháp Mỹ và FBI mở rộng điều tra, cũng như bị các nhà đầu tư mạo hiểm cùng nhà lập pháp hợp lực chống lại.

TikTok đang chịu áp lực ngày càng tăng ở Mỹ, với các báo cáo về các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI xuất hiện trước khi CEO TikTok dự kiến ​​trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, theo Asia Nikkei.

Áp lực với TikTok tại Mỹ ngày càng lớn. (Ảnh: CNBC).

Áp lực ngày càng tăng với TikTok

Bộ Tư pháp Mỹ và FBI mới đây đã điều tra việc thu thập dữ liệu cá nhân không phù hợp có thể có đối với người dùng TikTok ở Mỹ, bao gồm với hai phóng viên, bởi các nhân viên của công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc, ByteDance, The New York Times và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin vào tuần trước.

Cuộc điều tra bắt đầu vào cuối năm ngoái, theo các báo cáo. Kể từ thời điểm đó, một số nhân viên đã bị sa thải, nhưng chính quyền Mỹ đang tìm cách xác định mức độ nghiêm trọng của bất kỳ hoạt động thu thập dữ liệu bất hợp pháp tiềm ẩn nào tại công ty. Các cáo buộc làm tăng thêm sự không chắc chắn đối với tương lai của TikTok ở Mỹ, nơi ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn này có khoảng 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Tháng này, chính phủ Mỹ đã yêu cầu ByteDance bán cổ phần của mình trong TikTok. TikTok đã bị cáo buộc là phương tiện để phía Trung Quốc theo dõi người dùng ở Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến sẽ thúc ép CEO TikTok Shou Zi Chew thực hiện điều này khi ông tham gia phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ tới đây.

Theo một tuyên bố từ các nhà chức trách, ông Chew sẽ “làm chứng về các hoạt động bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, tác động của nền tảng này đối với trẻ em và mối quan hệ của TikTok với chính phủ Trung Quốc” tại phiên điều trần.

Người phát ngôn của TikTok cho biết việc ByteDance thoái vốn không phải là câu trả lời cho những lo ngại của phía Washington. “Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu thì việc thoái vốn không hoàn toàn giải quyết được vấn đề. Việc thay đổi quyền sở hữu sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế mới nào đối với luồng dữ liệu hoặc quyền truy cập”, người phát ngôn của TikTok nói.

Trong những tuần gần đây, Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, Ủy ban Châu Âu và New Zealand đã lần lượt công bố các lệnh cấm cài đặt và sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, trừ một số trường hợp đặc biệt.

TikTok lần đầu tiên trở thành mục tiêu chịu áp lực của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã ban hành lệnh hành pháp vào tháng 8/2020 có hiệu lực ngăn người Mỹ sử dụng ứng dụng này. Một thẩm phán Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm của Trump, nói rằng ông đã vượt quá thẩm quyền của mình và phán quyết được giữ nguyên khi kháng cáo.

Tổng thống Joe Biden đã rút lại sắc lệnh hành pháp của Trump vào tháng 6/2021 và làm việc với ByteDance về các đề xuất bảo vệ dữ liệu cá nhân của người Mỹ. Giờ đây, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có một đường lối cứng rắn hơn.

Mặc dù TikTok nhận được sự yêu thích rộng rãi trong giới trẻ khi theo một thống kê, 2/3 thanh thiếu niên Mỹ sử dụng ứng dụng này, nhưng không phải ai cũng tin rằng ứng dụng này an toàn. Hơn 60% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát trực tuyến của CNBC cho biết họ sẽ ủng hộ lệnh cấm đối với TikTok.

Ảnh hưởng của TikTok đối với chủ nghĩa tư tưởng của Mỹ, đặc biệt là đối với những công dân trẻ tuổi, ngày càng khiến các nhà lập pháp và cơ quan quản lý lo ngại. Họ lo ngại rằng quyền sở hữu của Trung Quốc đối với ứng dụng này khiến người dùng Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi các nỗ lực thu thập thông tin của Trung Quốc.

TikTok bị các nhà đầu tư mạo hiểm ‘chống lại’

Tờ Wall Street Journal đưa tin ngày 17/3 rằng một loạt nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon đã hợp tác với một nhóm các nhà lập pháp của Mỹ, hoạt động với mục tiêu chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong ngành công nghệ ở Mỹ.

Nhóm này được đặt tên là Hill & Valley Forum, Wall Street Journal đưa tin. Diễn đàn sẽ tổ chức một bữa tối trước buổi điều trần trước Quốc hội của Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew vào tuần tới, với các diễn giả bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Peter Thiel và Vinod Khosla. Đại diện của cả hai nhà đầu tư Thiel và Khosla đều chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Mức độ phổ biến của TikTok bùng nổ trong thời gian đại dịch COVID-19. Đến năm 2021, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc là Bytedance cho biết ứng dụng này đã đạt một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ từ tháng 12/2019, khi ứng dụng này báo cáo có 507 triệu người dùng hàng tháng.

Giờ đây, các nhà lập pháp, nhà đầu tư mạo hiểm và những nhà vận động hành lang đang thúc đẩy chính phủ Mỹ cấm hoặc hạn chế ảnh hưởng của ứng dụng, viện dẫn mối đe dọa tiềm tàng từ chính phủ Trung Quốc.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ, hay CFIUS, nói với ByteDance rằng trừ khi các chủ sở hữu Trung Quốc của công ty thoái vốn khỏi cổ phần của họ, CFIUS sẽ chuyển sang cấm ứng dụng này, theo CNBC. Tối hậu thư được đưa ra vài tuần sau khi các nhà lập pháp thúc giục Ủy ban hoàn thành cuộc điều tra kéo dài hàng năm về TikTok.

Người phát ngôn của TikTok nói với CNBC rằng “không có bằng chứng rõ ràng” đối với một số cáo buộc của một số chuyên gia nhắm về phía TikTok, trong đó có ông Jacob Helberg, cựu cố vấn chính sách toàn cầu của Google. Người phát ngôn nói thêm rằng TikTok đã lưu trữ “tất cả” dữ liệu người dùng mới của Mỹ “độc quyền” với Oracle kể từ tháng 10/2022.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh