Bộ Y tế nói gì về việc nhiều bệnh viện sắp thuốc, vật tư y tế? , 2023-03-03 10:48:37Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có vướng mắc trong thủ tục đấu thầu mua sắm. Thứ trưởng khẳng định, ngay sau khi các văn bản mới được ban hành, các đơn vị có thể tiến hành đấu thầu mua sắm, vật tư, hóa chất, thuốc… đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Trả lời về câu hỏi liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra ở một số cơ sở y tế tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, trong đó, nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc có dấu hiệu khan hiếm, giá cả biến động cao là nguyên nhân đầu tiên.

Ngoài ra, nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong thời gian qua cũng có chiều hướng tăng. Trong khi đó, một số hợp đồng cung ứng liên quan hóa chất, vật tư tại các cơ sở y tế trong giai đoạn trước hiện nay đã bắt đầu hết hạn nhưng nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu.

Lãnh đạo Bộ Y tế thừa nhận có tâm lý e ngại trong đấu thầu mua sắm. Điều này cũng là một phần nguyên nhân khiến cơ sở y tế rơi vào thiếu thốn nhiều vật tư.

Vị lãnh đạo này cho biết thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực cùng các bộ, ngành tham mưu Chính Phủ để có giải pháp tháo gỡ, đặc biệt trong lĩnh vực mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc.

Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/3. (Ảnh: Hạ An).

Vừa qua, Bộ Y tế tham mưu báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết 50, cho phép tiếp tục sử dụng giấy phép đăng ký lưu hành thuốc đã hết hạn. Đến ngày 2/3, Bộ Y tế đã gia hạn hơn 9.000 giấy phép này. Như vậy, tất cả thuốc trên thị trường hiện tại đã đăng ký sẽ được tiếp tục lưu hành.

Cũng trong ngày 2/3, Bộ Y tế tiếp tục trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 98, đồng thời tiếp tục kéo dài thời gian hiệu lực của Nghị quyết 144 về đảm bảo trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh. Các bất cập liên quan việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc lúc này sẽ được giải quyết, Thứ trưởng Luận cho biết.

Đối với vấn đề vướng mắc về giá, đại diện Bộ Y tế cho hay trước đây, yêu cầu khi đấu thầu là phải có ba báo giá. Tuy nhiên, thời gian qua có những mặt hàng không có đủ ba báo giá, nhất là mặt hàng độc quyền.

Do đó, Bộ Y tế đã đề nghị có thể chấp nhận chỉ một hoặc hai báo giá vẫn có thể tiến hành mua sắm. Về vấn đề lựa chọn mua sắm thiết bị có giá rẻ nhất, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, điều này chưa thật sự hợp lý.

Theo ông Luận, trang thiết bị y tế dù cùng một cấu hình, nhưng nhà cung cấp, xuất xứ sẽ có giá cả khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp cứ lấy giá thấp nhất có thể không đảm bảo chất lượng.

Về vấn đề này, Bộ Y tế đã đề xuất theo hướng Hội đồng khoa học của cơ sở y tế sẽ quyết định lựa chọn thiết bị phù hợp với cơ sở, không nhất quyết lúc nào cũng chọn giá thấp nhất.

Thứ trưởng khẳng định ngay sau khi các văn bản mới được ban hành, các đơn vị có thể tiến hành đấu thầu mua sắm, vật tư, hóa chất, thuốc… đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Trước đó, tại tọa đàm Ngành y vượt khó, sáng 23/2, tại Hà Nội, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ thông tin nhiều bệnh viện thông báo trong vòng một tuần nữa sẽ hết các hóa chất xét nghiệm. 

Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cũng lâm vào tình cảnh khó khăn khi không thể đấu thầu mua sắm trang thiết bị, sửa chữa, bảo trì hàng loạt máy móc. Nguyên nhân là do những khó khăn vướng mắc trong thủ tục mua sắm vật tư, thiết bị y tế.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh