BoE tìm cách ‘khai tử’ đơn vị Silicon Valley Bank tại Anh , 2023-03-11 14:37:06Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 10/3 cho biết đang xin một lệnh của tòa án để làm thủ tục phá sản cho chi nhánh ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ tại Anh (SVB UK), sau khi các nhà chức trách Mỹ tiếp quản công ty mẹ SVB Financial Group vào đầu ngày 10/3.

BoE cho biết SVB UK hiện diện khá hạn chế ở Vương quốc Anh và không có chức năng quan trọng nào hỗ trợ hệ thống tài chính. Trong thời gian tạm thời, đơn vị này sẽ ngừng thanh toán hoặc nhận tiền gửi.

Theo thủ tục phá sản đối với các ngân hàng ở Anh, một số người gửi tiền đủ điều kiện nhận khoản bồi thường lên tới 85.000 bảng Anh (102.000 USD) cho các khoản tiền gửi bị mất hoặc 170.000 bảng Anh cho các tài khoản chung.

BoE cho biết các tài sản và nợ phải trả khác sẽ được các thanh lý viên của ngân hàng quản lý và bất kỳ khoản tiền nào được thu hồi sẽ được chuyển cho các chủ nợ.

 Ảnh: CNN.

Trước đó, tờ Financial Times đưa tin SVB UK đã tìm cách thu về 1,8 tỷ bảng từ BoE thông qua cửa sổ chiết khấu, một công cụ cho vay của ngân hàng trung ương nhằm giúp các ngân hàng thương mại giải quyết nhu cầu thanh khoản trong ngắn hạn, cung cấp tài trợ khẩn cấp cho các ngân hàng nếu họ có đủ tài sản thế chấp.

SVB UK cho hay đơn vị này là một thực thể độc lập với một ban giám đốc độc lập, được bảo vệ bởi công ty mẹ và các công ty con khác.

Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ đã tiếp quản công ty mẹ SVB Financial Group ngày 10/3 trong nỗ lực bảo vệ người gửi tiền sau vụ sụp đổ của ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính khiến ngành ngân hàng toàn cầu mất hàng tỷ USD giá trị thị trường.

Cổ phiếu của SVB đã bắt đầu sụt giảm từ ngày 9/3, và sau đó dần lan sang các ngân hàng khác của Mỹ và châu Âu. Theo tính toán của Reuters, các ngân hàng Mỹ đã mất hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán và các ngân hàng châu Âu mất thêm 50 tỷ USD giá trị trong hai ngày qua.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh