Các công ty Trung Quốc chuẩn bị đối phó cho những biến động của đồng NDT , 2023-03-06 15:16:56Một số công ty Trung Quốc đang giữ lại doanh thu xuất khẩu bằng USD trong khi một số khác đang chuyển sang phòng ngừa rủi ro ngoại hối dựa trên những nhận định cho rằng giá trị của đồng NDT sẽ giảm.

Theo các giám đốc điều hành, nhân viên ngân hàng và dữ liệu do hãng tin Reuters phân tích, một số công ty Trung Quốc đang giữ lại doanh thu bằng USD từ hoạt động xuất khẩu, trong khi một số khác đang chuyển sang phòng ngừa rủi ro ngoại hối dựa trên những nhận định cho rằng giá trị của đồng NDT sẽ giảm.

Một số nhân viên ngân hàng ở Trung Quốc nói với hãng tin Reuters (Anh) rằng khách hàng không muốn chuyển đổi ngoại tệ thu được từ xuất khẩu. Các hồ sơ chứng khoán trình lên cũng cho thấy hơn 30 công ty niêm yết hạng A đã đăng ký sử dụng các công cụ phái sinh tiền tệ để phòng ngừa rủi ro tính từ đầu năm cho đến nay.

Dữ liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cũng cho thấy một sự thay đổi, với tiền gửi bằng USD tại các ngân hàng thương mại của nước này đã tăng 34 tỷ USD trong tháng 1/2023 lên 887,8 tỷ USD. Trước đó trong năm 2022, số tiền này lại giảm.

Các động thái này trái ngược với dự báo của PBoC về việc đồng NDT tăng giá vào năm 2023, cũng như kỳ vọng chung của thị trường rằng đồng USD sẽ giảm trong năm nay. Nhìn chung, những động thái đó có thể góp phần làm cho đồng NDT yếu đi.

Một trong những doanh nghiệp dự đoán đồng NDT sẽ có một chuyến đi “gập ghềnh” phía trước có hãng hàng không China Southern Airlines.

Hãng vận tải lớn nhất Trung Quốc tính theo quy mô đội bay cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán đề ngày 28/2 rằng họ đã lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro tiền tệ trị giá tới 4 tỷ USD vào năm 2023 để cân bằng các khoản lãi và lỗ trong chuyển đổi tiền tệ. Con số trên tăng mạnh từ mức 850 triệu USD vào năm ngoái.

Theo giới quan sát, những động thái như vậy không quá đáng ngạc nhiên do sự biến động của đồng NDT kể từ khi Bắc Kinh đột ngột nới lỏng chiến lược Zero COVID vô cùng nghiêm ngặt. Đồng tiền này đã đạt mức cao nhất trong sáu tháng vào tháng 1/2023, trước khi giảm xuống gần mức quan trọng về tâm lý 7 NDT đổi 1 USD.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, đồng NDT được giao dịch ở mức 6,9085 NDT đổi 1 USD.

Trả lời các câu hỏi về việc đồng NDT suy yếu xuống dưới mức 7 NDT đổi 1 USD,  PBoC đã viện nhắc tới bình luận gần đây của thống đốc Dịch Cương rằng mức này không phải là một “rào cản tâm lý”.

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 3/3, Thống đốc PBoC cho hay trong 5 năm qua, tỷ giá hối đoái có nhiều biến động với tỷ lệ khoảng 4%, tương đương mức ghi nhận tại các nền kinh tế lớn. Nhìn chung, ông Dịch Cương cho rằng tỷ giá hối đoái của đồng NDT sẽ vẫn ổn định ở mức hợp lý.

Năm 2022 là năm tồi tệ nhất của đồng NDT kể từ khi Trung Quốc thống nhất thị trường và tỷ giá hối đoái chính thức vào năm 1994. Đồng tiền này giảm gần 8% so với USD do lãi suất tại Mỹ tăng trong khi lãi suất của Trung Quốc lại giảm, qua đó hỗ trợ đồng bạc xanh tăng giá.

Giờ đây, triển vọng khách du lịch Trung Quốc sử dụng ngoại hối cho các chuyến đi nước ngoài, những lo ngại rằng lãi suất của Mỹ có thể tăng hơn nữa và căng thẳng địa chính trị khiến dòng đầu tư hạn chế “chảy” vào Trung Quốc đều đang đè nặng lên đồng NDT.

Ông Tommy Wu, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại ngân hàng Commerzbank cho biết đồng NDT sẽ vượt mốc 7 NDT đổi 1 USD trong thời gian tới, một phần do căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, đồng nội tệ Trung Quốc có thể ổn định phần nào nếu các số liệu sắp tới cho thấy nền kinh tế tiếp tục cải thiện.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh