Các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động , 2023-03-07 09:03:15


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, qua theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại (NHTM), trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022). Từ ngày 6/3/2023, 4 NHTM Nhà nước giảm 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng, các NHTM CP giảm tới 0,5%.

Trước đó tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác. Nghiên cứu, tổ chức thực hiện để giảm mặt bằng lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, tăng trưởng tín dụng hướng vào các động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) và các lĩnh vực ưu tiên đã xác định.

Nghiên cứu, điều hành lãi suất hợp lý, hiệu quả, phù hợp với kiểm soát lạm phát. Thực hiện cắt giảm lãi suất thực chất. Khơi thông thị trường liên ngân hàng. Tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng yếu kém theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, bảo đảm an toàn thanh khoản và hệ thống. Chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Rà roát, có giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường nói chung.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các NHTM giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có thể kể tới Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Số liệu cập nhật ngày 7/3/2023, lãi suất huy động bậc thang của SHB chỉ còn 7% với kỳ hạn 6 tháng và 7,6% với kỳ hạn 12 tháng. Đối với gửi tiết kiệm online, mức cao nhất tại SHB chỉ còn 8,5% (12 tháng) và 8% (6 tháng). Đây là lần thứ 2 SHB giảm lãi suất huy động, qua đó giảm lãi suất cho vay, tạo sự thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với những lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ đã chỉ đạo.

SHB cũng tự hào là một trong những ngân hàng TMCP tư nhân tiên phong tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN. Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách Nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Là ngân hàng luôn lấy khách hàng làm trọng tâm làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn thẩu hiểu và đồng hành cùng khách hàng đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn nhất. SHB đã tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp với hàng loạt chương trình hỗ trợ thiết thực, vượt trội và là một trong các Ngân hàng TMCP hỗ trợ lãi suất mạnh mẽ nhất cho khách hàng trong đại dịch, với gói hỗ trợ tín dụng trị giá lên đến hơn 30.000 tỷ đồng.

Đồng thời, SHB triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp rất mạnh mẽ, trong số đó phải kể tới chương trình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.

Theo tư tưởng phát triển của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển, SHB luôn phát triển minh bạch, bền vững, luôn là đối tác tin cậy, ngày càng có nhiều đóng góp, chia sẻ với cộng đồng. Điều đó đã được hình thành qua nhiều năm trở thành văn hoá truyền thống của SHB. Với truyền thống ấy, SHB liên tục nỗ lực và đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong gần 30 năm thành lập và phát triển.

Cụ thể, SHB tiếp tục dành nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nữ chủ như tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cho doanh nghiệp và lãnh đạo, miễn phí 100% dịch vụ chi hộ lương, miễn phí toàn bộ gói internet banking, phí chuyển tiền trong nước, miễn phí gói Combo tài khoản thanh toán Standard và phí sử dụng trong vòng 6 tháng.

Với tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” theo tư tưởng của Chủ tịch HĐQT SHB – ông Đỗ Quang Hiển, Ngân hàng SHB mong muốn được đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực tài chính, ổn định và phát triển kinh doanh, từ đó tạo tiền đề và sức bật để vươn tới những thành công bền vững trong tương lai.

Chủ tịch HĐQT SHB từng chia sẻ: “Phải ý thức được rằng làm giàu luôn song hành với trách nhiệm đóng góp xây dựng đất nước, phải có khát vọng thành công và luôn có lòng tự tôn dân tộc. Niềm vui, hạnh phúc thực sự là được sẻ chia thành công ấy đến với cộng đồng”.

Theo tư tưởng phát triển của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển, SHB luôn phát triển minh bạch, bền vững, luôn là đối tác tin cậy, ngày càng có nhiều đóng góp, chia sẻ với cộng đồng. Điều đó đã được hình thành qua nhiều năm trở thành văn hoá truyền thống của SHB. Với truyền thống ấy, SHB liên tục nỗ lực và đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong gần 30 năm thành lập và phát triển.

Trải qua giai đoạn ứng phó với đại dịch Covid-19, SHB tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam và được Global Finance trao tặng giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, đánh giá cao những thành tựu vượt trội trong năm 2021 như: Tăng trưởng tổng tài sản, lợi nhuận; đánh giá về các sản phẩm dịch vụ; mạng lưới; những đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; sự phát triển về công nghệ; dịch vụ khách hàng.

Bên cạnh các giải thưởng uy tín quốc tế, SHB còn được nhiều tổ chức trong nước đánh giá cao, năm thứ 4 liên tiếp vinh danh “Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam”; Top 10 giải thưởng “Hàng Việt tốt – Dịch vụ hoàn hảo – Doanh nhân trí thức tiêu biểu Việt Nam năm 2022”; “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng có sản phẩm/dịch vụ sáng tạo tiêu biểu”… đặc biệt là được Tạp chí kinh tế hàng đầu châu Á – Asiamonney vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam”. Đây là sự ghi nhận những đóng góp không ngừng nghỉ, mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội của SHB trong suốt hành trình 29 năm phát triển, đúng như cam kết của doanh nhân Đỗ Quang Hiển.

Tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022, trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, bà Ngô Thu Hà – Tổng giám đốc, đại diện ngân hàng SHB đã trao tặng 5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.
Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ Đỗ Quang Vinh đại diện SHB ủng hộ 500 triệu đồng cho quỹ Vì người nghèo TP. Hà Nội.

SHB hiện có hơn 9.500 CBNV, hơn 530 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 5 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 500 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của SHB đạt hơn 551 nghìn tỷ đồng, vốn tự có theo chuẩn Basel II đạt 62.577 tỷ đồng, tổng huy động đạt hơn 407 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 385 nghìn tỷ đồng. Tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh của SHB trong năm 2022 đạt hơn 19.350 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của SHB năm 2022 đạt hơn 9.658 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ. Các chỉ số an toàn vốn, quản lý rủi ro của SHB đều đạt ở mức tốt hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và thông lệ chuẩn mực quốc tế.

SHB hiện đứng trong Top 5 Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, Top 10 Ngân hàng Thương mại cổ phần uy tín nhất Việt Nam, Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam, Top 100 Ngân hàng khu vực ASEAN, Top 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất toàn cầu và là 1 trong 10 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam… SHB vinh dự được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì (Lần thứ 2), Huân chương lao động Hạng Ba và rất nhiều cờ, Bằng khen, Giấy khen của Chính Phủ, các Bộ, Ngành, Đoàn thể và các Giải thưởng cao quý khác.

Không chỉ dừng lại ở những thành công hiện tại, trong tương lai SHB sẽ tiếp tục hành trình sáng tạo và nỗ lực không ngừng, hướng tới mục tiêu tới năm 2027 trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả, áp dụng các công nghệ hiện đại hàng đầu và là ngân hàng số được yêu thích nhất. Tầm nhìn tới năm 2035, trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong Top đầu của khu vực.

Những kết quả tăng trưởng ấn tượng của SHB trong nhiều năm liên tiếp cùng rất nhiều đóng góp rất lớn cho các lĩnh vực của kinh tế – xã hội, đặc biệt là luôn chia sẻ kịp thời với người nghèo, với các địa phương bị thiên tai, dịch bệnh… là minh chứng khẳng định tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” mà Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển và SHB đã cam kết thực hiện với các cổ đông, khách hàng, đồng thời cũng từng bước khẳng định tinh thần tự tôn, sức mạnh hùng cường của doanh nghiệp Việt với cộng đồng quốc tế.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh