Cần Thơ chỉ đạo nóng sau phản ánh của Reatimes về Khu , 2023-03-20 14:03:48


Đây là thông tin từ văn bản số 856/VPUB-XDĐT, do Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ gửi Sở Xây dựng và UBND quận Thốt Nốt, ngày 15/3 vừa qua. Theo đó, Sở Xây dựng và UBND quận Thốt Nốt phải báo cáo UBND thành phố Cần Thơ kết quả thực hiện trong tháng 3/3023.

Chỉ đạo này của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ được đưa ra sau khi Reatimes đăng tải Bài 4: Cần Thơ: Dự án ngang nhiên sai phạm, bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng.

Như Reatimes đã thông tin, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm tại Khu đô thị mới Hoàng Gia, nhưng không công khai xử lý dứt điểm, tạo tiền lệ xấu trong việc triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, điển hình là sai phạm huy động vốn không đúng quy định và xây dựng khi chưa đủ điều kiện.

Khu Đô thị mới Hoàng Gia sai phạm huy động vốn không đúng quy định và xây dựng khi chưa đủ điều kiện

Về hành vi huy động vốn không đúng quy định, trả lời nội dung kiến nghị của UBND quận Thốt Nốt, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ khẳng định chủ đầu tư Khu đô thị mới Hoàng Gia ký Hợp đồng thỏa thuận đảm bảo về việc đặt mua đất ở, nhà ở chưa đúng quy định.

Thông tin này được Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cho biết, tại công văn 2680/SXD-TTrXD ngày 15/9/2022 gửi UBND quận Thốt Nốt về việc trả lời nội dung kiến nghị của UBND quận Thốt Nốt tại báo cáo số 198/BC-UBND ngày 16/8/2022.

Được biết, theo Điều 58, Nghị định 16/2022/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, hành vi huy động vốn không đúng quy định bị phạt tiền từ 800 triệu – 1 tỷ. Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS Euro Cần Thơ và chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia
đã ký kết hợp tác Tiếp thị & Phân phối chiến lược Dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia.

Về hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện, Sở Xây dựng đã có công văn số 1677/SXD QLXD ngày 15/6/2022 về việc có ý kiến miễn giấy phép xây dựng dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia; hạng mục nhà phố thương mại, số lượng 100 căn (giai đoạn 1). Trong đó nêu rõ: Đến thời điểm hiện nay, dự án chưa đủ điều kiện về cấp giấy phép xây dựng, do đó chưa được miễn giấy phép xây dựng.

Đến ngày 6/9/2022, Sở Xây dựng nhận được Thông báo số 308/TB-HG ngày 8/8/2022 của Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia, thông báo khởi công xây dựng công trình nhà phố thương mại thuộc dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt.

Tuy nhiên, “Hiện nay, dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục đất đai theo quy định nên chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng và miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng, do đó chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình theo quy định”, Sở Xây dựng thông tin.

Tại bảng thông tin công trình đặt bên ngoài dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia, trong mục Giấy phép xây dựng, ghi: “Công văn số 4608/BXD-HDXD, ngày 12/10/2022, của Bộ xây dựng”

Cũng liên quan đến việc xây dựng khi chưa đủ điều kiện, như Reatimes đã phản ánh trong Bài 7: Lợi dụng Công văn của Bộ Xây dựng ở Cần Thơ: Coi chừng tiền lệ xấu, mặc dù Sở Xây dựng Cần Thơ khẳng định dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình làm trái và lợi dụng Công văn số 4608/BXD-HDXD, ngày 12/10/2022, để lấp liếm sai phạm.

Cụ thể, tại bảng thông tin công trình đặt bên ngoài dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia, do Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia làm chủ đầu tư, tại mục Giấy phép xây dựng, ghi: “Công văn số 4608/BXD-HDXD, ngày 12/10/2022, của Bộ xây dựng”.

Tuy nhiên, Công văn này không phải là Giấy phép xây dựng và nội dung Công văn cũng không nói rằng dự án này đủ điều kiện để khởi công xây dựng. Vậy phải chăng chủ đầu tư đang “đánh tráo khái niệm” để qua mặt khách hàng, dư luận cũng như chính quyền địa phương?

Theo Công văn số 4608/BXD-HDXD, Bộ Xây dựng chỉ có thông tin hướng dẫn chung chung về các quy định pháp luật, không có nội dung nào khẳng định dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia được làm gì hay không được làm gì.

Các chuyên gia cho rằng, hành vi công bố thông tin kiểu “đánh tráo khái niệm” của chủ đầu tư trong trường hợp này có thể gây nhầm lẫn cho nhiều đối tượng. Cơ quan chức năng địa phương có thể xem xét dấu hiệu vi phạm để xử lý, theo quy định tại Điểm b, Điều 58, Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Theo đó, quy định xử phạt như sau: “Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi: Không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định”. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin theo quy định.

Quyết định số 2273/QĐ-UBND, ngày 13/10/2020, về việc giao đất đợt 1, cho Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia,
do Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng ký, không sử dụng đúng mẫu quy định

Cần Thơ “ưu ái” giao đất cho Công ty Hoàng Gia trái quy định pháp luật

Quyết định giao đất đợt 1, cho Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia, do Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng ký, không sử dụng đúng mẫu quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, của Bộ TN&MT.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định hồ sơ do Sở Tài nguyên và Môi trường lập trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất gồm: Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định giao đất (Mẫu số 02) hoặc dự thảo quyết định cho thuê đất (Mẫu số 03) ban hành kèm theo.

Trong đó, tại Mẫu số 02 Quyết định giao đất ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT có nội dung “Giá đất, tiền sử dụng đất phải nộp…….” (đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất).

Chính vì vậy, khi ban hành Quyết định giao đất, việc định giá đối với thửa đất sẽ giao đã phải thực hiện xong và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thể hiện trong Quyết định giao đất hoặc ban hành quyết định riêng khi quyết định giao đất.

Tuy nhiên, Quyết định số 2273/QĐ-UBND, ngày 13/10/2020, về việc giao đất đợt 1, cho Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia, do Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng ký, không sử dụng đúng mẫu quy định. Kéo theo đó, tiền sử dụng đất phải nộp cũng chưa được xác định trong Quyết định giao đất này.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh