CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG CẦU THANG

Cách xác định hương cầu thang kiến trúc xây dựng – Vì diện tích đất càng ngày càng bị giảm xuống, tại các thành phố lớn, việc xây dựng nhà ống dường như trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Mà đối với nhà ống, cầu thang là yếu tố không thể thiếu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định hướng đặt cầu thang trong nhà chuẩn phong thủy. Không ít trường hợp vì sai vị trí cầu thang mà khiến cho cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình gặp phải khó khăn không đáng.

cach-xac-dinh-huong-cau-thang-

Vậy, hãy cùng Công ty xây dựng Gia Long tìm hiểu cách xác định hướng cầu thang tốt cũng như kiêng kỵ khi xây cầu thang trong nhà nhé.

Thế nào là hướng cầu thang?

Hướng cầu thang được lấy là hướng từ trên đi xuống. Khi bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới đến bậc cuối cùng mặt bạn nhìn về hương nào thì đó chính là hướng cầu thang.

Là khu vực có chức năng nối liền các tầng của ngôi nhà với nhau, cầu thang có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà, thậm chí còn được ví ngang với xương sống của con người. Như vậy, cầu thang chính là bộ xương của ngôi nhà, là chất kết dính giúp các tầng liên thông với nhau.

Từ những căn nhà với phong cách đa dạng như cổ điển, hiện đại, bất cứ nhà tầng nào cũng phải có ít nhất một cầu thang. Không chỉ kết nối các tầng với nhau, cầu thang còn là “con đường” giúp nguồn khí trong căn nhà được lưu thông, tác động trực tiếp tới phong thủy của toàn ngôi nhà.

Chính vì thế, việc xác định được chính xác hướng cầu thang tốt trong nhà giúp gia chủ mang tài lộc vào nhà, mang đến vận may, kéo đi vận rủi.

Theo quan điểm của phong thủy học, cầu thang được chia thành 2 phần chính là động khẩu và lai mạch, trong đó:

• Động khẩu là từ 1 – 3 bậc đầu của cầu thang.

• Lai mạch: phần còn lại của cầu thang, bao gồm cả bậc thang và chiếu nghỉ (nếu có).

Trong trường hợp căn nhà có thang máy, vì được xây dựng theo phương thẳng đứng nên động khẩu và lai mạch của thang được xác định chung một hướng.

Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, hướng đặt cầu thang trong nhà đa phần được xác định dựa trên phần động khẩu (3 bậc thang đầu tiên). Động khẩu chính là nơi tiếp thu khí giống như cửa vào nhà, trong khi lai mạch là “đường dẫn” giúp nguồn khí dẫn lên các tầng trong toàn bộ căn nhà.

cach-xac-dinh-huong-cau-thang-1

Hướng cầu thang tính như thế nào?

Cách tính hướng cầu thang tốt phổ biến nhất hiện nay chính là dựa trên 3 bậc thang đầu tiên (động khẩu). Là nơi tiếp thu khí của toàn bộ căn nhà, động khẩu nên được gia chủ bố trị tại những khu vực có cung tốt nhất (dựa theo 8 cung bát quái trong nhà) để mang lại tài lộc, vượng khí lớn nhất cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Trong trường hợp một số căn nhà có thiết kế đặc biệt như mặt tiền hẹp, chiều dài sâu, gia chủ nên bố trí cầu thang theo chiều dọc của ngôi nhà. Tuy nhiên lưu ý không nên để động khẩu đâm thẳng ra cửa chính mà nên chuyển sang hướng khác.

cach-xac-dinh-huong-cau-thang-2

Nên xây hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều?

Khi xây dựng cầu thang trong căn nhà, hầu hết chúng ta đều tin rằng phải xây dựng hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ. Mặc dù không hề có quy định hay giải thích, nhưng dường như việc này đã trở thành quy định bất thành văn khi xây dựng.

Thật ra, hướng cầu thang tốt nên được xây dựng ngược chiều kim đồng hồ là chính xác. Bởi vì cầu thang có sự liên hệ vô cùng mật thiết với cửa cái. Mà theo quan niệm của phong thủy học, vị trí cửa cái (cửa chính) của ngôi nhà thường được đặt ở giữa để nhận được nguồn khí tự nhiên lớn nhất vào trong căn nhà.

cach-xac-dinh-huong-cau-thang-3

Mà quỹ đạo vận động của tự nhiên của luồng khí vào căn nhà luôn đi theo dạng xoắn hình chữ S (sinh khí sẽ đi theo đường vòng, ác khí sẽ đi theo đường thẳng. Chính vì vậy, khi nguồn sinh khí vào nhà thông qua cửa chính, nguồn khí sẽ nhẹ nhàng di chuyển theo hình xoắn S (hướng ngược chiều kim đồng hồ). Nguồn khí dần di chuyển đến động khẩu, cầu thang sẽ tiếp đón và từ từ dẫn nguồn sinh khí lên phía trên của căn nhà theo đúng chiều.

cach-xac-dinh-huong-cau-thang-4

Hướng đặt cầu thang trong nhà tốt nhất?

Theo nguyên lý sinh khí đi vòng theo hình chữ S, hiện nay khi xây nhà tầng, nhà ống, cầu thang thường được xây dựng ở phía bên phải của ngôi nhà. Bởi vì vị trí cầu thang đó thuận theo nguyên lý hoạt động, sinh hoạt của con người, đồng thời cũng phù hợp theo nguyên tắc phong thủy, hướng đi ngược chiều kim đồng hồ, từ đó có thể dễ dàng đón nhận những nguồn vượng khí tốt, trong lành qua cửa chính căn nhà.

Ngoài ra, để xác định hướng cầu thang tốt trong căn nhà, phần nhiều còn phụ thuộc vào gia chủ. Gia chủ khác nhau có cung, can, chi, mệnh khác nhau, mong muốn khát vọng khác nhau, từ đó dẫn đến hướng cầu thang trong nhà cũng có sự khác biệt rõ rệt.

cach-xac-dinh-huong-cau-thang-5

Một số phép bố trí hướng cầu thang trong nhà phù hợp nhất hiện nay như:

• Phép thừa khí: được áp dụng trong trường hợp mạch thô ngạch, trực cấp (những nhà bố trí cầu thang ở phía ngoài thẳng hướng tới nhà, hay gần cửa ra vào…) chính vì vậy phần động khẩu chỉ cần 1 bậc vào cung vị tốt trong 8 cung của Bát quái đồ bao gồm cung Gia Đạo, Tinh Duyên, Quý Nhân, Học Thức, Quan Lộc, Tài Lộc, Tử Tức, Danh Vọng là được.

• Phép khí mạch kiêm thu: hướng cầu thang được bố trí theo khí mạch kiêm thu thường được áp dụng trong trường hợp nguồn khí đến căn nhà bình ổn, không có quá đê phục hay trực cấp (như cầu thang không thẳng hướng với cửa, bố trí cầu thang ở giữa nhà,…). Vì thế, phần động khẩu của cầu thang cần dùng 2 bậc nằm trong cung vị tốt, trong đó một bậc có vai trò thu khí, bậc còn lại sẽ giúp chuyển mạch ổn thỏa hơn.

• Phép tiếp mạch: được áp dụng trong trường hợp khí đến yếu, đi trầm, đê phục. 3 bậc đầu tiên của cầu thang được bố trí nằm trong cung vị tốt, thì lúc đó cầu thang mới có đủ khả năng hấp thu nguồn cát khí và chuyển đến lai mạch.

Như vậy, qua bài viết này, Công ty xây dựng Gia Long hy vọng gia chủ có thể xác định được hướng cầu thang trong nhà theo phong thủy tốt nhất, sao cho có thể mang lại nguồn vượng khí tiềm năng nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com