Chứng khoán Mỹ tiếp đà phục hồi khi nhiều cổ phiếu công nghệ bật tăng , 2023-09-12 00:22:06Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng điểm trong phiên 11/9 sau khi hàng loạt cổ phiếu công nghệ như Tesla hay Qualcomm khởi sắc.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 11/9, nhờ sự đi lên của cổ phiếu Walt Disney, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 87 điểm, tương đương 0,25% và đóng cửa ở mức 34.664 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,67%, đạt 4.487 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,14%, chốt phiên với 13.918 điểm. 

Chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong hai phiên gần đây.

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã giảm điểm phiên thứ 9 liên tiếp. Chốt phiên ngày 11/9, cổ phiếu của hãng xe điện tới từ Việt Nam sụt 3,38% xuống còn 16,57 USD/cp. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt 7,6 triệu đơn vị, thấp hơn so với trung bình là 8 triệu đơn vị. 

Sau gần 10 phiên sụt giảm, vốn hóa VinFast đã tụt từ khoảng 191 tỷ USD xuống chỉ còn 38,47 tỷ USD, đứng vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng các hãng xe có vốn hóa lớn nhất toàn cầu. Hai tuần trước, VinFast từng là công ty sản xuất ô tô có vốn hóa cao thứ ba trên thế giới.

Cổ phiếu VinFast hiện đã giảm gần 80% kể từ mức đỉnh. 

Cổ phiếu Tesla đã tăng 10% sau khi được Morgan Stanley nâng hạng. Ngoài ra, ngân hàng này cũng dự đoán cổ phiếu Tesla sẽ trải qua một đợt tăng giá đáng kể trong thời gian tới nhờ những đột phá trong phần mềm tự động hóa. 

Cổ phiếu của Qualcomm đi lên gần 4% sau khi công ty bán dẫn này tuyên bố sẽ cung cấp modem 5G cho điện thoại thông minh của Apple cho đến năm 2026. 

Quỹ ETF Technology Select Sector SPDR (XLK), bao gồm cổ phiếu công nghệ trong S&P 500, đã giảm 1,5% trong tháng 8 và sụt hơn 1% trong tháng này. Tuy nhiên, trong phiên hôm qua, ETF này đã tăng khoảng 0,5%. Nếu xét từ đầu năm tới nay, quỹ này đang đi lên gần 40%. 

 

Cổ phiếu Disney tăng khoảng 1,2% sau khi CNBC tiết lộ thông tin rằng gã khổng lồ giải trí này và công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp Charter Communications đã đạt được thỏa thuận để tiếp tục hợp tác.

Tâm lý lạc quan hôm 11/9 cũng được hỗ trợ bởi bài báo trên tờ Wall Street Journal cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhất trí không tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới. Bài báo cũng tiết lộ rằng các thành viên của Fed nhận thấy việc tăng lãi suất vào cuối năm nay không còn quá khẩn cấp do dữ liệu lạm phát đang được cải thiện. 

Ông Rob Haworth, chiến lược gia cao cấp của U.S. Bank nhận định: “[Thông tin trên đã hướng] thị trường nghĩ rằng Fed có thể đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất và đang chuyển sang một chiến lược mới”. 

“Và bài báo cũng đem lại cho thị trường một chút hy vọng rằng chúng ta đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất về lợi nhuận doanh nghiệp”, ông nói thêm. 

 

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase cho biết rằng dù nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt, sẽ là một “sai lầm lớn” khi nghĩ rằng xu hướng này sẽ được duy trì trong nhiều năm. 

Ông Dimon cho biết người tiêu dùng có tài chính tốt và tiền lương tăng đang hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro phía trước, bao gồm việc Fed hạn chế các chương trình thanh khoản, xung đột Ukraine và các chính phủ trên toàn cầu “chi tiêu như thủy thủ say rượu”.

Tại một hội nghị tài chính ở New York, ông Dimon đã phát biểu: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng vì người tiêu dùng hiện tại đang mạnh mẽ nên chúng ta sẽ có một nền kinh tế bùng nổ trong nhiều năm”.

Các nhà đầu tư đang mong đợi dữ liệu lạm phát tuần này, sau một loạt những số liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất nhiều hơn kỳ vọng. 

Vào ngày 13/9 và 14/9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 sẽ được công bố. Các nhà đầu tư đang hy vọng những chỉ số này sẽ ở mức thấp, mặc dù cả hai được dự đoán sẽ tăng lên do áp lực từ giá năng lượng. 

Vào ngày 12/9, Apple cũng sẽ tổ chức sự kiện “Wonderlust” để giới thiệu sản phẩm mới, trong đó nhiều người đồn đoán rằng công ty sẽ trình làng những chiếc iPhone 15.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh