Cổ phiếu tài chính toàn cầu bốc hơi 465 tỷ USD sau vụ sụp đổ của SVB , 2023-03-14 04:25:03Nhà đầu tư toàn cầu đang bán tháo cổ phiếu tài chính do lo ngại rủi ro từ sự sụp đổ của ngân hàng SVB.

(Hình minh họa: Bloomberg). 

Cho tới nay, giá trị thị trường của các cổ phiếu tài chính trên toàn thế giới đã lao dốc 465 tỷ USD sau khi ngân hàng SVB sụp đổ. Các nhà đầu tư từ Nhật Bản đến New York đang vội vã giảm bớt rủi ro mà cổ phiếu ngân hàng có thể gây ra cho danh mục.

Cổ phiếu tài chính tiếp tục sụt giảm trong sáng ngày 14/3. Chỉ số Cổ phiếu Tài chính châu Á Thái Bình Dương MSCI có lúc giảm tới 2,7% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 29/11/2022, theo Bloomberg. Cổ phiếu Mitsubishi UFJ Financial tại Nhật Bản có thời điểm sụt 8,3%, Hana Financial của Hàn Quốc mất 4,7% và ANZ của Australia rớt 2,8%.

Cổ phiếu tài chính ở khu vực châu Á diễn biến tiêu cực sau khi các nhà băng ở Mỹ bị nhà đầu tư quay lưng. Những người tham gia thị trường đang e ngại không biết kế hoạch giải cứu của chính phủ Mỹ cho hệ thống ngân hàng có ngăn được khủng hoảng lây lan từ vụ sụp đổ của SVB hay không. Nhưng ít nhất, các ngân hàng châu Á cũng được coi là ít chịu ảnh hưởng trực tiếp hơn.

Tổng vốn hóa thị trường của các cổ phiếu trong Chỉ số Cổ phiếu Tài chính Thế giới MSCI và Chỉ số Cổ phiếu Tài chính Thị trường Mới nổi MSCI đã “bốc hơi” khoảng 465 tỷ USD trong ba ngày.

 

Trong một lưu ý, nhà phân tích Francis Chan của Bloomberg Intelligence viết, các ngân hàng lớn ở Bắc Á “chịu rất ít rủi ro từ việc khách hàng rút tiền gửi đột ngột như những gì xảy ra tại SVB” nhờ có thanh khoản, các khoản tiền gửi và cơ cấu danh mục tài sản vững chắc.

Tuy nhiên, bà Chan nói thêm rằng “các ngân hàng nhỏ hơn có thể ẩn chứa những rủi ro thanh khoản và tín dụng mà nhiều người không để ý”.

Hôm 13/3, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu thập niên 1980. Nguyên nhân là thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất nhằm tránh gây ra thêm bất ổn tài chính.

Ông Michael Makdad, nhà phân tích tại Morningstar, chia sẻ ý kiến: “Chúng ta vẫn cần đánh giá khả năng nền kinh tế Mỹ hạ cánh cứng và Fed thay đổi hướng đi của lãi suất. Nếu những điều này không xảy ra thì đà lao dốc của các cổ phiếu tài chính Nhật Bản có vẻ là sự phản ứng thái quá”.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh