Công ty TNHH I.V.C nói gì về việc đầu tư ở sông Hàn? , 2023-03-01 09:47:53


Để TP. Đà Nẵng có diện mạo tươi đẹp, là thành phố đáng sống như ngày hôm nay, ngoài những đóng góp to lớn của người dân và chính quyền TP. Đà Nẵng qua các thời kỳ còn có sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp.

Một góc TP. Đà Nẵng. Ảnh: TT

Trao đổi với Reatimes lý do vì sao Công ty TNHH I.V.C lại đầu tư dự án Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn, ông Trần Minh Hiển, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH I.V.C chia sẻ rằng, Công ty TNHH I.V.C chuyên về lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Việc công ty tiếp cận, đầu tư vào dự án nêu trên là do sự kêu gọi của lãnh đạo TP. Đà Nẵng thời đó.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về việc kêu gọi đầu tư này?

Ông Trần Minh Hiển: Năm 2006, chính quyền TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư, mời các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Là người con của quê hương xứ Quảng, sinh ra và trưởng thành tại mảnh đất quê hương này, nên khi nghe lãnh đạo quê hương mình phát động thì chúng tôi hoàn toàn hưởng ứng và ủng hộ lãnh đạo thành phố ngay lập tức.

PV: Ở Đà Nẵng có rất nhiều vị trí đẹp do thành phố nằm ven biển ven sông, nhiều nơi thuận lợi hơn để đầu tư dự án Nhà hàng và bến du thuyền. Tại sao công ty lại chọn vị trí như ngày hôm nay?

Ông Trần Minh Hiển, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH I.V.C. (Ảnh: NVCC)

Ông Trần Minh Hiển: Thật ra việc chọn vị trí nào, vị trí ở đâu thì Công ty TNHH I.V.C nói riêng hay tất cả nhà đầu tư không phải muốn chỗ nào, vị trí nào theo ý thích của mình là được đâu! Vị trí hiện tại này là do lãnh đạo TP. Đà Nẵng quyết định chọn, gồm: Lãnh đạo Thành uỷ, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND TP cùng lãnh đạo các sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố, Viện quy hoạch thành phố, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thành phố và các hội nghề nghiệp… của TP. Đà Nẵng. Tất cả đã đi khảo sát thực tế nhiều địa điểm và sau đó lãnh đạo thành phố đã bàn bạc, họp hành nhiều lần rồi cuối cùng mới đưa ra quyết định chọn vị trí phía Nam cảng sông Hàn này. Công ty TNHH I.V.C chúng tôi không được quyền chọn. Chúng tôi chỉ là nhà đầu tư, và thực hiện theo yêu cầu của lãnh đạo TP. Đà Nẵng đặt ra mà thôi.

PV: Có nhiều luồng ý kiến khác nhau về sự tồn tại của dự án này. Ông có thể cho biết dự án Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn do Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư đã có đầy đủ thủ tục pháp lý chưa?

Ông Trần Minh Hiển: Dự án hiện tại này rất vất vả cho Công ty TNHH I.V.C chúng tôi. Trước đây, không phải vị trí này, lãnh đạo TP. Đà Nẵng lúc bấy giờ đã quyết định chọn vị trí bờ Tây sông Hàn (đối diện Cục Hải quan thành phố cũ, số 258 Bạch Đằng – PV) và giao cho Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư.

Chúng tôi đã phải mất hơn 15 tháng để hoàn thành các hồ sơ, thủ tục như: Thuê đơn vị tư vấn khảo sát, lập thiết kế cảnh quan, thiết kế chi tiết, thẩm định thiết kế, xin các loại giấy phép theo yêu cầu của thành phố, kể cả giấy phép phòng cháy chữa cháy nữa… Nhưng khi chúng tôi bắt đầu triển khai thi công được 10 – 15% công việc thì phải tạm dừng thi công. Lý do tạm dừng, bởi chính quyền thành phố yêu cầu công ty chúng tôi chuyển vị trí khác. Đó là vị trí hiện nay.

Nói thật, dù rất khó nhọc, tốn kém rất nhiều kinh phí để hoàn thành thủ tục đầu tư ban đầu, nhưng Công ty TNHH I.V.C chúng tôi vẫn vui vẻ và chấp hành mọi ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Đà Nẵng bấy giờ. Đến bây giờ, thành phố cũng không hỗ trợ hay đền bù cho công ty chúng tôi việc tháo bỏ 10 – 15% chi phí mà công ty đã đầu tư vào vị trí cũ.

Dự án Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn do Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư.

PV: Nhiều người cho rằng vị trí hiện tại “lấn cấn nhiều thứ, nhất là có những tác động vào không gian của khu vực lân cận”. Ông có thể cho biết với nhà đầu tư vị trí cũ hay vị trí hiện tại thuận lợi hơn cho nhà đầu tư?

Ông Trần Minh Hiển: Thú thật, Công ty TNHH I.V.C khẳng định vị trí đầu tiên thuận lợi và có “đắc địa” nhiều hơn cho chúng tôi. Vị trí đầu (đối diện Cục Hải quan thành phố cũ, số 258 Bạch Đằng), chính quyền TP. Đà Nẵng cho phép mật độ xây dựng 50 – 70% diện tích đất. Và chiều cao xây dựng từ 3 – 5 tầng. Thời hạn thuê đất 70 năm. Tiền thuê mặt nước cũng rẻ hơn.

Đối với vị trí hiện tại, chỉ cho phép mật độ xây dựng 30 – 40% diện tích đất. Và xây dựng từ 1,5 – 2,5 tầng. Thời hạn thuê đất chỉ còn 50 năm và giá thuê mặt nước cao hơn rất nhiều so với giá cũ.

Những yêu cầu của lãnh đạo TP. Đà Nẵng đối với dự án Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn, Công ty TNHH I.V.C đều đã thực hiện đầy đủ. Bởi chúng tôi nhận thức rằng là người con quê hương cần phải làm gương cho các nhà đầu tư khác khi đầu tư vào Đà Nẵng. Công ty TNHH I.V.C đã dành cả tâm huyết, trí tuệ, thời gian và kinh phí để đầu tư một công trình phù hợp với cảnh quan chung của TP. Đà Nẵng và là điểm nhất kiến trúc góp phần tạo nên diện mạo tươi đẹp, hiện đại ở bờ Tây sông Hàn như ngày hôm nay.

PV: Hiện dự án đã hoàn thành 95%, vì sao Công ty TNHH I.V.C chưa đưa vào hoạt động?

Ông Trần Minh Hiển: Việc này là nỗi đau, nỗi buồn của Công ty TNHH I.V.C chúng tôi. Như các anh đã biết, anh Phan Văn Anh Vũ là một trong những cổ đông của Công ty TNHH I.V.C.

Hiện anh Phan Văn Anh Vũ liên quan đến một số bản án mà cơ quan chức năng đã xét xử, tuyên án… Chính vì việc này mà cơ quan chức năng đã phong toả các tài khoản của Công ty TNHH I.V.C nên công ty chúng tôi vô cùng bế tắc trong kinh doanh. Không được giao dịch tài khoản ngân hàng thì làm sao chúng tôi hoạt động, ngay cả việc đóng tiền điện, nước hằng tháng công ty cũng không thực hiện được. 

PV: Như vậy, dự án sẽ mãi nằm im? Theo ông, đến bao giờ thì Nhà hàng và bến du thuyền ở phía Nam cảng sông Hàn mới có thể đi vào hoạt động?

Ông Trần Minh Hiển: Thực sự, chúng tôi rất xót xa khi nhìn thấy đứa con tinh thần của mình ngày càng xuống cấp! Nhiều năm trôi qua, việc dự án và công trình tồn tại hay không tồn tại, thu hồi hay tháo dỡ, có cần thiết phải chuyển đổi công năng, giải quyết đền bù thỏa đáng lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư… vẫn còn tranh cãi, khiến cho khó khăn của doanh nghiệp càng thêm chất chồng.

Chúng tôi thật sự ưu tư nếu dự án bị thu hồi mà nhà đầu tư không vi phạm hợp đồng đã ký với chính quyền TP. Đà Nẵng, nhà đầu tư cũng không sai gì cả. Cuối cùng Công ty TNHH I.V.C chúng tôi chỉ mong nhất chính quyền TP. Đà Nẵng tôn trọng luật đầu tư cũng như hợp đồng đã ký kết trước đây./.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh