Đã có phương án xử lý tạm thời duy trì hoạt động Nhà máy điện An Hội (Côn Đảo) , 2023-03-01 21:44:00Ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, đến trưa ngày 1/3, Điện lực Côn Đảo đã có hướng xử lý tạm thời trong việc thiếu dầu diezel chạy máy phát điện tại Nhà máy điện An Hội, huyện Côn Đảo, đó là mượn tạm dầu của các đơn vị trên địa bàn huyện để duy trì hoạt động của các tổ máy, tàu chở dầu từ đất liền ra để tiếp nhiên liệu cho nhà máy sẽ cập cảng vào ngày mai 2/3.

Máy phát điện tại Nhà máy điện An Hội (Côn Đảo). Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN

Trước đó, ngày 28/2, Điện lực Côn Đảo vừa có Công văn 94/BC-ĐLCĐ báo cáo UBND huyện Côn Đảo về tình hình nhiên liệu diezel tại Nhà máy điện An Hội.

Theo đó, Điện lực Côn Đảo cho biết, tính đến 19h00 ngày 28/2 trữ lượng dầu bồn chính tại Nhà máy điện An Hội còn là 58.000 lít, với lượng dầu như trên thì chỉ đủ duy trì cấp cho các tổ máy hoạt động đến 19h00 ngày 1/3 (sử dụng 25.000 lít/ngày).

Sau thời gian trên lượng dầu còn lại trong bồn còn khoảng 33.000 lít, lượng dầu này không sử dụng được vì nằm dưới đáy bồn thấp hơn phần miệng ống thông dầu từ bồn chính sang bồn dầu ngày và toàn bộ các tổ máy phát điện tại nhà máy An Hội sẽ ngưng hoạt động do hết dầu DO.

Đến 7h sáng ngày 1/3, Điện lực Côn Đảo tiếp tục báo cáo cho biết, trữ lượng dầu diezel đến thời điểm báo cáo còn 47.000 lít, với lượng dầu như trên chỉ còn đủ duy trì cấp cho các tổ máy hoạt động đến 19h ngày 1/3.

Trong ngày 2/3 tàu chở dầu chuyên dụng của đơn vị cung cấp dầu sẽ cập cảng Bến Đầm và cung cấp dầu diezel cho nhà máy. Hiện, Điện lực Côn Đảo phải đi mượn tạm dầu từ các đơn vị trên địa bàn huyện để duy trì hoạt động của các tổ máy, để chờ tàu đến cung cấp nhiên liệu.

Liên quan đến việc thiếu dầu diezel tại nhà máy điện An Hội, ông Ngô Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Nhà máy điện An Hội – Điện lực Côn Đảo là đơn vị trực thuộc của công ty có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn huyện Côn Đảo bằng các tổ máy phát điện sử dụng dầu diezel. Hiện nhiên liệu để cung cấp cho Nhà máy An Hội là do Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nam cung cấp.

Tuy nhiên, để phục vụ hoạt động cho Nhà máy điện An Hội, Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng 4 bồn chứa nhiên liệu phục vụ phát điện cho Nhà máy điện An Hội; trong đó, 2 bồn dầu có dung tích 1.000 m3/bồn và 1 bồn có dung tích 300 m3/bồn của Nhà máy điện An Hội đang bị hư hỏng đang thực hiện sửa chữa, chính vì vậy, Điện lực Côn Đảo phải sử dụng bồn dầu phụ với sức chứa tối đa là 300 m3.

Trong khi đó, mỗi đợt cung cấp nhiên liệu cho Nhà máy điện An Hội chỉ có thể nhận tối đa 200 – 250 m3/lần, số nhiên liệu sử dụng là 25 – 30m3/ngày, trong khi đó, thời gian giữa các đợt cấp nhiên liệu là 7 – 10 ngày.

Bên cạnh đó, thời gian di chuyển giữa đất liền và Côn Đảo của tàu chở dầu là một ngày, thời gian neo đậu tại cảng để cấp hàng là 2 ngày. Trong trường hợp, thời tiết xấu, biển động tàu sẽ phải neo lại Côn Đảo nhiều ngày.

Đối với thực trạng yêu cầu giao hàng số lượng nhỏ và liên tục, dày đặc, lại có khả năng phải neo đậu trong thời gian dài khi gặp thời tiết xấu, hiện không có tàu vận chuyển nào đủ điều kiện có thể đáp ứng được lịch giao hàng để cung cấp nhiên liệu cho Nhà máy An Hội như trên. Chính vì vậy đã dẫn đến việc thiếu nhiên liệu hoạt động cho nhà máy như hiện nay.

Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi UBND huyện Côn Đảo xin cơ chế cho phép tàu dịch vụ hậu cần BV –  96868 – TS được cập cảng Bến Đầm và cung cấp nhiên liệu cho Nhà máy An Hội. Tuy nhiên, tàu lại không có cơ chế để vận chuyển nhiên liệu thương mại.

Phía Công ty Điện lực tỉnh cũng đang đưa ra phương án khắc phục đối với bồn chứa nhằm tăng số lượng dầu có thể nhận mỗi đợt giao hàng bằng cách xin thuê lại bồn chứa của Quân khu 7, tuy nhiên đến nay chưa được chấp thuận.

Trước những khó khăn trên, Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các sở, ngành liên quan hỗ trợ nhà thầu xin cấp phép cơ chế riêng cho tàu dịch vụ hậu cần BV – 96868 – TS trong năm 2023 để thực hiện duy nhất nhiệm vụ chuyên chở nhiên liệu diezel từ Vũng Tàu ra Côn Đảo và chỉ để cung cấp nhiên liệu diezel cho Nhà máy điện An Hội và không sử dụng tàu vào việc vận chuyển khác.

Bên cạnh đó, phía Công ty Điện lực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng gấp rút hoàn thành việc sửa chữa 2 bồn dầu chính 1.000 m3/bồn trong năm 2023.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh