Đắk Lắk sắp có nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu công suất 70.000 tấn/năm , 2023-03-10 08:44:10Nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk có công suất 70.000 tấn nguyên liệu/năm với tổng số vốn đầu tư hơn 476 tỷ đồng vừa được khởi công xây dựng

Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk cho biết ngày 10/3 lễ khởi công nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu Đắk Lắk diễn ra tại thôn Nam Kỳ, xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar. 

Nhà máy do Công ty Cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 476 tỷ đồng, dự kiến thi công trong 18 tháng, công suất chế biến của nhà máy khoảng 70.000 tấn/năm.  

Dự án tập trung vào 4 mục tiêu chính: thu mua, đóng gói các loại trái cây tươi xuất khẩu như sầu riêng, chanh dây, khoai lang, bơ,… xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, EU… Sản xuất chế biến các loại trái cây đông lạnh theo công nghệ tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu của các thị trường như Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Trung Quốc.

Đồng thời, nghiên cứu, chế biến và phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ nông sản Việt Nam để phục vụ xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới; Xây dựng chuỗi liên kết bền vững với các HTX và nông dân với phương châm cùng đầu tư  cùng phát triển bền vững. 

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, tại buổi lễ khởi công, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Tây Nguyên có lợi thế rất lớn để phát triển bền vững ngành hàng trái cây, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Tuy nhiên, việc tăng “nóng” diện tích một số cây ăn trái, đặc biệt là cây sầu riêng là vấn đề các địa phương cần định hướng và chỉ đạo sát sao. Không được để câu chuyện “được mùa, mất giá” và “trồng – giải cứu – chặt” diễn ra. Chính vì vậy cần chuyển đổi ngay tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” được cụ thể hóa bằng hành động và giải pháp cụ thể.

Khi đi vào hoạt động, dự án góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu của nông sản Việt Nam khi xuất khẩu đi các quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, dự án còn tác động lớn đến sự phát triển của nông nghiệp, kinh tế – xã hội huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk và cả vùng Tây Nguyên.

Do đó, ông Hoàng Trung đề nghị các cấp lãnh đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành và lãnh đạo huyện Cư M’gar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư trong quá trình thi công để công trình được hoàn thành đúng tiến độ và đáp ứng yêu cầu cao về kỹ thuật, chất lượng.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh