Dana Home Land và phán quyết mở thủ tục phá sản của Tòa án , 2023-06-03 01:07:40


Ngày 17/5, TAND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land, trụ sở chính tại Khu đô thị số 6, Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn).

dana home land, quảng nam
Dự án đầu tư của Dana Home Land tại TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Đông Duy)

Tòa án ra thông báo mở thủ tục phá sản

Sau khi xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của ông Võ Văn Hùng, cùng các giấy tờ, tài liệu liên quan, TAND tỉnh Quảng Nam xét thấy có căn cứ chứng minh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land mất khả năng thanh toán. Theo đó, Tòa án yêu cầu trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định mở thủ tục phá sản, Dana Home Land phải tiến hành kiểm kê tài sản và xác định giá trị tài sản đó; trong trường hợp cần thiết thì phải có văn bản đề nghị Thẩm phán gia hạn, nhưng không quá hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng đăng báo, đăng tải thông tin về quyết định mở thủ tục phá sản, các chủ nợ gửi giấy báo đòi nợ cho Quản tài viên. Trong đó, giấy đòi nợ phải có các nội dung sau: Tên, địa chỉ, quốc tịch, căn cước của chủ nợ, hoặc đại diện chủ nợ, tổng số nợ phải trả, bao gồm khoản nợ, số nợ đến hạn và khoản tiền lãi đến hạn nhưng chưa thanh toán, số nợ chưa đến hạn; số nợ có bảo đảm và phương thức bảo đảm, số nợ không có bảo đảm mà doanh nghiệp phải trả, khoản tiền bồi thường theo hợp đồng (nếu có), kèm theo giấy đòi nợ là các tài liệu chứng minh về các khoản nợ đó. Giấy đòi nợ phải do chủ nợ hoặc người đại diện hợp pháp của chủ nợ ký tên.

dana home land
Các sản phẩm nhà ở do Dana Home Land đầu tư vẫn chưa hoàn thiện. (Ảnh: Đông Duy)

Hết thời hạn này, các chủ nợ không gửi giấy đòi nợ đến cho Quản tài viên thì được coi là từ bỏ quyền đòi nợ. Trừ trường hợp bất khả kháng, hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc có trở ngại khách quan không tính vào thời hạn nêu trên.

Được biết, Dana Home Land là chủ đầu tư của một số dự án bất động sản tại Quảng Nam như dự án Homeland Blue House (Khu đô thị số 11 – Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc), quy mô 11,2ha với 636 sản phẩm; dự án Homeland Paradise Village, quy mô khoảng 31,2ha với tổng số vốn đầu tư được giới thiệu lên đến 4.250 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bác thông tin phá sản

Trước quyết định mở thủ tục phá sản của TAND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Hòa, đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land đã có đơn đề nghị xem xét lại quyết định mở thủ tục phá sản nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Dana Home Land nhận thấy các tài liệu, chứng cứ mà ông Võ Văn Hùng nộp kèm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, trong đó có giấy xác nhận thanh toán 19/4/2021 do bà Trần Thị Kim Chung (Phó Tổng giám đốc Dana Home Land – PV) ký, tất cả không chứng minh được ông Hùng có quyền nộp đơn yêu cầu phá sản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land.

dana home land
Lãnh đạo của Dana Home Land cho rằng nguồn tài chính của doanh nghiệp vẫn đảm bảo trả nợ cho khách hàng.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Hòa, người có quyền xác lập các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Cụ thể, trong trường hợp này, khi ký những giao dịch dân sự, cam kết, giấy xác nhận thanh toán giữa bà Trần Thị Kim Chung và ông Võ Văn Hùng thì bà Trần Thị Kim Chung không được ủy quyền của ông Nguyễn Văn Hòa hay bất kỳ biên bản họp, nghị quyết nào của HĐQT Dana Home Land. Điều đó chứng tỏ giao dịch do bà Chung xác lập với ông Hùng không phát sinh đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land.

Về yêu cầu trả nợ, ông Nguyễn Văn Hòa viện dẫn theo Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7, ngày 21/9/2022 thì Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng, so với số tiền 1 tỷ đồng mà chủ nợ yêu cầu tuyên bố phá sản (nếu có đủ cơ sở) thì doanh nghiệp thừa khả năng thanh toán. Mọi hoạt động của doanh nghiệp vẫn đang hoạt động bình thường, nguồn vốn của doanh nghiệp đang tập trung vào những dự án bất động sản ở địa bàn tỉnh Quảng Nam. Doanh nghiệp và chính quyền cùng đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để tháo gỡ những khó khăn.

Với những nội dung trên, ông Nguyễn Văn Hòa cho rằng TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land là không đúng quy định của pháp luật và đề nghị xem xét, kháng nghị lại quyết định của TAND tỉnh Quảng Nam theo hướng hủy quyết định để đảm bảo quyền lợi, uy tín của doanh nghiệp.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh