Dấu ấn đậm nét của các gian trưng bày , 2023-03-18 03:53:06


Đầu tư công phu

Với chủ đề “Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo”, Hội báo toàn quốc năm 2023 thu hút 87 gian trưng bày với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố cùng 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương – được coi là có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. 

Để chuẩn bị cho Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2023, nhiều cơ quan báo chí đã lên ý tưởng, thiết kế công phu và tập hợp các ấn phẩm đặc sắc cho gian trưng bày từ rất sớm. 

Một khán giả đang trải nghiệm trường quay ảo với tiêu đề “Cùng làm MC với Truyền hình thông tấn” tại gian trưng bày của TTXVN.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội nhà báo TTXVN chia sẻ: TTXVN tham gia Hội báo 2023 với tâm thế mang sự mới mẻ của những người làm báo thông tấn trong một năm qua, giá trị nền tảng của TTXVN là đơn vị thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước. Thông điệp của chúng tôi năm nay là “Nguồn tin chính thống đa phương tiện” thể hiện trên tất cả những ấn phẩm trưng bày. Điểm mới của gian trưng bày năm nay là đồ hoạ về sự phát triển của các sản phẩm thông tin thông tấn. 

“Chúng tôi đã chuẩn bị một video giới thiệu về TTXVN, các đơn vị thông tin, các tác phẩm báo chí đa loại hình, đa nền tảng; slide ảnh về các sự kiện chính trị văn hoá, xã hội nổi bật của đất nước và các sự kiện quốc tế qua ống kính của phóng viên TTXVN; sự phát triển các sản phẩm thông tin nổi bật của TTXVN qua các thời kỳ, trong đó có bản tin tuyên ngôn độc lập được phát bằng 3 thứ tiếng. Ngoài ra, chúng tôi trưng bày những ấn phẩm đặc biệt, số Xuân 2023, sách và gửi tặng độc giả một số sản phẩm thông tin xuất bản hàng ngày nổi bật của TTXVN như: Tin nhanh, Tin Thế giới, Tin Tài liệu tham khảo đặc biệt…, tất cả được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng”, bà Nguyễn Hồng Hạnh cho biết.

Bên cạnh đó, gian trưng bày của TTXVN cũng đã chọn lọc một số hiện vật tiêu biểu để trưng bày như: Máy đánh chữ hiệu Tipas của nguyên Phó Tổng giám đốc TTXVN – Lê Trân dùng trong các chiến dịch ở chiến khu Việt Bắc; máy thu phát tin của TTX Giải phóng dùng trong suốt những năm 1960-1975; Bộ máy ảnh và đèn flash của chiến sĩ Bùi Đình Tuý – nguyên Phó Tổng giám đốc TTX Giải phóng dùng trong giai đoạn 1965-1967 và chiếc flycam của phóng viên TTXVN dùng trong chiến dịch chống COVID vừa qua. Tại đây, công chúng có thể nhìn ngắm và phần nào hiểu được những hiện vật cùng song hành với TTXVN qua các thời kỳ.

Theo bà Nguyễn Hồng Hạnh, để thu hút và có sự tương tác với công chúng, nhất là công chúng trẻ, gian trưng bày của TTXVN dựng một trường quay ảo với tiêu đề “Cùng làm MC với Truyền hình thông tấn”, các bạn sẽ được tương tác, trải nghiệm làm MC lên hình quay và phát trực tiếp tại gian trưng bày của TTX trên 2 màn hình lớn.

Chatbot Askonomi là điểm nhấn trong gian trừng bày của Tạp chí Kinh tế Việt Nam tại Hội báo toàn quốc 2023.

Đến với Hội báo toàn quốc 2023, Tạp chí Kinh tế Việt Nam giới thiệu một sản phẩm mới đó là chatbot trí tuệ nhân tạo Askonomi – được phát triển theo xu hướng mới của báo chí công nghệ đó là ứng dụng công nghệ 4.0 để chuyển đổi số và phát triển báo chí dữ liệu.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Phó Tổng Thư ký Tạp chí Kinh tế Việt Nam, tương lai báo chí dữ liệu sẽ là xu hướng dẫn dắt bạn đọc, con Askonomi này được chúng tôi phát triển dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo của OpenAI mới nhất. Tuy nhiên, nó sẽ loại bỏ được 2 hạn chế của ChatGPT đó là khả năng truy cập nguồn thông tin không đáng tin cậy và khả năng chỉ cập nhật thông tin đến năm 2021. Nguồn dữ liệu của Askonomi là chính thống trong 30 năm của Tạp chí Kinh tế Việt Nam và được đào tạo từng ngày từng phút. Ngoài ra, Askonomi được phát triển riêng tính năng: đồ hoạ hoá các thông tin kinh tế, tích hợp những công cụ AI đưa ra những mô hình dự đoán về dữ liệu kinh tế, theo nguồn thông tin độc quyền của chúng tôi mà các chatbot khác không có.

“Sau 2 năm ảnh hưởng của Covid-19, báo chí bị tác động về nguồn doanh thu nhưng đến nay đã đến giai đoạn phục hồi, tôi cảm nhận rõ nét không khí nhộn nhịp trong cuộc đua chuyển đổi số trong các tờ báo, để nguồn tin của báo chí luôn là một ngọn hải đăng trong một biển thông tin tràn lan trên các nền tảng xã hội khác. Không khí chuyển đổi số của làng báo lan toả khắp các gian trưng bày một cách rất tích cực và đáng hoan nghênh”, ông Nguyễn Hoàng chia sẻ.

Không khí xuân ngập tràn

Tiền phong là một trong những tờ báo tham gia rất tích cực vào Hội Báo hàng năm, mỗi năm tờ báo này luôn xác định tâm thế sẽ tạo ra nét mới trong gian trưng bày của mình.

Phó Tổng Biên tập báo Tiền phong, Phùng Công Sưởng cho biết, năm nay công tác chuẩn bị cho gian trưng bày tại Hội báo được diễn ra khá sớm từ khâu lên ý tưởng, thiết kế và tổ chức sản xuất. Chi hội Báo Tiền phong chủ động liên hệ với Ban tổ chức Hội Báo để lựa chọn gian hàng phù hợp về không gian và những điều kiện ánh sáng, giao thông. Có thể nói, gian hàng năm nay được đầu tư công phu chăm chút, từng chi tiết.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham quan gian trưng bày của Báo Tiền Phong.

“Về màu sắc, gian trưng bày thể hiện sắc xuân với ánh hồng của sắc hoa đào tràn ngập, kèm vào đó là măng-set Tiền phong được tô đậm màu đỏ, trang bìa của tờ báo xuân được thể hiện chính ở gian trưng bày, chúng tôi muốn thể hiện một tinh thần trẻ trung, sự đổi mới, mùa xuân tràn đầy hi vọng và lạc quan. 

Dù ở không gian khiêm tốn, song bố cục và thiết kế của gian trưng bày Báo Tiền phong được các hoạ sĩ tạo điểm nhấn thiết kế nhận diện thương hiệu của tờ báo, thể hiện được hoạt động chính của tờ báo và trưng bày những sản phẩm báo giấy, các sản phẩm tạp chí và những ấn phẩm phụ của Báo Tiền phong. Chúng ta vừa trải qua một kỳ báo Xuân rất nhộn nhịp, âm hưởng của Tết vẫn còn lan toả. Ấn phẩm được coi là điểm nhấn của gian trưng bày chính là bìa của báo Xuân Quý Mão vừa qua, hội đủ rất nhiều những mong muốn, khát vọng và bản sắc của tờ báo” – Phó Tổng biên tập Báo Tiền phong chia sẻ.

Khát vọng và xu hướng của chuyển đổi số cũng được Báo Tiền phong thể hiện ở việc trưng bày những sản phẩm kỹ thuật hình ảnh kết nối internet trên màn hình. Gian trưng bày Báo Tiền phong  gồm một máy quay và kết nối như một trường quay thật để khi công chúng đến thăm gian hàng sẽ được trải nghiệm những kỹ thuật truyền hình được hiển thị ngay trên màn hình. “Các kỹ thuật viên của Tiền phong sẽ ghi lại những khoảnh khắc đó làm tư liệu cho công tác hoạt động báo chí sau này, song quan trọng nhất chúng tôi mong muốn độc giả, những người tham quan có thể trải nghiệm kỹ năng làm báo, tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất một chương trình”, ông Phùng Công Sưởng cho hay.

Gian trưng bày báo Công lý.

Báo Công lý cũng là một gian trưng bày được công chúng quan tâm. Đến với Hội Báo 2023, Báo Công lý mang rất nhiều ấn phẩm: báo in Công lý, báo in Công lý xã hội, báo điện tử Công lý và những chuyên trang điện tử, Công lý xã hội, Bảo vệ Công lý, TV Công lý và những chương trình truyền hình hồ sơ xét xử… Đặc biệt năm nay Báo Công lý mang đến Hội Báo ấn phẩm là số báo Công lý đầu tiên 2/1/2002.

Bà Tô Thị Lan Phương, Phó Tổng biên tập Báo Công lý chia sẻ, năm nay Hội báo toàn quốc với quy mô 87 gian trưng bày hoành tráng có những sản phẩm báo chí từ truyền thống đến hiện đại. Tạo ra một sân chơi cởi mở, các đơn vị có thể trao đổi, giao lưu, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm sản xuất báo chí chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện, thậm chí là những ấn phẩm truyền thống vẫn xuất hiện trên các gian trưng bày một cách rất ấn tượng.

Thực sự, dấu ấn “sáng tạo” đã được khắc họa rõ nét ngay từ những gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2023.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh