Đến hồ Inle thăm những cô gái cổ cao , 2022-11-29 08:03:45


 Bến thuyền du lịch đông nghẹt du khách dưới cái nắng vàng rực của buổi sáng, hàng trăm con thuyền xếp hàng sẵn sàng. Những chiếc thuyền nổ máy ròn rã đưa du khách tiến sâu vào lòng hồ Inle, mỗi thuyền 4 người, mỗi người được trang bị một cái ô che nắng. Inle là hồ nước ngọt lớn nhất Myanmar với chiều dài hơn 22 km và nơi rộng nhất là 11 km.

Những cô gái ở bộ tộc này đeo vòng cổ từ năm 9 tuổi và đến năm 14 tuổi thì đeo đủ 19 vòng. Từ năm 19 tuổi sẽ đổi sang vòng có kích cỡ to hơn. Hiện người đeo nhiều nhất tới 25 vòng. Theo quan niệm của bộ tộc này thì cổ càng cao thì người con gái ấy càng đẹp.

Khám phá mặt hồ.

Hồ Inle ở độ cao gần 900m so với mặt nước biển với bốn bề là núi cao, hồ nổi tiếng với hình ảnh những người đàn ông chèo thuyền điệu nghệ bằng một chân, hai tay thả lưới. Đây cũng là nơi sinh sống của hơn 140 nghìn cư dân với gần 20 ngôi làng thuộc các dân tộc Padaung, Shan, Intha…Dân ở đây sinh sống nhờ vào hồ, sinh ra trên hồ, ở trên mặt hồ, mưu sinh đánh bắt tôm, cá cũng từ hồ.

Sau khoảng 30 phút đi thuyền từ bến, bạn đã đặt chân đến một thị trấn nhỏ cũng nổi trên mặt nước nhờ những chiếc cột dài cắm xuống hồ. Tất thảy mọi sinh hoạt ở đây đều diễn ra như trên đất liền chỉ khác là giao thông đều bằng thuyền gỗ. Ngoài ra bạn có thể đến thăm chùa lấp lánh ánh vàng và hàng chục ngọn tháp mầu trắng vây quanh. Tu viện Nga Phe Kyaung – là một tu viện hết sức duyên dáng, được xây dựng từ loài gỗ tếch quý hiếm vào cuối những năm 1850 và là tu viện cổ nhất thuộc khu vực này, tất cả đều nổi trên mặt hồ.

Thăm làng nghề.

Có khá nhiều làng nghề trên hồ Inle, bạn có thể vào thăm làng sản xuất thuốc lá với thành phần nguyên liệu thô sơ đến ngạc nhiên. Cuốn bên ngoài điếu thuốc là một loại lá to bản mọc ở trên hồ, lớp thứ 2 là mo cau lát mỏng và trong cùng Sợi thuốc được trộn với mật ong, nước me, nước dứa rồi sau đó phơi khô. Khi hút loại thuốc này có mùi vị rất lạ, giá cho một gói thuốc 20 điếu từ 50 đến 70 nghìn vnđ..

Ngôi làng dệt vải có tên lotus, 100% các loại sợi ở đây đều được lấy từ thiên nhiên như tơ tằm và đặc biệt là tơ được kéo ra từ thân của hoa sen cũng mọc ở vùng hồ này. Làng rèn và đúc đồng cũng ở ngay bên cạnh cách 20 phút đi thuyền. Đặc biệt là làng trồng cà chua thủy canh trên hồ, đây là nơi trồng cà chua lớn nhất Myanmar.

Những cô gái cổ cao.

Ở một góc khuất của hồ Inle là làng của bộ tộc Padaung với những thiếu nữ xinh xắn, đặc biệt có cái cổ rất Myanmar. Cô gái Lain (17 tuổi) và Pa Lae (15 tuổi) đang ngồi dệt vải, cả hai không biết tiếng phổ thông Miến Điện hay tiếng Anh nên chỉ biết cười. Những chiếc vòng đồng sáng loá trên cổ 2 cô gái, áng chừng, mỗi cô đeo khoảng 19-20 vòng, bên trong các vòng được lót chiếc khăn vải để dễ vệ sinh cổ. Người Padaung tin rằng, tổ tiên mình là loài rắn nên họ đeo vòng cổ để cổ cao như rắn, mong tổ tiên phù hộ.

Những cô gái ở bộ tộc này đeo vòng cổ từ năm 9 tuổi và đến năm 14 tuổi thì đeo đủ 19 vòng. Từ năm 19 tuổi sẽ đổi sang vòng có kích cỡ to hơn. Hiện người đeo nhiều nhất tới 25 vòng. Theo quan niệm của bộ tộc này thì cổ càng cao thì người con gái ấy càng đẹp.

Những chiếc vòng cổ được làm thủ công bằng đồng, người già trước khi chết thì truyền cho lại con cháu, hoặc có thể mua ở trong làng. Toàn bộ vòng cổ và vòng chân nặng 8 kg. Những cô gái của bộ tộc Padaung nếu không thích thì không phải đeo vòng nhưng hiện có hơn 90% cái cô gái vẫn giữ tập tục này. Làng cao cổ này sống bằng nghề sản xuất và bán các đồ thủ công mỹ nghệ như sơn mài, các đồ trang sức làm từ đá và dệt vải.

Hồ Inle nổi tiếng với hình ảnh những người đàn ông chèo thuyền điệu nghệ bằng một chân, hai tay thả lưới.

Ngôi làng dệt vải có tên lotus, 100% các loại sợi ở đây đều được lấy từ thiên nhiên như tơ tằm và đặc biệt là từ tơ được kéo ra từ thân của hoa sen cũng mọc ở vùng hồ này.

Tơ tằm và đặc biệt là từ tơ được kéo ra từ thân của hoa sen.
Người dân trồng cà chua leo trên mặt nước của hồ Inle
Những đứa trẻ được sinh ra và gắn liền với hồ Inle.
Món ăn của người dân vùng hồ Inle
Món đậu phụ và rau muống.
Làng sản xuất thuốc lá với thành phần nguyên liệu thô sơ đến ngạc nhiên. Cuốn bên ngoài điếu thuốc là một loại lá to bản mọc ở trên hồ, lớp thứ 2 là mo cau lát mỏng và trong cùng Sợi thuốc được trộn với mật ong, nước me, nước dứa rồi sau đó phơi khô.

Khi hút loại thuốc này có mùi vị rất lạ, giá cho một gói thuốc 20 điếu từ 50 đến 70 nghìn vnđ.

Nghề rèn và đúc đồng ở vùng hồ Inle.
Hoàng hôn trên hồ Inle.
Ở một góc khuất của hồ Inle là làng của bộ tộc Padaung với những thiếu nữ xinh xắn đặc biệt có cái cổ rất Myanmar. Những cô gái ở bộ tộc này đeo vòng cổ từ năm 9 tuổi và đến năm 14 tuổi thì đeo đủ 19 vòng. Từ năm 19 tuổi sẽ đổi sang vòng có kích cỡ to hơn. Hiện người đeo nhiều nhất tới 25 vòng.
Theo quan niệm của bộ tộc này thì cổ càng cao thì người con gái ấy càng đẹp.
Những chiếc vòng cổ được làm thủ công bằng đồng, người già trước khi chết thì truyền cho lại con cháu, hoặc có thể mua ở trong làng.
Toàn bộ vòng cổ và vòng chân nặng 8 kg. Những cô gái của bộ tộc Padaung nếu không thích thì không phải đeo vòng nhưng hiện có hơn 90% cái cô gái vẫn giữ tập tục này.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh