Định giá của một số nhóm cổ phiếu đầu cơ đã bỏ xa định giá chung của thị trường, mang dáng dấp của một sự hưng phấn quá đà , 2023-09-11 16:40:00Theo SGI Captial, định giá của các nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ như chứng khoán, bất động sản, … một lần nữa phản ánh rất nhiều kỳ vọng và tiếp tục bỏ xa định giá chung của thị trường, tạo nên rủi ro ngắn hạn, mang dáng dấp của một sự hưng phấn quá đà.

Trong báo cáo cập nhật gần đây, SGI Capital nhận định thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 8 có sự đồng pha với S&P 500 của Mỹ giảm 1,77%, Châu Âu Stoxx 50 giảm 3,9%, Kospi (Hàn Quốc) giảm 2,9%, Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 5,2% trong khi VN-Index đi ngang (tăng 0,09%).

Tại thị trường Việt Nam, lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng tiếp tục giảm vẫn đang là điểm tựa mạnh nhất thúc đẩy dòng tiền lạc quan quay trở lại mua và đẩy định giá thị trường chứng khoán Việt Nam lên cao khi tất cả cùng có kỳ vọng tăng trưởng sẽ hồi phục trong tương lai.

Nguồn: SGI Capital.

Tuy nhiên, điểm tựa này đang bắt đầu gặp các lực cản đáng lưu ý từ những biến số vĩ mô cả trong và ngoài nước.

Cụ thể, sau nhiều lần Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) hạ mạnh lãi suất chính sách, lợi tức các trái phiếu dài hạn 7 – 10 năm hiện đã không còn giảm thêm và đang tăng nhẹ trở lại từ cuối tháng 8. Tỷ giá USD/VND trong hệ thống ngân hàng cũng tăng 2,3% từ đầu năm nhưng mức độ mất giá của VND vẫn thấp so với Nhân dân tệ (4,5%) và nhiều đồng tiền trong khu vực.

Lãi suất ngắn hạn VND hiện đã thấp hơn USD có thể làm giảm sức hấp dẫn của VND. Tỷ giá nếu tiếp tục tăng sẽ là dấu hiệu của dòng ngoại tệ rút ra và có thể gây sức ép ngược lại lên thanh khoản VND và các lãi suất ngắn hạn.

Bên cạnh đó, thông tư số 10 của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 23/8 về việc hoãn thi hành một số điểm ở thông tư 06 trước đó đang tiếp tục là điểm tựa cho thị trường tài chính kỳ vọng về khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Việc tín dụng tăng trưởng yếu những tháng đầu năm, trong khi kế hoạch cả năm vẫn đặt cao càng giúp thị trường kỳ vọng việc giải ngân và lan toả sẽ diễn ra ở những tháng cuối năm. PMI tháng 8 vượt lên trên 50 đang củng cố niềm tin này.

Mặt khác, diễn biến trên thị trường chứng khoán cho thấy thanh khoản vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng tỷ trọng tăng đột biến cao ở nhiều nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ như chứng khoán, bất động sản, … Định giá của các nhóm cổ phiếu này một lần nữa phản ánh rất nhiều kỳ vọng và tiếp tục bỏ xa định giá chung của thị trường, tạo nên rủi ro ngắn hạn, mang dáng dấp của một sự hưng phấn quá đà.

SGI Capital cũng quan sát thấy lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài gia tăng từ hơn 2.100 tỷ đồng trong tháng 7 lên mức gần 3.500 tỷ trong tháng 8. Các quỹ ETF gần đây rút ròng đồng loạt khỏi các thị trường mới nổi, nhưng Việt Nam đang chịu áp lực bán lớn hơn có thể một phần tới từ e ngại tỷ giá kết hợp với nhu cầu chốt lời sau khi đã mua vào mạnh cuối năm ngoái.

Cũng theo nhóm phân tích, chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ trong tháng 9 mở ra nhiều kỳ vọng lạc quan về nâng cấp mối quan hệ giữa hai quốc gia, qua đó tạo nên triển vọng cho dòng vốn đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp.

“Chúng tôi cũng được biết Việt Nam có thể tiếp tục nâng cấp mối quan hệ với một số quốc gia khác như Úc, Indonesia và Singapore trong thời gian tới. Những chuyển biến này tiếp tục mở ra nhiều cơ hội phát triển cho kinh tế Việt Nam nói chung và thu hút thêm dòng vốn vào thị trường chứng khoán nói riêng trong những năm tới cùng với triển vọng nâng hạng thị trường”, báo cáo chỉ ra.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh