Dòng tiền trú ẩn đổ về vàng sau sự sụp đổ của ngân hàng SVB, đà tăng giá có duy trì được lâu? , 2023-03-15 05:38:11Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng cho rằng vàng lại có lợi thế hơn bởi đây là kênh trú ẩn của dòng tiền khi mọi người chưa biết làm gì. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bắt đầu phân bổ ra nhiều kênh nên vàng sẽ không hút hết dòng tiền như trước.

Dòng tiền trú ẩn an toàn đổ về vàng

Sau sự kiện ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) cùng một số ngân hàng khác của Mỹ sụp đổ chỉ trong vòng 10 ngày, giá vàng tăng vọt. Đầu tuần này, giá vàng chính thức vượt mốc 1.900 USD/ounce, tăng 100 USD/ounce (tương đương 5,3%) so với 3 ngày trước đó. Đến nay (15/3), mặc dù giá vàng có chút hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 1.900 USD/ounce.

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

 Giá vàng trong nước cũng tăng theo thế giới. Theo đó, tính đến ngày 15/3, giá vàng SJC bán ra ở mức 66,8 triệu đồng/lượng và mua vào 66,05 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

 Nguồn: Doji

Nhận định về vấn đề này ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng, cho rằng dòng tiền của nhà đầu tư đang chuyển sang tài sản an toàn là vàng. 

“Vàng lại có lợi thế hơn bởi đây là kênh trú ẩn của dòng tiền khi mọi người chưa biết làm gì. Kim loại quý này có ưu điểm là linh hoạt, thanh khoản cao vì tiền có “quốc tịch” nhưng vàng thì không. Thứ nữa giá vàng đi ngược với đồng USD. Mấy ngày nay đồng USD giảm nên giá vàng được hưởng lợi”, ông Khánh nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, trong bối cảnh hiện tại không có tài sản nào được xem là an toàn tuyệt đối. Một trong những nguyên nhân sụp đổ của ngân hàng SVB là nắm giữ quá nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ – một trong những tài sản an toàn nhất thế giới. 

Nhưng sự việc của SVB làm cho nhà đầu tư cảm thấy choáng váng. Họ cảm thấy ngay cả những tài sản được coi là an toàn cũng tiềm ẩn rủi ro. SVB đã phải bán tháo trái phiếu để có tiền trả nợ. 

Ngoài ra, biến động của những tài sản an toàn so với tài sản rủi ro thời gian gần đây cũng bất thường. Thông thường hai loại tài sản này biến động trái chiều nhưng thời gian qua lại biến động cùng chiều.

Ví dụ khi nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu thì trái phiếu lại ít được quan tâm. Ngược lại khi thị trường biến động, nhà đầu tư bất an sẽ mua trái phiếu nhiều hơn. Tuy nhiên, năm ngoái, chỉ số trái phiếu toàn cầu lại bước vào thị trường “con gấu” cùng với chứng khoán. 

“Trong vòng gần 100 năm qua, chỉ có 3 năm tài sản an toàn và rủi ro đi cùng chiều, điển hình như năm 2022, lợi tức trái phiếu, vàng đều giảm theo chứng khoán”, ông Khánh nói. 

Theo ông, thời điểm này, với những nhà đầu tư yêu thích các tài sản có tính rủi ro cao thì chỉ nên nắm giữ ít vàng và phân bổ tiền cho các tài sản khác. 

Với những người an toàn thì có thể tăng tỷ trọng vàng nhưng không quá 50% danh mục và phải cầm dài hạn, không lướt sóng vì hiện tại “không có gì là chắc chắn”. 

Giá vàng khó tăng mạnh 

Với nhận định không có tài sản nào là an toàn tuyệt đối, ông Khánh cho rằng nhiều nhà đầu tư bắt đầu phân bổ ra nhiều kênh nên vàng sẽ không hút hết dòng tiền. Ngoài ra, dòng tiền trên toàn thế giới đang bị siết lại khi lãi suất tăng cao. Nhiều người cũng thu hẹp hoạt động đầu tư để ưu tiên cho việc trả nợ và trang trải cuộc sống. Nên mặc dù giá vàng được hưởng lợi nhưng không đến mức tăng vọt, vượt đỉnh cũ trên 2.000 USD/ounce như trước. 

Ngoài ra, giá vàng nhạy cảm với lạm phát, bất ổn địa chính trị và môi trưởng lãi suất. Mặc dù hiện nay, lạm phát của Mỹ giảm vẫn còn nhưng vẫn ở mức cao. 

Thứ hai, một số chuyên gia cho rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc thậm chí là không tăng trong kỳ họp tới nhưng mặt bằng lãi suất vẫn đang ở mức cao. Do đó, điều này vẫn là lực cản với giá vàng.

“Tôi nghiêng nhiều hơn vào kịch bản Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và điều này đã phản ánh trước vào giá vàng. Bản thân Fed thừa nhận rằng việc nâng lãi suất ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và có thể gây ra suy thoái nhưng đổi lại là kiềm chế được lạm phát. Có nghĩa là Fed đã dự định được điều đó và ngưng tăng lãi suất thì rất là khó, có chăng tốc độ tăng chậm lại để giảm mức độ ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp. Theo tôi, Fed có thể tăng lãi suất 0,25%” ông Khánh nhận định.

Theo ông, việc giá vàng tăng trong những ngày vừa qua đã phản ánh trước thông tin tích cực là Fed giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng đà tăng chỉ mang tính chất nhất thời chứ chưa thể nào quay trở về xu hướng tăng mạnh. Nếu giả sử giá vàng vẫn giữ được sức mạnh thì đà tăng sẽ bị hạn chế nhiều. Thậm chí vào thời điểm Fed công bố lãi suất, có khả năng giá vàng giảm trở lại luôn.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh