ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản , 2023-03-16 14:48:37Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện kế hoạch tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm (50 điểm cơ bản) vào ngày 16/3

Theo CNN, ECB lý giải động thái tăng lãi suất là vì với nền kinh tế hiện nay, lạm phát gây ra mối đe dọa tức thì lớn hơn là tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng.

“Hội đồng quản trị đang theo dõi chặt chẽ tình trạng căng thẳng thị trường hiện tại và sẵn sàng ứng phó khi cần thiết để duy trì ổn định giá cả, ổn định tài chính trong khu vực đồng euro. Ngành ngân hàng khu vực đồng euro có khả năng phục hồi nhờ vốn và thanh khoản mạnh mẽ. Trong mọi trường hợp, bộ công cụ chính sách của ECB được trang bị đầy đủ để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính khu vực đồng euro nếu cần và để duy trì thực hiện chính sách tiền tệ một cách suôn sẻ”, ECB cho biết trong một tuyên bố: 

Động thái này sẽ đưa lãi suất chuẩn ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro lên 3%. ECB đã tăng lãi suất trong 6 cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 7/2022 (tổng cộng 3,5 điểm phần trăm) nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Một số nhà phân tích đã kỳ vọng ECB sẽ lựa chọn mức tăng nhỏ hơn là 0,25 điểm phần trăm để giảm nguy cơ gây thêm căng thẳng cho thị trường.

Các cổ phiếu ngân hàng đã bị bán tháo mạnh vào ngày 15/3 khi có những lo ngại về khả năng phục hồi của ngành này sau khi vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon lan rộng ra ngoài Mỹ. 

Tình trạng bán tháo đã kéo cổ phiếu ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse xuống mức thấp kỷ lục mới.  Tình trạng này và giá trị cổ phiếu Credit Suisse giảm mạnh tới mức có những thời điểm cơ quan điều hành thị trường chứng khoán phải tạm dừng giao dịch mã cổ phiếu này. 

Chỉ số các chứng khoán ngành ngân hàng châu Âu cũng giảm 5% trong phiên giao dịch sáng 15/3, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/1. Tính từ ngày 8/3, chỉ số này đã giảm 13% giá trị, đánh dấu mức giảm theo tuần cao nhất kể từ tháng 2/2022.

Ông Carlo Franchini, trưởng nhóm phân tích khách hàng doanh nghiệp tại Banca Infigest Milan, cho rằng các thị trường đang hỗn loạn sau những vấn đề phát sinh với các ngân hàng Mỹ, giờ đến các ngân hàng châu Âu và đầu tiên trong số này là Credit Suisse. Điều này kéo toàn bộ lĩnh vực ngân hàng châu Âu “chìm xuồng” theo. Các mã chứng khoán ngân hàng ngày càng mất giá trị sau thông tin liên quan Credit Suisse. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích này tin tưởng cuộc khủng hoảng liên quan ngân hàng Thụy Sĩ sẽ được giải quyết và ngân hàng sẽ không đến mức phá sản.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh