Giá vàng có thể phá vỡ mốc kỷ lục 2.089 USD/ounce? , 2023-03-21 05:29:09Một số nhà quan sát thị trường tin rằng giá vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 2.089 USD/ounce trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều bất ổn chưa được giải quyết.

Tại thời điểm 11h30 ngày 21/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao trong tháng 4 ở mức 1.984 USD/ounce, giảm 1,4% so với phiên hôm qua. Giá vàng điều chỉnh từ đỉnh 1 năm trong bối cảnh thị trường chứng khoán và lãi suất trái phiếu tăng mạnh trở lại giúp củng cố niềm tin người tiêu dùng. Điều này khiến nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn giảm. 

Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn cho rằng sức hấp dẫn đối với vàng vẫn còn lớn khi các vấn đề lớn của thị trường tài chính vẫn chưa được giải quyết.

Theo Reuters, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết “Mặc dù hàng loạt biện pháp khẩn cấp được đưa ra, những khó khăn trên thị trường vẫn chưa được giải quyết triệt để. Do đó, dòng tiền vẫn đang chảy vào vàng”.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nhận định: “Việc điều chỉnh từ mức trên 2.000 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 21/3 có thể là do một số nhà đầu tư chốt lời, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây không phải là dấu hiệu đảo chiều xu hướng tăng”.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (20/3), giá vàng vượt mốc 2.000 USD/ounce, lên 2.012 USD/ounce do sự sụp đổ gần đây của một số ngân hàng Mỹ khiến nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn. Mức giao cao nhất mọi thời đại là 2.089 USD/ounce thiết lập hồi tháng 8/2020, khi dịch COVID-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu.

Theo Nikkei Asia, SPDR Gold Shares, quỹ giao dịch trao đổi vàng được hỗ trợ vật chất lớn nhất trên thế giới, có số dư 921 tấn vào thứ Sáu tuần trước, tăng khoảng 20 tấn trong một tuần. Điều này đánh dấu lượng nhập hàng lớn nhất kể tháng 5/2022,  khi có nhiều lo ngại về căng thẳng Nga – Ukraine. 

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ và các tài sản khác, vàng được biết đến như một nơi trú ẩn an toàn, không mang rủi ro về việc tổ chức phát hành sụp đổ. Đây cũng là nơi trú ẩn an toàn trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường suy thoái do căng thẳng địa chính trị, bất ổn tài chính hoặc suy thoái kinh tế.

Giá vàng tăng do rủi ro địa chính trị sau khi căng thẳng Nga – Ukraine bùng nổ vào đầu năm ngoái. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn kéo dài cũng khiến lạm phát cao trên toàn thế giới, có thể khiến đồng tiền mất giá. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng kéo giá lên cao tới 2.078 USD vào tháng 3/2022.

Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt nhanh chóng, khiến giá vàng giảm xuống còn 1.618 USD vào tháng 11/2022.

Nguyên nhân đợt đi lên gần đây nhất là do tâm lý nhà đầu tư xấu đi do sự sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank, cũng như gói cứu trợ Credit Suisse của gã khổng lồ tài chính Thụy Sĩ UBS.

Tuy nhiên, giá trị của vàng cũng bao gồm phí phần bù rủi ro (Risk premium) cho thấy sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế. Phí này đã tăng lên khoảng 1.100 USD, tương đương 15% so với đầu tháng 2. Nói cách khác, phần bù rủi ro hiện chiếm hơn một nửa giá vàng.

Giá vàng tăng mạnh trong tháng này dường như cũng phản ánh sự theo dõi sát sao của các nhà đầu tư đối với các chỉ số cho các hợp đồng hoán đổi nợ xấu, một công cụ tài chính phái sinh giúp phòng ngừa rủi ro vỡ nợ.

Chuyên gia Koichiro Kamei thuộc Viện Chiến lược Thị trường Tokyo cho biết: “Những rủi ro tiềm ẩn đối với tín dụng doanh nghiệp đang bộc phát một phần do lo ngại về suy thoái kinh tế ở Mỹ do lãi suất tăng quá mạnh”.

Một số nhà quan sát thị trường tin rằng giá vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 2.089 USD/ounce. 

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima nhận định: “Dòng tiền đang đổ vào vàng và dự báo giá trị sẽ tăng trong trung và dài hạn do có lợi thế hơn so với trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp”.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh