Goldman Sachs đoán Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần tới , 2023-03-13 05:48:52Việc giảm tốc độ hoặc tạm ngừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ cho Fed có thời gian để đánh giá các rủi ro tiềm tàng trong hệ thống tài chính.

Tòa nhà của Fed. (Ảnh: Money, Getty Imags). 

Dự báo của Goldman Sachs

Tuần trước, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã mở ra cánh cửa để đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, sau khi căng thẳng đột ngột bùng phát trong hệ thống ngân hàng Mỹ, các nhà đầu tư không còn coi đây là kế hoạch khả thi.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết họ không còn kỳ vọng Fed sẽ tung ra một đợt tăng lãi suất vào tuần tới. Lưu ý của Goldman Sachs viết: “Vì căng thẳng trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không còn dự kiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 22/3”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã giảm 18 điểm cơ bản (bps) xuống 4,34%, hướng tới mức giảm mạnh nhất trong ba ngày kể từ tháng 10/1987, khi ngày Thứ Hai Đen tối khiến thị trường chứng khoán Mỹ choáng váng.

Việc khách hàng rút tiền ồ ạt khỏi Silicon Valley Bank và Signature Bank vào cuối tuần trước đã làm lộ rõ một cuộc khủng hoảng niềm tin vào tài sản của những ngân hàng này, buộc các cơ quan quản lý của Mỹ phải hành động để ngăn rắc rối lan rộng.

Fed đã thành lập chương trình khẩn cấp mới cho phép các ngân hàng thế chấp tài sản chất lượng cao để vay tiền trong thời hạn tối đa là một năm. Các nhà quản lý cũng cam kết sẽ bảo vệ “tất cả người gửi tiền” tại SVB, bao gồm cả những người gửi tiền không được bảo hiểm.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đánh giá rằng những biện pháp trên sẽ cung cấp “thanh khoản đáng kể cho những ngân hàng đang bị rút tiền gửi và cải thiện niềm tin của những người gửi tiền”.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Jan Hatzius của Goldman Sachs vẫn rút lại dự đoán trước đó là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps tại cuộc họp chính sách tháng 3. Ông cũng cảnh báo rằng con đường tương lai của Fed “vẫn còn nhiều bất ổn”.

Ông Hatzius nói thêm rằng Goldman Sachs vẫn dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps trong tháng 5, 6 và 7 và dự kiến mức đỉnh của lãi suất nằm trong khoảng 5,25-5,5%. 

Lợi suất sụt giảm

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã vượt quá mốc 5% vào ngày 8/3, lên đến mức cao nhất kể từ năm 2007, sau khi ông Powell báo hiệu rằng Fed sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 50 bps tại cuộc họp tới nếu các dữ liệu kinh tế tiếp theo không cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Hôm 9/3, các nhà đầu tư nhận thấy có hơn 75% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 bps tại cuộc họp chính sách tháng 3.

Song, giờ đây, thị trường lại phản ánh rằng nhiều khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 bps, tờ Bloomberg cho biết.

Một thước đo trên thị trường cho thấy lãi suất quỹ liên bang của Fed có thể đạt đỉnh tại mức 5% trong 6 tháng tới, thấp hơn hẳn dự đoán 5,74% vào ngày 8/3.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh