Hoạt động sản xuất nhôm tại Vân Nam (Trung Quốc) tiếp tục sụt giảm mạnh vì thiếu điện , 2023-03-01 14:42:29Giới chức địa phương không nói rõ các nhà sản xuất nhôm nên giảm mức tiêu thụ điện năng bao nhiêu. Nhưng các nhà nghiên cứu trong ngành ước tính đợt thứ hai sẽ làm giảm sản lượng nhôm từ 650.000 đến 800.000 tấn, nâng tổng sản lượng bị sụt giảm trong hai đợt lên 1,9 triệu tấn. Một số nhà nghiên cứu trong ngành cho biết sản lượng đó sẽ bằng một phần ba công suất của tỉnh.

 

Theo trang Caixin, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đã ra lệnh cho các nhà sản xuất nhôm tiếp tục hạ sản lượng để giảm tiêu thụ năng lượng khi tỉnh này phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Đây là đợt cắt giảm sản lượng thứ hai trong 6 tháng qua. Kể từ ngày 10/9/2022, chính quyền tỉnh này yêu cầu các doanh nghiệp giảm 10% mức sử dụng điện trong 5 ngày sau khi đợt nắng nóng kỷ lục làm gián đoạn hoạt động sản xuất và kinh tế trên toàn khu vực. Các công ty sau đó được yêu cầu giảm sử dụng điện thêm 15% đến 30% bắt đầu từ ngày 15/9.

Giới chức địa phương không nói rõ các nhà sản xuất nhôm nên giảm mức tiêu thụ điện năng bao nhiêu. Nhưng các nhà nghiên cứu trong ngành ước tính đợt thứ hai sẽ làm giảm sản lượng nhôm từ 650.000 đến 800.000 tấn, nâng tổng sản lượng bị sụt giảm trong hai đợt lên 1,9 triệu tấn. Một số nhà nghiên cứu trong ngành cho biết sản lượng đó sẽ bằng một phần ba công suất của tỉnh.

Hoạt động luyện nhôm tiêu thụ một lượng lớn điện năng. Trung Quốc là nhà sản xuất nhôm sơ cấp lớn nhất thế giới, một kim loại quan trọng dùng trong công nghiệp. Tập đoàn Nhôm Trung Quốc, doanh nghiệp nhôm nhà nước lớn nhất nước này, cùng với các công ty con là Nhôm Vân Nam, Henan Shenhuo Coal & Power và Qiya Group đã giảm hơn 40% sản lượng ở Vân Nam.

Shi Fuliang, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu Nhôm Aladdiny, cho biết hạn chế sản xuất ở Vân Nam đã trở thành chính sách bình thường.

Việc các công ty có được sản xuất 100% công suất hay không sẽ phụ thuộc vào cung và cầu điện. Các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đang ở giữa mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhưng trong mùa mưa năm ngoái, lượng mưa thấp khiến lượng nước ở các hồ chưa không đủ, làm ảnh hưởng công suất phát điện. Caixin cho biết các nhà sản xuất điện dự kiến sẽ thiếu điện một lần nữa trong năm nay.

Thuỷ điện chiếm 80% nguồn cung điện năng tại tình Vân Nam. Trước đây, nguồn cung điện luôn cao hơn so với lượng tiêu thụ.

Bắt đầu từ năm 2018, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nhiều điện, bao gồm cả các nhà máy luyện nhôm, thành lập nhà máy, cung cấp giá điện ưu đãi thấp hơn từ 16% đến 22% so với giá công nghiệp trung bình. Vì điện chiếm 40% đến 50% chi phí của một doanh nghiệp nhôm điện phân, nên đó là một sức hấp dẫn mạnh mẽ. Hiện các nhà máy luyện nhôm chiếm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ của tỉnh.

Năm 2022, điện năng do các nhà máy điện của Vân Nam, bao gồm cả thủy điện và than, tăng 7% so với năm trước, trong khi mức tiêu thụ tăng 11,8%.

Vân Nam cũng cung cấp điện cho các tỉnh khác trong khuôn khổ dự án chuyển điện từ tây sang đông của Trung Quốc. Mục tiêu của dự án là thu hút đầu tư và phát triển cho các khu vực phía tây đang bị tụt hậu về kinh tế của Trung Quốc đồng thời cung cấp điện cho các tỉnh phía đông đang thiếu điện. Năm ngoái, một đợt nắng nóng gay gắt kéo theo hạn hán làm cạn kiệt các hồ chứa và làm tê liệt các nhà máy thủy điện, khiến Vân Nam và tỉnh Tứ Xuyên lân cận không có đủ điện cho nhu cầu của họ.

Năm 2022, nguồn cung cấp điện của Vân Nam cho các tỉnh khác giảm 2,48%. Trong một báo cáo đưa ra ngày 17/2, Trung tâm mua bán điện Côn Minh Vân Nam cho biết tỉnh này vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện với những bất ổn đáng kể. Báo cáo cho biết các dự án năng lượng sạch mới chậm đi vào hoạt động trong khi nhiệt điện bị hạn chế bởi nguồn cung cấp than.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh