Khách hàng Điền Phúc Thành khốn khổ kêu cứu, phí quản lý cao , 2023-03-17 20:14:03


Những ngày gần đây, cư dân tại chung cư Ricca do Công ty Tân Phú làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành là đơn vị phát triển dự án, liên tục treo băng rôn phản đối quanh tòa nhà, đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng và yêu cầu chủ đầu tư đối thoại vì bị cắt nước và phí quản lý quá cao.

Chuyện cư dân chung cư Ricca ở P. Phú Hữu đang gặp phải vấn đề về phí quản lý (PQL) và thái độ của ban quản lý (BQL) đang trở thành một vấn đề nóng trong cộng đồng. Sau khi đã đóng hết PQL của năm 2022, cư dân mong muốn giá PQL từ tháng 1/2023 sẽ thấp hơn giá 13.2k/m2, và đã đề nghị CĐT là Cty TNHH TM DV Tân Phú tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) để thống nhất giá PQL mới.

Hàng chục cư dân sống tại chung cư Ricca đã kéo đến văn phòng Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành tại địa chỉ 36 Mai Chí Thọ, phường An Phú căng băng rôn về việc chủ đầu tư Công ty Tân Phú và Ban Quản Lý tòa nhà Ricca Công ty Kim Cương Xanh (Blue Diamond) cấu kết tận thu Phí quản lý và cắt nước cư dân trái pháp luật.

Hàng chục cư dân sống tại chung cư Ricca đã kéo đến trụ sở công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú tại địa chỉ 36 Mai Chí Thọ, phường An Phú (Ảnh: NVCC)

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Tân Phú, cùng với đơn vị phát triển đã triển khai khu căn hộ Ricca tại mặt tiền đường D7 – Gò Cát, phường Phú Hữu, quận 9. Dự án có hơn 550 căn hộ trên một khuôn viên đất rộng khoảng 12.000 mét vuông.

Theo phản ánh, sau khi đã đóng hết phí quản lý (PQL) của năm 2022, cư dân mong muốn giá phí quản lý từ tháng 1/2023 sẽ thấp hơn giá 13.200đ/m2 và đã đề nghị CĐT là Cty TNHH TM DV Tân Phú tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) để thống nhất giá PQL mới. Hiện tại, Công Ty Kim Cương Xanh vẫn đang quản lý dự án, phí quản lý dự án đang được  CĐT thu là 13.200d/m2 nhưng cư dân cho rằng không hợp lý và chỉ đồng ý mức 8.800đ/m2.

Tuy nhiên, CĐT đã kéo dài thời gian gần 15 tháng và hứa sẽ tổ chức HNNCC vào ngày 26/3/2023. Trong khi đó, Ban quản lý đã cắt nước một số hộ vì chưa đóng đủ phí quản lý theo hợp đồng đã thanh lý. Mặc dù cư dân tại đây đã đóng đủ tiền nước các tháng 1 và 2 đầy đủ, một số hộ dân khác chưa đóng phí QL vì chờ thống nhất trong HNNCC. Nhưng ngày 7/3 Ban quản lý đã cúp nước của một số hộ dân chưa đóng phí.

Quá bức xức về hành động cắt nước của ban quản lý, nhiều hộ dân đã đồng loạt căng băng rôn để phản đối việc áp đặt của chủ đầu tư và ban quản lý.

Ngày 10/3, UBND phường Phú Hữu đã mời CĐT và Ban quản lý là Công ty Kim Cương Xanh cùng với cư dân tại chung cư Ricca để có buổi đối thoại hoà giải giữa các bên. Uỷ ban phường Phú Hữu đã hòa giải nhưng CĐT Công ty Tân Phú vẫn và cư dân tại đây vẫn chưa có tiếng nói chung.

Đến ngày 13/3, một số căn hộ ở chung cư Ricca tiếp tục bị Ban quản lý Công ty Kim Cương Xanh cắt nước vì chưa đóng đủ phí quản lý. Đến tối 14/3, vẫn chưa được mở nước lại dù cư dân đã yêu cầu và đề nghị thỏa thuận phí QL phù hợp. Trưởng Ban Quản Lý Công ty Kim Cương Xanh không có mặt mặc dù cư dân yêu cầu đến làm việc. Tối 13/3 chỉ có trực ban CA phường và tối 14/3 có cảnh sát khu vực đến ghi nhận sự việc rồi về, không giải quyết được gì vì là tranh chấp dân sự. Các hộ bị cúp nước trong đó có nhà mình phải đi xin nước về sử dụng.

Theo anh Nguyễn Quốc Duy đại diện cư dân chung cư Ricca cho biết: “ Trong năm đầu tiên 2022, Ban Quản Lý là Công ty Kim Cương Xanh do Chủ đầu tư chỉ định và cư dân tại đây không có ý kiến. Nhưng kể từ 2023 trở đi, phải đơn vị Ban Quản Lý mới do cư dân bầu ra và thông qua cư dân để thống nhất phí quản lý. Cư dân đã nhiều lần gửi đơn lên UBND Phường Phú Hữu, phía Công an khu vực đã lập biên bản vài lần và yêu cầu mở nước cho cư dân nhưng đến nay phía Ban quản lý Công ty Kim Cương Xanh vẫn không đồng ý và mặc kệ cư dân.”

Chị Hạnh, một trong những hộ gia đình bị cắt nước bức xúc: “ Nhà mình có con nhỏ bị cúp nước đến nay là 6 ngày mà phải đi xách nước từ nơi khác để có nước sinh hoạt. Vậy có phải họ đã áp bức quyền an sinh của người dân”. Chị Hạnh cho biết.

Cư dân tại đây cho biết, trên thực tế thì cư dân Ricca đã hết hợp đồng với chủ đầu tư Công ty Tân Phú. Theo hợp đồng mua bán sau 12 tháng chủ đầu tư phải tổ chức hợp Hội Nghị Nhà Chung Cư và bầu Ban Quản Trị do người dân bầu ra Nhưng bên phía chủ đầu tư họ vẫn cố tình kéo dài đến nay hơn 2 tháng và không tổ chức bầu Ban Quản Trị . Và việc tự áp đặt PQL là 13.200₫/m2 trong khi chung cư mua ở giá bình dân chỉ từ 1 tỷ7 – 2 tỷ7 mà lại thu mức phí lí của căn hộ cao cấp và người dân đã không đồng ý với mức phí như trên. Và hiện tại Công ty quản lí Kim Cương Xanh đã tự ý cắt nước cư dân từ ngày 13/3/2023-17/3/2023 vẫn chưa được giải quyết. Cư dân đã nhiều lần đến BQL yêu cầu gặp Trưởng Ban Quản Lí phía BQL vẫn né tránh việc ra gặp cư dân để giải quyết.

Các điều khoản trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng là cư dân tại chung cư Ricca (Ảnh: Hiếu CT)

Theo hợp đồng giữa CĐT là Công ty Tân Phú và khách hàng tại mục C, khoản 6: Bên bán được quyền điều chỉnh đơn giá PQL cho phù hợp với thực tế tại từng thời điểm, với điều kiện được Bên Mua đồng ý và đơn giá PQL sau khi điều chỉnh phù hợp với khung giá do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành áp dụng cho chung cư thương mại có cấp/hạng tương đương tại địa phương nơi Nhà Chung Cư toạ lạc. Khi Ban Quản Trị được thành lập và được công nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì danh mục các công việc, dịch vụ, mức phí và việc đóng Phí Quản Lý sẽ do Hội Nghị Nhà Chung Cư quyết định và do Ban Quản Trị thoả thuận với Doanh Nghiệp Quản Lý Vận Hành.

Trước thực trạng phản đối của cư dân hiện nay, đề nghị phía Chủ đầu tư công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú sớm giải quyết các khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, nhanh chóng tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, thực hiện các nội dung đảm bảo đúng quy định tại Điều 13 Thông tư số 05/2021/TT-BXD ngày 07/9/2021, tránh để tình trạng “im lặng làm ngơ” khiến cư dân bức xúc kéo dài.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh