Kinh tế Anh lấy lại đà tăng trưởng trong tháng 1/2023 , 2023-03-10 18:00:00Theo số liệu Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 10/3, kinh tế nước này đã phục hồi trong tháng 1/2023, sau khi tránh được nguy cơ suy thoái vào quý IV/2022 dù lạm phát leo thang.

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đã tăng 0,3%, khi ngành dịch vụ giúp bù đắp cho tình trạng sụt giảm trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất. Tháng 12/2022, GDP đã giảm 0,5% trong bối cảnh đình công lan rộng, khi nhiều người lao động cho rằng mức lương hiện nay không theo kịp đà tăng của lạm phát.

Giám đốc phụ trách bộ phận thống kê kinh tế của ONS Darren Morgan nhận định nền kinh tế Anh đã phục hồi một phần sau khi sụt giảm mạnh vào cuối năm 2022. Các động lực tăng trưởng chính trong tháng 1/2023 bao gồm việc các học sinh quay lại trường, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh thi đấu trở lại sau thời gian tạm nghỉ do World Cup, các dịch vụ y tế tư nhân tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, các dịch vụ bưu chính cũng phần nào phục hồi sau tác động của các cuộc đình công vào tháng 12/2022.

Trong ba tháng cuối năm 2022, kinh tế Anh tăng trưởng ở mức 0%, sau khi giảm 0,3% trong quý trước đó. Mặc dù Anh đã tránh được suy thoái về mặt kỹ thuật (với tăng trưởng kinh tế giảm 2 quý liên tiếp), ONS cảnh báo kinh tế Anh sẽ không tăng trưởng trong quý I/2023.

Theo nhà phân tích Sophie Lund-Yates của công ty Hargreaves Lansdown, những con số này củng cố quan điểm rằng kinh tế Anh sẽ suy giảm trong cả năm, kể cả khi nước này tránh được nguy cơ suy thoái. Dự báo GDP hằng tháng sẽ thấp hơn 0,2% so với mức trước đại dịch COVID-19.

Các số liệu của kinh tế Anh được công bố một tuần trước khi Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt công bố kế hoạch ngân sách. Trong tuyên bố mới nhất, ông nhấn mạnh đối mặt với những thách thức toàn cầu nghiêm trọng, kinh tế Anh đã chứng tỏ khả năng chống chịu tốt hơn dự báo, song chặng đường phía trước còn dài.

Dự kiến vào tuần tới, ông sẽ công bố giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch kiềm chế lạm phát, giảm nợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm cải thiện chất lượng sống của người dân.

Năm 2022, lạm phát toàn cầu đã lên mức cao nhất trong nhiều thập niên khi xung đột tại Ukraine (U-crai-na) đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã lên đỉnh điểm ở mức 11,1% vào tháng 10/2022 trước khi giảm xuống 10,1% vào tháng 2/2023. 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh