Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại nhiều ngân hàng vẫn ở mức trên 9%/năm , 2023-03-08 14:20:00Tại một số ngân hàng, lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 tháng vẫn được niêm yết ở mức trên 9%/năm.

Giữa làn sóng giảm lãi suất của các ngân hàng, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng hầu hết đã giảm xuống dưới mức 9%/năm. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng vẫn niêm yết mức lãi suất ở trên mức này.

Theo đó, tại Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank), lãi suất tại kỳ hạn 12 tháng đang được áp dụng ở mức 9,2%/năm. Tại các kỳ hạn 13-15 tháng, lãi suất huy động cũng được niêm yết ở mức 9,2%/năm.

 Biểu lãi suất tạo Kienlongbank áp dụng từ 8/3 (Nguồn: Kienlongbank)

Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank) đang áp dụng lãi suất huy động ở mức 9,2%/năm tại các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) áp dụng mức lãi suất 9,3%/năm tại kỳ hạn từ 13-36 tháng. Với sản phẩm gửi tiết kiệm online, mức lãi suất 9,3%/năm được áp dụng tại kỳ hạn từ 24-60 tháng.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng áp dụng mức lãi suất 9%/năm tại kỳ hạn 12 tháng như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng Thương mại TNHHH MTV Đại Dương (Oceanbank).

Tại Oceanbank, các kỳ hạn dài 13-36 tháng được ngân hàng áp dụng mức lãi suất trên 9%/năm là 9,2%/năm.

Đối với nhóm ngân hàng quốc doanh bao gồm BIDV, Agribank, Vietcombank và VietinBank, lãi suất đồng loạt niêm yết ở mức 7,2%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên và 5,8%/năm cho kỳ hạn 6-9 tháng; riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm. Đây cũng là mức huy động thấp nhất trong toàn hệ thống tại thời điểm này.

Trước đó, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi từ ngày 6/3. Trong đó, 4 ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV) đã giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Các ngân hàng cổ phần khác giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán VNDirect cho rằng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý II dựa trên lập luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý II, theo đó áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023.

Các chuyên gia VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh