Lạm phát của Thụy Sỹ cao nhất kể từ tháng 8/2022 , 2023-03-06 14:30:00Lạm phát của Thụy Sỹ tăng cao vào tháng 2 có thể khiến Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) tăng lãi suất trong tháng này.

Văn phòng Thống kê Liên bang Thụy Sỹ ngày 6/3 công bố số liệu cho thấy lạm phát của nước này ở mức 3,4% trong tháng 2/2023.

Đây là mức cao nhất kể từ tháng 8/2022, từ mức 3,3% của tháng trước đó và cao hơn dự báo của thị trường là 3,1%.

Việc lạm phát của Thụy Sỹ bất ngờ tăng tốc vào tháng trước với tốc độ cao hơn dự kiến làm tăng khả năng Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) sẽ tăng lãi suất trong tháng này.

Sự tăng vọt chủ yếu là do giá vận chuyển hàng không, kỳ nghỉ trọn gói, tiền thuê nhà và xăng tăng.

Lạm phát cơ bản, loại bỏ các yếu tố như năng lượng và lương thực, cũng đã tăng tốc trong tháng thứ ba, ở mức 2,4%.

Mặc dù Thụy Sỹ có lạm phát thấp nhất so với các nền kinh tế phát triển khác, nhưng sự tăng tốc trong tháng Hai có nghĩa là SNB, vốn đã tăng lãi suất 175 điểm cơ bản kể từ tháng 6/2022, có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách khi nhóm họp vào ngày 23/3. Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán tăng thêm 50 điểm cơ bản.

Ngân hàng trung ương này cũng bày tỏ lo ngại rằng các công ty hiện có nhiều khả năng tăng giá bán cao hơn. Ngoài ra, thị trường lao động Thụy Sỹ không có dấu hiệu suy yếu và việc thiếu lao động có nguy cơ khiến tiền lương tăng cao.

Dựa trên thước đo chung của Liên minh châu Âu, tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng của Thụy Sỹ ở mức 3,2%, thấp hơn một nửa so với tốc độ của các nước Khu vực sử dụng đồng euro.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh