Làn sóng môi giới bất động thất nghiệp tăng mạnh , 2023-03-03 03:49:31


Nhiều môi giới bất động phải chuyển việc

Dự án mới không có, thị trường trầm lắng khiến hầu hết các môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh khó khăn.

Từ vài tháng nay, khá nhiều môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh không có giao dịch và chịu cảnh chi phí quảng cáo vẫn bỏ ra nhưng không bán được hàng hoặc lượng hàng chốt được không đáng kể.

Dự án mới không có, thị trường trầm lắng khiến hầu hết các môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh khó khăn.

“Ngồi chơi xơi nước” nhiều tháng nay, anh Trung, một môi giới bất động sản tự do tại khu Đông, TP.HCM đã chuyển nghề sang bán cafe dạo để có chi phí trang trải cuộc sống. Bộc bạch về nghề của mình, anh Trung cho hay, thời gian qua, khách đầu tư đi xem đất khá vắng. Có thời điểm, anh phải xoay sở vay tiền để lo cho cuộc sống hiện tại. Cùng với đó, anh lấn sang lĩnh vực cho thuê nhà, mặt bằng. Phân khúc này, theo anh Trung hiện dễ sống hơn bán đất nền, bán chung cư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa Luật Đất đai 2013: Cần tách đất thương mại, dịch vụ và đất phi nông nghiệp thành 2 điều luật độc lập

Một trong những nội dung mới của Dự thảo Luật Đất đai năm 2013 sửa đổi (sau đây gọi là Dự thảo Luật) là việc bổ sung quy định về đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp tại Điều 197 Chương XIII: Chế độ sử dụng các loại đất. Đây là một loại đất cụ thể của nhóm đất phi nông nghiệp mà việc sử dụng có ý nghĩa, tác động to lớn đến sự tăng trưởng về kinh tế – xã hội của nền kinh tế. Hơn nữa, việc bổ sung quy định này nhằm định danh chính thức việc sử dụng các loại đất nằm trong đất thương mại, dịch vụ góp phần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai nói chung và quản lý đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nói riêng.

Một trong những nội dung mới của Dự thảo Luật Đất đai năm 2013 sửa đổi (sau đây gọi là Dự thảo Luật) là việc bổ sung quy định về đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…

Trong phạm vi bài viết này, người viết xin trao đổi một số suy nghĩ về nội dung quy định liên quan đến đất thương mại, dịch vụ của Dự thảo Luật.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giải quyết khó khăn thanh khoản cho thị trường địa ốc bằng cách nào?

Thanh khoản của thị trường bất động sản được ví là điểm mấu chốt tạo ra sự đóng băng hoặc phục hồi cho kênh đầu tư này. Khi thanh khoản tăng, đồng nghĩa lượng giao dịch cũng tăng, doanh nghiệp địa ốc sẽ có dòng nhựa sống để nuôi bộ máy và triển khai dự án. Ngược lại, nếu thanh khoản giảm, thị trường sẽ rơi vào trạng thái trầm lắng, việc huy động vốn từ khách hàng của các doanh nghiệp trở nên khó khăn khiến các hoạt động triển khai dự án cũng trở nên chật vật. 

Trên thực tế, thanh khoản toàn thị trường bất động sản hiện nay đang suy giảm trầm trọng. Theo báo cáo tháng 1/2023 của Batdongsan.com.vn, lượt tìm mua và lượng tin đăng của nhiều loại hình bất động sản từ nhà riêng, nhà mặt phố cho đến đất nền, đất dự án đều ghi nhận mức giảm đáng kể. Trong đó, đất nền và đất dự án có mức giảm sâu nhất. Cụ thể, trong tháng 1/2023, lượng tìm kiếm đất nền giảm từ 56 – 66%, số tin đăng giảm từ 66 – 76% so với tháng 1/2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản “xì hơi”, chọn phân khúc nào để đầu tư lúc này?

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho rằng, nhà đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực. Một số loại hình bất động sản, đặc biệt là nhà phố đang nhận được sự quan tâm rất lớn.

Theo ông, sự quan tâm loại hình này ở cả giá bán, giá thuê đều rất tốt. Mua nhà phố ngoài để ở còn có thể cho thuê kinh doanh.

Nhà đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực.

“Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ chọn đầu tư theo dòng tiền, theo lãi vốn hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Trong khi đó, nhà phố đảm bảo được cả 2 tiêu chí, vừa có thể tạo ra lãi vốn, vừa có thể tạo ra dòng tiền nên sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn phần còn lại”, ông Hảo phân tích.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản vẫn đang chịu áp lực lãi suất cao và “núi nợ“ trái phiếu

Gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến hàng loạt động thái tích cực đến từ phía cơ quan quản lý. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ lùi thời gian thực hiện một số quy định tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP về phát hành trái phiếu riêng lẻ và xếp hạng doanh nghiệp nhằm giảm áp lực đáo hạn và hỗ trợ thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì mới đây, Chính phủ đã có Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Dự thảo Nghị quyết đề xuất dành gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn. Trong đó, dành 50% gói tín dụng, tương đương 55.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay ưu đãi. Khoảng 50% còn lại sẽ dành cho khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh