LHQ tìm mọi cách đảm bảo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn , 2023-03-18 16:30:47Liên hợp quốc (LHQ) đang “làm mọi việc có thể” để đảm bảo việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen vận chuyển ngũ cốc từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và khẩn cấp, ông Martin Griffiths đưa ra phát biểu trên qua kết nối video với một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine. Cuộc họp được tổ chức vào ngày 17/3, ngay trước khi sáng kiến trên hết hạn vào ngày 18/3.
 
Ông Griffiths nêu rõ LHQ đang tiếp tục làm việc sát sao với tất cả các bên liên quan để đảm bảo gia hạn thỏa thuận.

Hồi tháng 7/2022, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ các thỏa thuận với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine. Sáng kiến này nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường thế giới trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine. Thỏa thuận này ban đầu có hiệu lực trong 120 ngày, sau đó được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11/2022 và sẽ hết hạn vào ngày 18/3.

Theo ông Martin Griffiths, thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng giúp chống đỡ cuộc khủng hoảng an ninh và lương thực toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Nhờ thỏa thuận này, từ tháng 8/2022 đến nay, 25 triệu tấn thực phẩm đã được xuất khẩu từ Ukraine.

Đầu tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận lần thứ hai, nhưng chỉ thêm 60 ngày do vẫn còn khúc mắc liên quan tính toàn diện của thỏa thuận này. Theo Thứ trưởng Sergei Vershinin, Moskva sẽ xác định quan điểm tiếp theo, tùy thuộc vào tiến triển thực sự trong việc cung cấp các sản phẩm của Nga ra thị trường thế giới.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh