Lợi dụng Công văn của Bộ Xây dựng ở Cần Thơ , 2023-03-18 00:36:31


Đây là câu chuyện khá hy hữu, xảy ra tại dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia, do Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia làm chủ đầu tư. Đây là điểm nóng sai phạm liên quan đến việc huy động vốn và xây dựng khi chưa đủ điều kiện ở Cần Thơ.

Như Reatimes đã thông tin trong Bài 6: Lợi dụng Công văn của Bộ Xây dựng để cố ý phạm luật ở Cần Thơ, mặc dù Sở Xây dựng Cần Thơ khẳng định dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình làm trái và lợi dụng Công văn số 4608/BXD-HDXD, ngày 12/10/2022, để lấp liếm sai phạm.

Cụ thể, tại bảng thông tin công trình đặt bên ngoài dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia, do Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia làm chủ đầu tư, tại mục Giấy phép xây dựng, ghi: “Công văn số 4608/BXD-HDXD, ngày 12/10/2022, của Bộ xây dựng”.

Tuy nhiên, Công văn này không phải là Giấy phép xây dựng và nội dung Công văn cũng không nói rằng dự án này đủ điều kiện để khởi công xây dựng. Vậy phải chăng chủ đầu tư đang “đánh tráo khái niệm” để qua mặt khách hàng, dư luận cũng như chính quyền địa phương?

Công văn 4608/BXD-HĐXD của Bộ Xây dựng yêu cầu Chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định chứ không phải GPXD

Theo Công văn số 4608/BXD-HDXD, Bộ Xây dựng chỉ có thông tin hướng dẫn chung chung về các quy định pháp luật, không có nội dung nào khẳng định dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia được làm gì hay không được làm gì.

Các chuyên gia cho rằng, hành vi công bố thông tin kiểu “đánh tráo khái niệm” của chủ đầu tư trong trường hợp này có thể gây nhầm lẫn cho nhiều đối tượng. Cơ quan chức năng địa phương có thể xem xét dấu hiệu vi phạm để xử lý, theo quy định tại Điểm b, Điều 58, Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Theo đó, quy định xử phạt như sau: “Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi: Không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định”. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin theo quy định.

Một điểm cũng cần lưu ý, như Reatimes đã thông tin trước đó, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm tại Khu đô thị mới Hoàng Gia, nhưng không công khai xử lý dứt điểm, tạo tiền lệ xấu trong việc triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, điển hình là sai phạm huy động vốn không đúng quy định và xây dựng khi chưa đủ điều kiện.

Hiện tại chủ đầu tư đã ký nhiều Hợp đồng thỏa thuận đảm bảo về việc đặt mua đất ở, nhà ở tại dự án

Về hành vi huy động vốn không đúng quy định, trả lời nội dung kiến nghị của UBND quận Thốt Nốt, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ khẳng định chủ đầu tư Khu đô thị mới Hoàng Gia ký Hợp đồng thỏa thuận đảm bảo về việc đặt mua đất ở, nhà ở chưa đúng quy định.

Thông tin này được Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cho biết, tại công văn 2680/SXD-TTrXD ngày 15/9/2022 gửi UBND quận Thốt Nốt về việc trả lời nội dung kiến nghị của UBND quận Thốt Nốt tại báo cáo số 198/BC-UBND ngày 16/8/2022.

Được biết, theo Điều 58, Nghị định 16/2022/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, hành vi huy động vốn không đúng quy định bị phạt tiền từ 800 triệu – 1 tỷ. Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định.

Bên trong Khu đô thị mới Hoàng Gia đã thi công dù Sở Xây dựng Cần Thơ khẳng định chưa đủ điều kiện

Về hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện, Sở Xây dựng đã có công văn số 1677/SXD QLXD ngày 15/6/2022 về việc có ý kiến miễn giấy phép xây dựng dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia; hạng mục nhà phố thương mại, số lượng 100 căn (giai đoạn 1). Trong đó nêu rõ: Đến thời điểm hiện nay, dự án chưa đủ điều kiện về cấp giấy phép xây dựng, do đó chưa được miễn giấy phép xây dựng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS Euro Cần Thơ và chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia
đã ký kết hợp tác Tiếp thị & Phân phối chiến lược Dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia.

Đến ngày 6/9/2022, Sở Xây dựng nhận được Thông báo số 308/TB-HG ngày 8/8/2022 của Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia, thông báo khởi công xây dựng công trình nhà phố thương mại thuộc dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt.

Tuy nhiên, “Hiện nay, dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục đất đai theo quy định nên chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng và miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng, do đó chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình theo quy định”, Sở Xây dụng thông tin.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh