Luật Kinh doanh bảo hiểm giúp minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp , 2023-02-28 14:45:00Trả lời phỏng vấn của Báo điện tử Chính phủ, ông Jens Holger Wohlthat, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần PVI, nhận định Luật Kinh doanh bảo hiểm mới sẽ giúp cho việc quản lý của các doanh nghiệp ngày càng minh bạch, rõ ràng hơn, đồng thời mong muốn Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật sớm được ban hành.

Ông Jens Holger Wohlthat, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần PVI. (Ảnh: PVI).

 –Ông có thể cho biết chiến lược của PVI để tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong các năm tiếp theo? Và với tầm nhìn trở thành một định chế tài chính bảo hiểm chuyên nghiệp, định hướng của PVI trong mảng tài chính – đầu tư là gì?

Ông Jens Holger Wohlthat: Trước hết, về việc kinh doanh tại thị trường trong nước, PVI sẽ tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu.

Sau đó là tăng cường mở rộng thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường trong khu vực Đông Nam Á. Và muốn duy trì vị thế dẫn đầu, nhiệm vụ phải tập trung thực hiện chính là thúc đẩy bán lẻ bảo hiểm gốc trên nền tảng chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ, song hành với chuyển đổi cơ cấu doanh thu để tập trung vào các nghiệp vụ có hiệu quả. 

Về mặt quản trị, PVI sẽ duy trì năng lực tài chính, đảm bảo yêu cầu an toàn vốn theo luật định và đảm bảo duy trì xếp hạng tín nhiệm.

Đồng thời, chúng tôi rất coi trọng việc triển khai các sáng kiến quản trị trong toàn hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, nhưXây dựng và hoàn thiện hệ thống báo cáo giám sát online; triển khai các dự án quản trị (Tuân thủ, QTRR, IFRS 17); thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong toàn hệ thống; triển khai các chương trình Phát triển bền vững và an sinh xã hội;…

Tôi cũng muốn chia sẻ rằng đ thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra, PVI nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ thường xuyên, liên tục từ Tập đoàn Dầu khí Việt (PVN) và Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) về quản trị và thị trường.

-Theo ông, việc cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm dựa trên những yếu tố nào? Lợi thế của PVI nói chung và các công ty thành viên nói riêng là gì, thưa ông?

Ông Jens Holger Wohlthat: Theo quan điểm của tôi, cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm, tái bảo hiểm dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó, tôi có thể kể đến một vài thành tố như: Sản phẩm, cơ chế chính sách, phí, năng lực thu xếp tái bảo hiểm, sức mạnh thương hiệu và quy mô,…

Lợi thế của PVI trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm trước hết đến từ kinh nghiệm và uy tín đã được khẳng định trong 27 năm qua. Thứ hai là vị trí số 1 về quy mô vốn điều lệ, thị phần và hiệu quả nghiệp vụ. Tiếp đến là ưu thế về năng lực thu xếp tái bảo hiểm và hạ tầng công nghệ thông tin mạnh.

Ngoài ra, PVI còn được hậu thuẫn bởi các cổ đông chiến lược đều là những tập đoàn kinh tế lớn như PVN, Talanx/HDI, IFC.

Đặc biệt, đơn vị kinh doanh lõi của PVI là Bảo hiểm PVI đã được nâng hạng tín nhiệm lên mức A- (Excellent). Với thành tựu này, PVI là doanh nghiệp nội địa đầu tiên được xếp hạng A-. Tôi có thể tự tin nói rằng đây là lợi thế vượt trội của PVI so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường trong việc: Tăng cơ hội khai thác các rủi ro tốt; mình chứng cho năng lực trở thành nhà tái bảo hiểm đứng đầu; tăng mức giữ lại cho các dịch vụ có hiệu quả; tăng cường mở rộng quy mô hoạt động ra nước ngoài, và quảng bá thương hiệu hiệu quả với chi phí thấp hơn,…

– Luật Kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Ông cho rằng quy định của luật mới này áp dụng từ năm nay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành bảo hiểm nói chung và PVI Insurance nói riêng?

Ông Jens Holger Wohlthat: Theo đánh giá của tôi, Luật Kinh doanh bảo hiểm mới có hiệu lực từ ngày 1/1 sẽ thúc đẩy một việc vô cùng quan trọng, góp phần phát triển thị trường bảo hiểm bền vững tại Việt Nam, đó là giúp cho việc quản lý của các doanh nghiệp ngày càng minh bạch và rõ ràng hơn.

Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật đang trong quá trình xin ý kiến để chờ ban hành. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm ra văn bản hướng dẫn để các doanh nghiệp bảo hiểm thuận lợi trong việc áp dụng quy định trên thực tế.

– Năm vừa qua là một năm nhiều biến động ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó, không thể không nhắc tới biến động tỉ giáÔng có thể chia sẻ về ảnh hưởng của biến động tỉ giá đến hoạt động của công ty? Công ty có giải pháp nào để quản trị rủi ro và hạn chế tác động của vấn đề này đến hoạt động kinh doanh?

Ông Jens Holger WohlthatMột thực thế rõ ràng là trước những ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine và các đợt tăng lãi suất của Fed, năm qua, Bảo hiểm PVI nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam chịu ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh.

Biến động này tác động đến lỗ chênh lệch tỉ giá thuần trên báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm. Bởi lẽ, doanh nghiệp bảo hiểm có hoạt động thu xếp nhận nhượng tái bảo hiểm với thị trường nước ngoài.

Trong bối cảnh khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro ấy, chúng tôi hướng đến các giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của biến động tỉ giá, bao gồm: Tăng tối đa nguồn thu và giảm tối đa khoản trả bằng USD; tận dụng các dịch vụ tài chính liên quan đến USD để sử dụng hiệu quả dòng tiền; đàm phán với đối tác trả bằng VND nhằm giảm bớt rủi ro về tỉ giá.

Trân trọng cảm ơn ông./.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh