Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ

Cổng nhà là một trong những không gian quan trọng, quyết định nhiều yếu tố đến toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, nhiều người khi lựa chọn màu sơn cổng đẹp thường chú ý đến không chỉ mỹ quan mà còn cả yếu tố phong thủy. Chúng ta hãy cùng tham khảo các yếu tố phong thủy liên quan đến màu sơn của cổng nhà bạn sau đây nhé.

Màu sơn cổng đẹp theo phương vị

Mỗi phương vị của cổng sẽ đại diện cho một phương cùng với đó sẽ là một thuộc tính ngũ hành. Dựa vào điều này chúng ta cũng sẽ lựa chọn màu cổng sao cho phù hợp nhất.

Cửa Đông (Đông môn – Phương Chấn)

Hướng Đông sẽ đại diện cho thuộc tính Mộc, đặc điểm sẽ là:

 • Được tương sinh bởi hệ Thủy.
 • Được tương trợ bởi hệ Mộc.
 • Bị tương khắc bởi hệ Kim.
 • Bị hao tổn bởi hệ Hỏa.
 • Khắc chế lại hệ Thổ.

Vậy thì màu phù hợp với cổng hướng Đông thuộc Phương Chấn sẽ là màu đen, nâu, xanh lục, xanh da trời, xanh lam, nâu đất…. Những màu sắc không tốt nên tránh như là đỏ, tím, hồng, vàng, trắng, bạc, ánh kim….

anh 4 cua dong nen co mau den nau la phu hop - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 1: Cửa Đông nên có màu đen, nâu là phù hợp.(Nguồn Internet)

Có thể bạn quan tâm: Cách bố trí phong thủy khi thiết kế cửa ra vào để mang lại vận may

Cửa Đông Nam (Phương Tấn)

Mặc dù không phải là hướng chính Đông, thế nhưng cửa hướng Đông Nam cũng tượng trưng cho hệ Mộc giống với chính Đông. Bởi vậy mà việc lựa chọn màu sắc dành cho cửa thuộc phương Tấn tương tự với phương Chấn. Tuy nhiên thì sự ảnh hưởng bởi tương sinh – tương hợp – tương khắc của hướng này sẽ không mạnh mẽ bằng cửa chính Đông. Vậy cho nên lựa chọn màu xanh bản mệnh sẽ là tốt nhất.

Cửa Nam (Phương Ly)

Màu sơn cổng nhà có hướng Nam thuộc phương Ly là màu phù hợp với hệ Hỏa. Một số đặc điểm của cửa ở hướng này như là:

 • Được tương sinh bởi hệ Mộc.
 • Được tương trợ bởi hệ Hỏa.
 • Bị tương khắc bởi hệ Thủy.
 • Bị hao tổn bởi hệ Thổ.
 • Khắc chế lại hệ Kim.

Vậy thì màu cổng phù hợp nhất sẽ là các màu nóng như là đỏ, tím hồng, tiếp theo là những màu của hệ Kim như là vàng, trắng, bạc…. Các màu cần được kiêng kỵ là xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển, nâu, đen.

anh 5 cua nam nen co mau do hong tim - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 2: Cửa Nam nên có màu đỏ, hồng, tím.(Nguồn Internet)

Cửa Tây Nam (Phương Khôn)

Cửa hướng Tây Nam là thuộc vào phương Khôn, có thuộc tính hành Thổ mang theo đặc điểm:

 • Được tương sinh bởi hệ Hỏa.
 • Được tương trợ bởi hệ Thổ.
 • Bị tương khắc bởi hệ Mộc.
 • Bị hao tổn bởi hệ Kim.
 • Khắc chế lại hệ Thủy.

Lúc này thì sơn màu cổng tốt nhất sẽ là nâu và đen bởi chúng là màu bản mệnh của hệ Thổ. Các màu thuộc tương sinh như là đỏ, hồng, tím…. cũng rất tốt. Màu sắc cần được kiêng và hạn chế là màu xanh lục, xanh lá cây, vàng, trắng, bạc….

Cửa Tây (Phương Đoài)

Cửa hướng chính Tây sẽ là phương Đoài và đại diện cho hành Kim. Quy luật tương sinh tương khắc của hành Kim sẽ là:

 • Được tương sinh bởi hệ Thổ.
 • Được tương trợ bởi hệ Kim.
 • Bị tương khắc bởi hệ Hỏa.
 • Bị hao tổn bởi hệ Thủy.
 • Khắc chế lại hệ Mộc.

Vậy thì chọn màu sơn cổng nhà hướng chính Tây tốt nhất sẽ là màu vàng, trắng, bạc…. Các màu tương sinh hoặc tương hợp tốt gồm: nâu, đen, xanh lá cây, xanh lục…. Những màu tương khắc hoặc gây hao tổn nên hạn chế như: đỏ, tím, hồng, xanh dương, xanh da trời….

anh 6 cua tay co the la mau vang trang bac - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 3: Cửa Tây có thể là màu vàng, trắng, bạc.(Nguồn Internet)

Cửa Tây Bắc (Phương Càn)

Tương tự như cửa chính Tây, thuộc và hành Kim thì cửa Tây Bắc thuộc phương Càn cũng là hành Kim. Về màu sắc thì sẽ ít bị ảnh hưởng bởi phong thủy hơn, tuy nhiên để tốt nhất thì chúng ta vẫn cần phải lựa chọn các màu bản mệnh của hệ Kim, Thổ, Mộc và tránh màu của hệ Hỏa, Thủy.

Cửa Bắc (Phương Khảm)

Cửa Bắc thuộc vào phương Khảm và là hành Thủy với những đặc điểm:

 • Được tương sinh bởi hệ Kim.
 • Được tương trợ bởi hệ Thủy.
 • Bị tương khắc bởi hệ Thổ.
 • Bị hao tổn bởi hệ Mộc.
 • Khắc chế lại hệ Hỏa.

Vậy thì màu sắc phù hợp với cửa hướng Bắc sẽ nên mang theo màu của mệnh Kim, Thủy và Hỏa như là vàng, trắng, bạc, xanh da trời, xanh nước biển, đỏ, hồng tím…. Các màu cần được hạn chế lại thì gồm có: xanh lục, xanh lá cây, nâu, đen….

Cửa Đông Bắc (Phương Cấn)

Cửa hướng Đông Bắc thuộc phương Cấn và là hành Thổ, chính bởi vậy mà việc lựa chọn có thể tương tự như với cửa hướng Tây Nam – phương Khôn. Các màu sắc phù hợp gồm có: đỏ, hồng, tím, nâu, đen, xanh da trời, xanh nước biển…. Màu sắc cần hạn chế lại gồm: xanh lục, xanh lá cây, vàng, trắng, bạc….

anh 7 cua dong bac nen uu tien mau do xanh - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 4: Cửa Đông Bắc nên ưu tiên màu đỏ, xanh…..(Nguồn Internet)

Màu sơn cổng đẹp theo tuổi và vận mệnh gia chủ

Màu sơn cổng đẹp còn phải phụ thuộc vào yếu tố phong thủy. Mỗi người sẽ có một mệnh khác nhau và tương ứng với mỗi mệnh sẽ là màu sắc tương sinh – tương hợp – tương khắc giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

anh 1 lua chon mau son cong theo menh nhu the nao - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 5: Lựa chọn màu sơn cổng theo mệnh như thế nào.(Nguồn Internet)

Mệnh Kim

Đối với gia chủ mệnh Kim thì màu sơn cổng đẹp nhất và phù hợp sẽ gồm có màu vàng, màu trắng hoặc là màu sáng có thêm ánh bạc. Nguyên nhân là bởi đây đều là những màu bản mệnh của hệ Kim, giúp cho gia chủ có thể thuận lợi hơn trong cả công danh, sự nghiệp hay là cuộc sống.

Ngoài ra thì màu đen hoặc là nâu đất cũng rất phù hợp bởi đây là màu của hệ Thổ, theo như phong thủy tương sinh thì Thổ sinh Kim, chính bởi vậy gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn, bản thân luôn phát triển hơn. Ngược lại thì các màu đỏ, hồng, tím…. không nên được sử dụng quá nhiều và trở thành màu chủ đạo bởi đây là màu khắc chế của mệnh Kim.

Mệnh Mộc

Màu sơn cổng đối với gia chủ thuộc vào mệnh Mộc nên là màu xanh lá cây bởi đây là màu bản mệnh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều lựa chọn khác như là màu xanh dương, nâu đen…. phù hợp với mệnh Mộc bởi đó là màu của hệ Thổ và Thủy, trong khi Thổ và Thủy thì đều là tương sinh và tương hợp đối với hệ Mộc.

Tuy nhiên thì hãy chú ý sao cho những màu vàng, trắng, bạc…. không trở thành màu chủ đạo của chiếc cổng. Trắng và vàng là màu của mệnh Kim, theo như phong thủy thì những màu này sẽ kiềm chế sự phát triển của những người thuộc vào mệnh Mộc, chưa được tốt cho lắm.

anh 2 menh moc nen son mau cong xanh la cay - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 6: Mệnh Mộc nên sơn màu cổng xanh lá cây.(Nguồn Internet)

Mệnh Thủy

Sơn cổng đẹp dành cho những người mệnh Thủy sẽ là màu xanh dương, xanh da trời, xanh nước biển…. Bạn cũng có thể chọn màu của nguyên tố Hỏa như là đỏ, tím, hồng…. cho chiếc cổng để tăng thêm vận mệnh và may mắn trong cuộc sống.

Một số màu sắc tương khắc lại mệnh Thủy như là màu nâu, đen, màu của hệ Thổ….không quá tốt đối với mệnh Thủy. Chính bởi vậy mà nếu như có ý định sơn cổng có các màu tối như nâu và đen thì hãy để chúng chiếm một tỷ lệ nhỏ ở các họa tiết. Điều này sẽ hạn chế được một số vận xui đến với người mệnh Thủy.

Mệnh Hỏa

Sơn màu cổng đẹp và phù hợp với những người mệnh Hỏa nên là các màu đỏ, tím, hồng và màu nóng. Ngoài những màu bản mệnh của hệ Hỏa ra thì các màu của hệ Kim cũng rất tốt như là màu vàng, màu trắng, màu bạc…. Đây là những màu khiến cho mệnh Hỏa phát đạt, luôn luôn gặp được sự tiến bộ trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Những màu như xanh dương, xanh da trời, xanh nước biển…. màu của hệ Thủy thì nên hạn chế lại bởi theo quy luật tương khắc thì Thủy khắc Hỏa. Nếu như màu cổng có tỷ lệ lớn các màu xanh dương, xanh da trời…. thì cuộc sống sẽ bị kìm hãm lại ở một số thời điểm hoặc trường hợp liên quan tới công danh.

anh 3 menh hoa nen son cong mau do - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 7: Mệnh Hỏa nên sơn cổng màu đỏ.(Nguồn Internet)

Mệnh Thổ

Màu sơn cổng nhà đẹp dành cho các gia chủ có mệnh Thổ gồm có các màu nâu, đen, màu đỏ đất…. bởi đây là những màu bản mệnh của hệ Thổ. Ngoài ra thì màu đỏ, tím, hồng…. các màu nóng và màu của hệ Hỏa cũng tốt cho người có mệnh Thổ vì Hỏa sinh Thổ.

Ngược lại thì các màu sắc như xanh lá cây, xanh lục… những màu sắc của hệ Mộc lại khắc chế lại hệ Thổ. Trong trường hợp cổng của bạn có màu xanh lá cây mà bạn lại là người mệnh Thổ thì tiền tài sẽ vẫn có nhưng không giữ được bởi Thổ sẽ là dinh dưỡng cho Mộc.

Màu sơn cổng sắt đẹp

Để có được màu sơn cổng sắt đẹp, chúng ta không những dựa theo sở thích, mức độ phù hợp với cảnh quan mà còn dựa vào phong thủy nữa. Vậy thì tại sao cần chọn màu sơn theo phong thủy, làm sao để chọn màu sơn đẹp cũng như cần lưu ý gì khi chọn màu sơn cho cổng?

Màu sơn theo phong thủy

Ngoài việc chú trọng màu sơn cánh cổng sao cho hài hòa với tổng thể ngôi nhà thì yếu tố màu sắc sơn sao cho hợp phong thủy lại được gia chủ rất quan tâm.

Dựa vào phong thủy chúng ta sẽ luôn có những màu sắc tốt nên sử dụng và không tốt cần được né tránh. Tuy nhiên thì trong thực tế, chúng ta sẽ không thể nào hoàn toàn tránh né được các màu sắc đã định. Ví dụ như cổng sắt dù có được sơn màu nào khi thì sử dụng, bong tróc… cũng sẽ lộ ra màu trắng bạc. Điều chúng ta làm chỉ đơn giản là hạn chế chúng lại mà thôi.

anh 8 chon mau theo phong thuy se giup gap nhieu may man - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 8: Chọn màu theo phong thủy sẽ giúp gặp nhiều may mắn.(Nguồn Internet)

Ví dụ theo phong thủy, cổng màu đỏ sẽ tốt cho bạn, nhưng lại cần phải kỵ màu vàng. Điều này không có nghĩa là chúng ta không được dùng màu vàng, mà chỉ cần hạn chế để màu đỏ là chủ đạo, màu vàng là họa tiết chiếm tỷ lệ nhỏ hơn mà thôi. Vậy cho nên hãy cố gắng để tuân theo phong thủy, giúp cho cuộc sống trở nên gặp nhiều may mắn, tài lộc hơn.

Chọn màu sơn đẹp cho cửa sắt

Mặc dù lấy phong thủy để làm cơ sở lựa chọn màu sắc, thế nhưng bảng màu sơn cổng sắt thì lại có rất nhiều và màu phù hợp lại không chỉ có 1. Vậy thì lúc này sau khi tìm hiểu theo phong thủy, chúng ta có thể chọn lựa màu sắc dựa trên giá trị mà chúng đem lại.

 • Màu vàng: giúp cho chiếc cổng tạo nên được sự sang trọng và chắc chắn, khiến cho không gian trở nên ấm cúng hơn.
 • Màu xanh: mang tới sự độc đáo cực kỳ thú vị cho toàn bộ không gian, tạo nên sự nhẹ nhàng và thoải mái.
 • Màu đen: tạo nên sự chắc chắn, mạnh mẽ và uy nghi, rất thích hợp dành cho các gia chủ yêu thích phong cách cổ điển.
 • Màu đỏ: không những phù hợp được với phong cách cổ điển mà còn khiến cho ngôi nhà thể hiện được sự hoành tráng của mình.

Lưu ý khi chọn màu sơn

Mặc dù đã có cơ sở là mệnh của gia chủ và phương vị của cửa để lựa chọn màu sắc, thế nhưng không phải vì vậy mà chúng ta quên đi giá trị thẩm mỹ của chiếc cổng đem lại. Theo phong thủy và cả phương vị thì đều không chỉ có một màu sắc để bạn lựa chọn, hãy cố gắng sơn sao cho chiếc cổng có được sự hòa hợp đối với không gian xung quanh.

anh 9 mau cong nen hoa hop voi khong gian - Chọn màu sơn cổng đẹp theo tuổi hợp phong thủy và vận mệnh gia chủ - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 9: Màu cổng nên hòa hợp với không gian.(Nguồn Internet)

Ngoài ra thì khi chọn sơn cũng hãy chú ý về loại sơn sử dụng. Đối với chất liệu cổng và các vị trí khác nhau thì loại sơn cũng cần được lựa chọn tương ứng. Cụ thể hơn là tại các họa tiết, nắm tay, khóa cổng…. có thể lựa chọn loại sơn hoặc màu sắc khác để tạo nên được sự độc đáo cho chiếc cổng.

Việc lựa chọn màu sắc và hướng tốt theo phong thủy rất quan trọng. Sở dĩ, vì nó ảnh hưởng tới việc chọn lựa nhà cửa, xây nhà hướng nào cho tốt, chọn màu sơn gì cho hợp… tất cả đều có liên quan. Bên cạnh các yếu tố như thế nhà, hình dạng thiết kế ngôi nhà, vị trí đắc địa theo gia chủ cũng cần được quan tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà hay xây nhà thì hãy tham khảo ngay chuyên mục MUA BÁN NHÀ ĐẤT để tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm: Tiêu Chuẩn Kích Thước Cửa Chính Hợp Phong Thủy

Lưu ý đến tính phù hợp và hiệu quả thẩm mỹ

Những yếu tố về phong thủy trong việc chọn lựa màu sơn cổng còn cần lưu ý đến cả tính thẩm mỹ. Với nhiều yếu tố như:

Kích thước cổng

Nếu cổng nhà bạn nhỏ nên chọn màu tươi sáng như trắng, xám, bạc để tăng cảm giác rộng lớn hơn. Nếu cổng lớn nên chọn màu đen, xanh để tăng tính trang trọng cho ngôi nhà hơn.

Căn cứ thẩm mỹ chung

Bên cạnh đó, tùy theo không gian, cảnh vật xung quanh mà chúng ta quyết định màu sắc cổng nhà cho phù hợp. Màu sắc của căn nhà cũng cần được phù hợp với mùa của cổng để tạo ra được dáng vẻ, phong thái mà gia chủ yêu thích.

Qua bài viết này hy vọng bạn có thể lựa chọn màu sơn cổng đẹp phù hợp để không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà mà còn hợp yếu tố phong thủy giúp có nhiều tài lộc, may mắn.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com