Môi giới tung quảng cáo ảo giá nhà giảm sập sàn , 2023-03-02 02:58:17


Môi giới tung quảng cáo “giá nhà giảm sập sàn”, nhiều người sập bẫy

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook, Tiktok… nhiều môi giới rao bán những dự án đẹp như mơ đang siêu giảm giá, nhưng sự thật phía sau lại hoàn toàn khác.

Rao bán các căn hộ đại hạ giá để hút khách rồi khi khách gọi đến hỏi mua, môi giới lại hồn nhiên nói “đã bán hết”. Theo chuyên gia, đây chính là chiêu trò câu khách nhằm lấy thông tin khách hàng hoặc để mời chào những sản phẩm khác đang cần “đẩy hàng”.

Các chuyên gia cũng cho rằng đây là những nhân tố rất nguy hiểm, gây nhiễu loạn thị trường và cần được xem là lừa đảo, phải bị xử lý nghiêm.

Theo lời quảng cáo ngày 1/3 của một môi giới trên Facebook, một căn biệt thự diện tích 70,8m2 tại khu đô thị lớn tại Hà Nội hiện được chủ nhà giảm giá tới 10 tỷ đồng so với lúc đỉnh cao, xuống hơn 15 tỷ đồng. Đáng nói là căn biệt thự này sở hữu vị trí đắc địa khi trước mặt là khu công viên rộng lớn, có đầy đủ sân tennis, sân bóng rổ, hồ bơi…

Thông tin này đã nhanh chóng thu hút được 1.900 lượt thích và 310 bình luận. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, đa số người xem đều nhận ra người bán này đã quá lời khi gọi căn nhà 70,8m2 là biệt thự. Thực chất đây chỉ là một căn liền kề hoặc nhà phố. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất chưa đánh thuế nhà đất thứ hai tại TP.HCM

Tại tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan cùng TP.HCM xây dựng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 – cho biết hiện có nhiều ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành và cơ quan trung ương về một số cơ chế, chính sách lần đầu được TP.HCM đề xuất thí điểm, chưa có trong luật.

Đánh thuế nhà đất thứ hai sẽ làm giảm cung và cầu bất động sản tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Hoàng Triều/Người Lao Động)

Cụ thể, việc đánh thuế cao với người sở hữu nhà, đất thứ hai tại TP.HCM, theo bộ, sẽ tạo nguồn thu ngân sách cho TP.HCM và kết quả thí điểm là cơ sở để xem xét mở rộng phạm vi áp dụng sau này tại các địa phương khác. Song khi tham vấn ý kiến, bộ thấy còn nhiều quan điểm khác và bất cập.

Chưa kể, chính sách này không đảm bảo tính công bằng trong nhiều trường hợp. Ví dụ, người có một nhà, đất ở diện tích hoặc giá trị lớn sẽ không bị đánh thuế, trong khi người sở hữu hai nhà, đất ở diện tích, giá trị nhỏ lại chịu thuế cao.

Ngoài ra, việc chưa số hóa giấy tờ giao dịch bất động sản là kẽ hở để nhiều tổ chức, cá nhân lách thuế bằng cách cho người khác đứng tên. Vì thế, việc đưa ra thí điểm đánh thuế cao với bất động sản thứ hai lúc này chưa phù hợp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ chế này khi áp dụng sẽ tác động đến thị trường, làm giảm cung và cầu bất động sản tại TP.HCM. Hiện, không nhiều quốc gia trên thế giới chọn phương án đánh thuế cao với người sở hữu nhà, đất thứ hai trở lên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giải quyết khó khăn thanh khoản cho thị trường địa ốc bằng cách nào?

Thanh khoản suy giảm trầm trọng vẫn đang là vấn đề khó khăn nhất của thị trường bất động sản hiện nay. Việc tìm giải pháp tình thế hay lâu dài để giải quyết vấn đề này đều rất cần thiết. 

Thanh khoản của thị trường bất động sản được ví là điểm mấu chốt tạo ra sự đóng băng hoặc phục hồi cho kênh đầu tư này. Khi thanh khoản tăng, đồng nghĩa lượng giao dịch cũng tăng, doanh nghiệp địa ốc sẽ có dòng nhựa sống để nuôi bộ máy và triển khai dự án. Ngược lại, nếu thanh khoản giảm, thị trường sẽ rơi vào trạng thái trầm lắng, việc huy động vốn từ khách hàng của các doanh nghiệp trở nên khó khăn khiến các hoạt động triển khai dự án cũng trở nên chật vật. 

Trên thực tế, thanh khoản toàn thị trường bất động sản hiện nay đang suy giảm trầm trọng. Theo báo cáo tháng 1/2023 của Batdongsan.com.vn, lượt tìm mua và lượng tin đăng của nhiều loại hình bất động sản từ nhà riêng, nhà mặt phố cho đến đất nền, đất dự án đều ghi nhận mức giảm đáng kể. Trong đó, đất nền và đất dự án có mức giảm sâu nhất. Cụ thể, trong tháng 1/2023, lượng tìm kiếm đất nền giảm từ 56 – 66%, số tin đăng giảm từ 66 – 76% so với tháng 1/2022.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, có khoảng 456 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới trong tháng đầu năm 2023, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này dừng hoạt động có thời hạn lên đến 1.448, tăng 54%; số doanh nghiệp giải thể là 153, tăng 18%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: “Cần hướng dẫn cụ thể việc chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản”

Đổi trái phiếu lấy bất động sản là thoả thuận của doanh nghiệp phát hành và trái chủ nên nguy cơ tranh chấp, thiếu sự đồng thuận vẫn có thể xảy ra. Do đó, điều quan trọng là cần có hướng dẫn cụ thể từ phía Nhà nước.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw. (Ảnh: Reatimes)

Tại Dự thảo sửa đổi một số điều tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt về thanh khoản của các doanh nghiệp, Bộ Tài Chính đề xuất Chính phủ cho phép thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác, trong đó có bất động sản.

Nguyên tắc thanh toán là phải được người sở hữu trái phiếu chấp thuận. Cùng với đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm công bố thông tin và chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của tài sản sử dụng để thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Đề xuất này của Bộ Tài chính được đánh giá là giải pháp phù hợp và có tính khả thi cao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản làm ăn chân chính trước khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn. Đặc biệt, đây là giải pháp phù hợp với quan điểm đang được nhiều chuyên gia đề xuất: Nhà nước không nhất thiết phải dùng tiền ngân sách để “giải cứu” thị trường bất động sản mà cần có cơ chế thông thoáng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu

“Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu, công khai minh bạch quy hoạch đất đai”, ông Phan Văn Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và hòa giải, Viện nghiên cứu PL&KT Asean nói.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi, một trong những vấn đề được quan tâm là câu chuyện định giá đất. Để có thêm góc nhìn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và hòa giải, Viện nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế Asean về vấn đề này.

PV: Thưa ông, hướng sửa Luật Đất đai tới đây là bỏ khung giá đất, tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ phương pháp xác định giá đất cụ thể. Theo ông, làm sao để định giá đất phù hợp với giá trị thị trường?

Ông Phan Văn Lâm: So với Luật Đất đai năm 2013 thì Dự thảo sửa đổi lần này đã bỏ khung giá đất 5 năm được điều chỉnh bằng hệ số K và thay vào đó là sử dụng bảng giá đất được lập hàng năm bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm được công bố công khai vào đầu năm.

Nguyên tắc theo mục đích sử dụng đất định giá; thời hạn sử dụng đất và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường quyền sử dụng đất trong điều kiện bình thường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất theo quy định của pháp luật; bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ, trung thực, khách quan của kết quả định giá đất giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan quyết định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh