Một hãng hàng không của Việt Nam sắp mở đường bay thẳng sang Tây Ban Nha , 2023-03-03 04:14:01Thông tin trên được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Tây Ban Nha, diễn ra tại Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) sáng 2/3.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, ngay sau cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha Reyes Maroto, một hãng hàng không Việt Nam đã quyết định sẽ mở đường bay thẳng đến Tây Ban Nha.

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ thêm về tình hình kinh tế, chính trị Việt Nam cũng như mối quan hệ giao thương với Tây Ban Nha.

Theo Phó Thủ tướng, trong những năm gần đây, sự biến động hết sức phức tạp trong tình hình chính trị, an ninh thế giới, cùng với hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực và đặt ra những khó khăn lớn cho kinh tế thế giới, gây đình trệ sản xuất, gián đoạn các dòng vốn đầu tư, đứt gãy các chuỗi cung ứng, suy giảm tăng trưởng ở quy mô toàn cầu, đòi hỏi các nền kinh tế phải đẩy mạnh cải cách, tái cơ cấu, điều chỉnh hoặc chuyển đổi mô hình phát triển để thích ứng với tình hình mới. 

Trong hơn 3 năm qua kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế VIệt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với những quyết sách đúng đắn và các biện pháp ứng phó kịp thời, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, trở thành điểm sáng về tăng trưởng trong khu vực.

Năm 2022 là năm đầu tiên quy mô nền kinh tế Việt Nam vượt mốc 409 tỷ USD với mức tăng trưởng 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua; vốn FDI thực hiện đạt 22,4 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua; kim ngạch xuất khẩu đạt 732,5 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới; khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt người, tăng hơn 20 lần so với năm 2021.

Theo khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, 67% doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam và cam kết mở rộng đầu tư.

Tổ chức Nikkei Asia đánh giá, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 8 trên thế giới về đà phục hồi sau đại dịch COVID-19, trong khi đó tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức ổn định (BB) lên mức BB+, triển vọng “ổn định”, đưa Việt Nam trở thành một trong hai quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm trong năm 2022.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn có sự đồng hành và đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp thế giới, trong đó có các doanh nghiệp Tây Ban Nha, với chất lượng, hiệu quả, công nghệ cao và bảo vệ môi trường là những tiêu chí chủ yếu, ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển.

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha. (Ảnh: VGP).

Đưa kim ngạch song phương Việt Nam – Tây Ban Nha lên 5 tỷ USD

Về đầu tư, Tây Ban Nha đứng thứ 45/152 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, với 88 dự án có tổng vốn đăng ký trên 143 triệu USD. Việt Nam có 4 dự án đầu tư sang Tây Ban Nha với tổng số vốn hơn 64 triệu USD.

Về thương mại, Tây Ban Nha hiện là đối tác lớn thứ 8 của Việt Nam trong EU, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 và nhập khẩu lớn thứ 8 của Việt Nam. Năm 2022, kim ngạch song phương đạt 3,54 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2021, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay.

Hai nước đã ký kết và tham gia nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế ở cả cấp độ song phương và đa phương, như: Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư năm 2017; Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU. Đây là những cơ sở quan trọng để đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh và vững chắc hơn.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp tiếp tục khai thác tối đa Hiệp định EVFTA; triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ ký năm 2017, đồng thời nỗ lực tháo gỡ khó khăn vướng mắc và thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD như Thủ tướng hai nước đã thống nhất tại cuộc gặp tháng 12/2022.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh