Nga trả đũa Ukraine sau vụ tấn công vào biên giới làm hai người thiệt mạng , 2023-03-09 14:12:21Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tấn công tên lửa ngày 9/3 nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố vào khu vực Bryansk của Nga.

RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa trên quy mô lớn nhắm đến cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine vào ngày 9/3 để trả đũa vụ tấn công khủng bố của Kiev vào khu vực biên giới Bryansk hồi đầu tháng 3.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa đã đánh trúng tất cả mục tiêu được chỉ định. Bộ này cũng nói rằng cuộc tấn công này “sử dụng vũ khí tầm xa trên không, trên biển và trên bộ, bao gồm cả hệ thống tên lửa siêu vượt âm Kinzhal”. 

Tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 “Kinzhal” (Dao găm) là vũ khí có tầm bắn lên tới 2.000 km. Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, loại vũ khí này không thể bị đánh chặn.

Ba tên lửa Nga phóng từ vùng Belgorod được nhìn thấy tại Kharkiv, Ukraine. (Ảnh: Vadim Belikov/AP).

“Cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn” đã đánh trúng các yếu tố quan trọng trong cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng cũng như các cơ sở năng lượng. “Nhiệm vụ đã hoàn thành. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đã bị tấn công”, tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục thông tin rằng cuộc tấn công đã phá hủy các căn cứ máy bay không người lái cũng như làm gián đoạn hoạt động vận chuyển binh sĩ dự bị và vũ khí nước ngoài. Cuộc tấn công cũng làm vô hiệu hóa các cơ sở được sử dụng để sửa chữa thiết bị quân sự và sản xuất đạn dược.

Chính quyền Ukraine đã báo cáo về các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở năng lượng trên cả nước, gây mất điện cục bộ tại một số thành phố, trong đó có thủ đô Kiev. Tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tuyên bố rằng cuộc tấn công mới nhất có sự tham gia của hơn 80 tên lửa.

Trả đũa hành động “khủng bố”

Cuộc tấn công trên nhằm trả đũa một cuộc đột kích của một nhóm thân Ukraine vào vùng Bryansk ở biên giới Nga-Ukraine vào ngày 2/3 khiến hai cư dân địa phương thiệt mạng và làm một cậu bé 10 tuổi bị thương. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án vụ việc, gọi đây là một “cuộc tấn công khủng bố” và gọi những kẻ tham gia là “tân Phát-xít”.

Lực lượng Tình nguyện Nga (RDK) có trụ sở tại Ukraine đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Trong khi đó, các quan chức Ukraine phủ nhận trách nhiệm và coi vụ việc là một “sự khiêu khích” của Moscow.

Tuy nhiên, ông Denis Nikitin, một người có liên quan tới vụ tấn công, nói với tờ Financial Times rằng Kiev đã “thông qua” cuộc đột kích.

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên vào cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của Nga trong thời gian gần đây, sau vụ đánh bom bằng xe tải trên cầu Crimea mùa thu năm ngoái.

Các nhà điều tra Nga cho rằng vụ tấn công do tình báo quân đội Ukraine dàn dựng. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev “không ra lệnh” tiến hành vụ nổ.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh