Ngân hàng lớn nhất nước Đức tính chuyện mua tài sản của Credit Suisse , 2023-03-18 13:44:34Nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất nước Đức – đang xem xét tình hình của Credit Suisse và có thể sẽ mua một phần tài sản của ngân hàng Thụy Sỹ đang chìm trong khủng hoảng này.

Logo Deutsche Bank tại một văn phòng ở London. (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, nội bộ Deutsche Bank đã thảo luận về việc bộ phận nào của Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ – có vẻ hấp dẫn và nên định giá bao nhiêu nếu được rao bán.

Financial Times cho biết ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ về cả tài sản lẫn vốn hóa là UBS đang xem xét mua lại toàn bộ hoặc một phần Credit Suisse. Thương vụ này được ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính Thụy Sỹ ủng hộ nhằm ổn định hệ thống tài chính, tránh khủng hoảng ngân hàng.

Nếu UBS chỉ mua lại một phần Credit Suisse, Deutsche Bank có thể sẽ mua một số tài sản còn lại.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Deutsche Bank mới chỉ thảo luận nội bộ và chưa đưa ra đề xuất cụ thể nào tới Credit Suisse. Các cuộc thảo luận mà Deutsche Bank đang thực hiện liên quan tới việc mua lại tài sản là một phần của hoạt động đánh giá các hệ lụy phát sinh khi Credit Suisse sụp đổ.  

Mảng quản lý tài sản (asset management) và quản lý của cải (wealth management) của Credit Suisse có thể sẽ khiến Deutsche Bank hứng thú vì ngân hàng lớn nhất nước Đức đang muốn mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực kể trên.

Từ khi Credit Suisse chuẩn bị kế hoạch cải cách toàn diện vào cuối tháng 10/2022, Deutsche Bank đã tỏ ra quan tâm tới mảng quản lý của cải và quản lý tài sản của Credit Suisse, Bloomberg cho hay.

Tháng 2 vừa qua, nhà phân tích Kian Abouhossein của JPMorgan Chase định giá mảng quản lý tài sản của Credit Suisse khoảng 1,4 tỷ CHF (tức 1,5 tỷ USD), và mảng quản lý của cải khoảng 10 tỷ CHF (gần 11 tỷ USD).

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ ngày 16/3 đã đồng ý cho Credit Suisse vay khẩn cấp gần 54 tỷ USD để hỗ trợ thanh khoản nhưng giá cổ phiếu nhà băng này vẫn sụt giảm 8% trong phiên 17/3. 

Deutsche Bank hiện có vốn hóa hơn 18 tỷ USD, Credit Suisse khoảng 8 tỷ USD.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh