Người lao động nhận được gì khi trung thành với Elon Musk? , 2023-03-01 01:00:06Hàng trăm nhân viên Twitter, những người đã từng bày tỏ sự ủng hộ với văn hóa khắt khe và sẵn sàng ngủ lại công ty theo mong muốn của Elon Musk, mới đây đã bị ông sa thải. Với những người này, dường như chăm chỉ là chưa đủ để họ giữ lại vị trí của mình.

Ngay sau khi tiếp quản công ty truyền thông xã hội Twitter vào cuối tháng 10/2022, Musk đã quyết định sa thải khoảng một nửa trong tổng số 7.500 nhân viên công ty, theo Slate.

Sau đó, ông đưa ra tối hậu thư cho những nhân viên còn lại, yêu cầu họ từ chức kèm theo chế độ thôi việc hoặc chấp nhận văn hóa làm việc “chăm chỉ” và gắn bó với công việc. Số lượng nhân viên Twitter đã giảm xuống còn khoảng 2.000 người trong những ngày gần đây, theo New York Times, trước khi Musk sa thải ít nhất 200 người khác vào cuối tuần trước.

Một trong những người bị sa thải là Esther Crawford, người từng ngủ lại trên sàn tại trụ sở Twitter ở San Francisco. Crawford là người đứng đầu Twitter Blue, dịch vụ đăng ký mà Musk đã thổi phồng như một kế hoạch kinh doanh quan trọng, nhưng dịch vụ này không thu hút được nhiều người đăng ký.

Hình ảnh Esther Crawford ngủ lại tại văn phòng Twitter đang gây bão trong thời gian gần đây. (Ảnh: BI).

Esther Crawford đã chấp nhận những yêu cầu khắt khe về văn hóa nơi làm việc của Elon Musk. Khi mọi người cho rằng ý kiến khuyến khích nhân viên ngủ lại ở văn phòng của Elon Musk có thể không phải ý tưởng hay, Esther Crawford đã ủng hộ điều đó. Musk có lẽ rất thích điều đó. Dù vậy, chưa đầy 4 tháng sau, những gì mà Esther Crawford nhận được khi ủng hộ Elon Musk là một “phiếu sa thải”.

Tất cả 200 nhân viên Twitter bị sa thải gần đây nhất đều từng ngủ lại công ty hoặc ủng hộ Elon Musk. Tất cả những người này đều sẵn sàng gắn bó lâu dài sau khi Musk đã cắt giảm mọi thứ, trừ kỳ vọng của ông đối với hiệu suất của họ.

Có nhiều lý do chính đáng để một người ở lại làm một công việc đòi hỏi sự khắt khe, chẳng hạn như tiền bạc, bảo hiểm y tế, nỗi sợ thất nghiệp,… nhưng Musk thì không, thậm chí ông còn không cho họ sự lựa chọn lâu dài.

Điều này có thể xảy ra một lần nữa, tại tất cả các công ty mà Elon Musk đang điều hành. Vị CEO này ca ngợi tinh thần làm việc mà ai đó cống hiến gần như toàn bộ cho công việc của họ.

Tuy nhiên, cam kết đó không phải là một con đường hai chiều, bởi vì Musk là một ông chủ kém thú vị hơn nhiều so với những gì người lao động nghĩ. Ông sa thải những nhân viên đã vượt lên trên tất cả để thể hiện sự tận tụy của họ đối với công việc kinh doanh. Musk đặc biệt ở chỗ ông công khai đưa ra những yêu cầu đặc biệt và sau đó giữ lại những cam kết đặc biệt. Không có sự ngoại lệ nào trong quỹ đạo của Elon Musk.

Những người được công nhận

Dù vậy, những người lao động bị Elon Musk sa thải không phải lúc nào cũng là những người “tệ nhất”. Theo Slate, nhiều người trong số các nhân viên bị Elon Musk sa thải có thể là những người hoàn thành xuất sắc những việc khó khăn và tạo ra những công cụ mà hầu hết người khác dù muốn cũng không thể làm được.

Những người thân cận mà Musk đã sa thải đều đã có những thành tựu nhất định. Crawford, trước khi nổi tiếng vì ngủ trong văn phòng Twitter, đã có thành tích xuất sắc trên phiên bản Twitter cũ.

Mọi kỹ sư và nhà thiết kế sản phẩm mà Musk đã sa thải khỏi Twitter đều đang làm những công việc mà phải mất nhiều năm đào tạo để làm tốt. Những người này đang kiếm được mức lương tốt khi làm những công việc khó khăn tại một công ty danh tiếng trong cái nôi công nghệ của thế giới.

Họ đã giúp Musk giữ cho Twitter không bị lung lay trong quá trình tỷ phú này thực hiện công cuộc tái cấu trúc, và một số người trong số họ vẫn sẵn sàng làm điều đó. Những người khác bị mất việc làm dù đã nỗ lực.

Tỷ phú Elon Musk nổi bật vì ông quá nổi tiếng và đã thể hiện rõ ràng quan điểm của bản thân ở mọi nơi mà ông làm việc. Mục tiêu của Elon Musk tại Twitter là cải thiện tình hình tài chính để tránh khoản đầu tư trị giá 44 tỷ USD mà ông dành cho việc mua lại Twitter biến thành những khoản nợ khổng lồ.

Về bản chất, Elon Musk là một ông chủ, và ông đã thực hiện việc cắt giảm nhân sự cũng như tiết kiệm chi phí trong bối cảnh tình hình chung của ngành công nghệ cũng làm như vậy. Trên danh nghĩa, Twitter vẫn đang hoạt động, dù những động thái của Elon Musk trong thời gian qua có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

Tỷ phú Elon Musk đã tự đào một cái hố khi mua Twitter, và ông đã may mắn tìm được hàng nghìn nhân viên sẵn sàng giúp ông đào ra. Elon Musk sẽ mất nhiều thời gian hơn để biến Twitter trở thành một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Sẽ tới thời điểm mà Elon Musk không còn bất kỳ điều gì để có thể cắt giảm tại Twitter ngoài chính bản thân ông, và khi đó các chuyên gia có thể biết được khoản đầu tư trị giá 44 tỷ USD mà Musk dùng để mua lại Twitter có thực sự đáng giá hay không.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh