nhà ở cho sinh viên Pháp Vân, bỏ hoang nhà ở sinh viên, , 2023-03-04 07:22:08


Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên trong Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) được khởi công từ tháng 10/2009 được kỳ vọng cung cấp chỗ ở cho khoảng 22.000 sinh viên các trường đại học phía nam Thủ đô Hà Nội, khu ký túc xá này được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách gần 1.900 tỷ đồng, trên khu đất có diện tích hơn 40.000m2, gồm 6 tòa nhà ký hiệu từ A1 đến A6. Tháng 1/2015, có 3 tòa nhà đưa vào sử dụng, với sức chứa 10.800 sinh viên. Mỗi phòng rộng gần 57m2.

Các nhà A2, A3 hiện đã xây xong phần thô đang tạm dừng triển khai do đã hết nguồn vốn; nhà A4 không triển khai do chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Nhưng thực tế hiện nay, trong số 3 tòa nhà từ khi đưa vào sử dụng, hiện chỉ một tòa nhà có sinh viên đến ở với số lượng rất ít, 2 tòa còn lại gần như bỏ không. Bên cạnh đó, các tòa nhà thuộc dự án nhà ở cho sinh viên ở bên cạnh vẫn đang trong quá trình xây dựng, nhưng từ lâu rồi không hoàn thiện.

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nhưng khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp hoạt động không hiệu quả, nhiều khối nhà bỏ hoang xuống cấp biến thành khu “ổ chuột”, trong khuôn viên nhiều khu vực tầng 1 được cho thuê làm chỗ ở cho công nhân, quán ăn, gara sửa xe ô tô, làm kho, xưởng sản xuất… trông nhếch nhác. 4 khối nhà đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng do nhiều năm không đưa vào sử dụng, 3 tầm hầm của 3 khối nhà đều ngập nước từ khi xây xong cho đến nay.

Các nhà A1, A5, A6 đã hoàn thiện đưa vào sử dụng nhưng chỉ có một lượng sinh viết rất ít đến ở, còn lại bỏ không. Các nhà A2, A3 hiện đã xây xong phần thô nhưng đang tạm dừng triển khai do đã hết nguồn vốn; nhà A4 không triển khai do chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Hiện tại chỉ có nhà A6 khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp đang hoạt động nhưng phòng trống còn thừa rất nhiều. Giá thuê phòng là 205.000 đồng/người/tháng.

Khá nhiều sinh viên đang ở tại Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp cho biết: “Khu nhà này nằm khuất trong khu đô thị, không gần với đường giao thông, việc bố trí và ăn ở tại đây cũng có nhiều bất tiện. Từ bộ đường Giải Phóng đi vào khu nhà ở khoảng cách 700m. Hiện, chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt đi qua khu nhà, phải mất 20-25 phút mới có một chuyến và chỉ chạy qua một số tuyến đường nhất định. Vì vậy, sinh viên muốn đến trường phải bắt xe buýt 2-3 lần, nếu vào giờ cao điểm dễ bị muộn học.

Thêm vào đó, thiết kế mỗi phòng 8 người ở, không được nấu ăn, khu vệ sinh chung, vì vậy không khác gì các khu ký túc xá, trong khi nếu ở ký túc xá, sinh viên được ở gần trường, thuận tiện khi đi học. Việc bố trí 8 người một phòng là đông, dẫn đến không tránh khỏi va chạm, bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến học tập”.

Có thể nói, việc xây dựng Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên (Pháp Vân – Tứ Hiệp) là nỗ lực lớn của Hà Nội và các cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho sinh viên các trường đại học đang thiếu chỗ ăn ở có nơi ở khang trang, sạch sẽ, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt phục vụ cho việc học tập.

Nhưng trong khi hàng nghìn chỗ ở còn bỏ trống tại khu nhà ở này mà hàng nghìn sinh viên vẫn đang phải thuê trọ tại nhà dân với giá cao là rất lãng phí. Nếu không có giải pháp khắc phục những bất cập nêu trên, e rằng tình trạng “ế phòng” ở khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên sẽ khó cải thiện.

3 tòa nhà trong Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp vẫn nguyên trạng từ khi xây xong.
Nhiều không gian tầng 1 tại 3 tòa nhà được cho thuê làm kho.

Tầng 1 nhà A2 được cho thuê làm kho hàng.
Tầm hầm 3 tòa nhà ngập nước từ khi xây xong.

Bảo vệ tòa nhà A3 mở cửa cho khách thuê tầng 1 vào lấy hàng.
Tầng 1 của tòa nhà A3 được quây tôn cho thuê làm kho.

Cầu thang lên các tầng trong tòa nhà vẫn còn xây dở dang

3 khối nhà tại khu Ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp đã xây xong phần thô nằm phơi mưa nắng nhiều năm nay.

Tòa nhà A1 hoàn thiện, nhiên hiện tại cũng không có sinh viên ở. Tầng 1 tòa nhà từng có một số người thuê lại mặt bằng để kinh doanh nhưng hiện cũng đã trả lại.
Tòa nhà A1 tại khu nhà ở cho sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp đã hoàn thiện, trước đó được tận dụng làm cơ sở cách ly tập trung khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giờ đang bỏ không lãng phí.
Cổng và sảnh tầng 1 tòa nhà A1.
Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nhưng khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp hoạt động không hiệu quả.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh