Product Admin Menu

“Khả năng lây nhiễm tại chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung rất cao, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, khả năng lên tới 100 ca dương tính”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay.

Ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung đã sang vòng lây nhiễm thứ 2, 3, dự báo tới 100 ca mắc

Tại cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân sáng 25/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá quận Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất.

Từ hai mẹ con ở ngõ 330 đường Nguyễn Trãi đi xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh có kết quả dương tính hôm 23/8, tính đến trưa nay (25/8), gần 50 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này, tập trung chủ yếu ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi. Đây là hai địa bàn đã được phong toả từ ngày 24/8.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết qua kết quả điều tra, truy vết tạm thời đã xác định được 3 nguồn lây trong cùng một thời điểm tại chùm ca bệnh ở phường Thanh Xuân Trung, tuy nhiên “lây cụ thể ở đâu thì chưa rõ” vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên người dân ngại khai báo đi đâu, ở đâu.

Ổ dịch mới và nóng nhất ở Hà Nội có thể lên tới 100 ca - Ảnh 1.

Chốt cách ly ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. Ảnh: T.Đ

Ông Tuấn cho rằng, chùm ca bệnh mới này đã xuất hiện trong một thời gian, hiện đã đến vòng lây nhiễm thứ 2, thứ 3.

Khu vực xuất hiện chùm ca bệnh này lại ở khu tập thể cũ với mật độ dân cư đông, ngõ nhỏ, ngách nhỏ, diện tích chật hẹp nên khả năng tiếp xúc rất lớn. Chùm ca bệnh này có sự tương đồng như chùm ca bệnh ở phường Văn Chương, hay phường Văn Miếu (quận Đống Đa).

Dự báo, khả năng lây nhiễm tại chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung rất cao, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, khả năng lên tới 100 ca dương tính“, ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cho biết, qua 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ở những nơi nguy cơ và những trường hợp có nguy cơ của TP, hiện tình hình dịch các khu vực ngoại thành cơ bản được kiểm soát.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã lấy 1.126.042 mẫu tại 30 quận, huyện, thị xã, qua đó, phát hiện 83 trường hợp dương tính. Số ca dương tính hầu hết ở các quận, huyện trọng điểm, khu vực dịch diễn biến phức tạp. Cụ thể, số dương tính phân bố tại 8 quận, huyện: Đống Đa (48), Hoàng Mai (14), Hoài Đức (6), Hà Đông (6), Hoàn Kiếm (4), Thanh Trì (3), Hai Bà Trưng (1), Thanh Oai (1).

Ngoài ra, các trường hợp dương tính được phát hiện trong 2 đợt triển khai lấy mẫu diện rộng được phân bố theo các khu vực, đó là khu vực nguy cơ cao (69 ca), khu vực phong tỏa (11 ca) và đối tượng nguy cơ cao (3 ca) cho thấy, dịch vẫn tập trung tại các quận trọng điểm, các ổ dịch đã được phát hiện.

Nguyên nhân do có sự giao lưu, F0 xâm nhập vào. Phần lớn các chùm ca bệnh được tập trung ở khu chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều như: Chợ, siêu thị, khu tập thể cũ…; đồng thời lây nhiễm trong khu phong tỏa với mật độ dân cư cao, quản lý phong tỏa không chặt, vẫn có sự giao lưu; lây chéo trong khu cách ly, lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng…

Ông Tuấn đánh giá các khu vực được xác định là nguy cơ, đã được lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, trước mắt không lo ngại. Đơn cử như các khu vực như phường Văn Chương (quận Đống Đa) hay khu chung cư HH4C Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đã được khoanh vùng, nếu có lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp F1, các trường hợp có liên quan.

Tuy nhiên, việc phát sinh ca bệnh ở những khu vực không thuộc vùng nguy cơ (như phường Thanh Xuân Trung) là một khó khăn của việc phòng chống dịch ở Thủ đô hiện nay.

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm ở những nơi giáp với các ổ dịch phức tạp, khu tập thể cũ

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ông Tuấn cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống. Đặc biệt, cần thực hiện tốt công tác xét nghiệm tại cộng đồng.

Tại buổi làm việc chiều 25/8 với CDC Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm với mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời đánh giá lại khu vực nguy cơ; đánh giá thêm về khu vực nguy cơ, đối tượng nguy cơ theo dịch tễ.

Theo nội dung thực hiện, ngoài các hoạt động xét nghiệm thường quy đối với trường hợp ho, sốt; khu phong tỏa; đối tượng truy vết; khu cách ly tập trung, thành phố tập trung lấy mẫu tại các địa bàn, các xã, phường tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ tập trung đông người, chật hẹp (mật độ dân số cao, nhà, ngõ chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều).

Cùng với đó, lựa chọn đối tượng nguy cơ cao để lấy mẫu như: shipper, người làm dịch vụ vận tải, gồm: lái xe các loại, người làm việc tại công ty cung ứng hàng hóa thực phẩm, người bán hàng tại chợ, siêu thị… và lựa chọn các khu vực khác theo diễn biến tình hình dịch.

Để việc lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm hiệu quả, ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, việc triển khai lấy mẫu vẫn do cán bộ y tế của trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đảm nhận, theo hình thức lấy mẫu tập trung hoặc tại hộ gia đình.

Với việc liên tiếp phát hiện F0 qua sàng lọc, rõ ràng số lượng ca bệnh tản mát trong cộng đồng còn tương đối nhiều. Bên cạnh đó, với đặc điểm của chủng Delta và Delta+ lây nhiễm mạnh, chu kỳ lây ngắn, việc người dân di chuyển, tiếp xúc là đang tạo điều kiện cho virus, mầm bệnh được lan tỏa dễ dàng hơn.

Ở nhà, tuân thủ quy định 5K là người dân đang tham gia chống dịch cùng thành phố. Ngay cả khi ra đường mua đồ thiết yếu, người dân cũng cần rút ngắn thời gian, mua đúng, đủ đồ dùng rồi về ngay, giảm xuống mức thấp nhất có mặt tại nơi đông người như chợ, siêu thị…“, ông Khổng Minh Tuấn nói.

Võ Thu Nguôn: phandatland.com/y-te/o-dich-moi-va-nong-nhat-o-ha-noi-co-the-len-toi-100-ca-20210825173059591.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com