Pháo binh cao su và xe tăng bơm hơi lại gây chú ý ở châu Âu sau 80 năm , 2023-03-07 12:37:00Cuộc xung đột Ukraine đã khiến nhu cầu về vũ khí gia tăng, bao gồm cả những loại vũ khí bơm hơi được dùng làm mồi nhử để đánh lừa đối phương.

Theo AP, một công ty tại Cộng hòa Séc với tên gọi Inflatech đang sản xuất hơn 30 loại mô hình thiết bị quân sự bơm hơi, từ xe tăng, xe bọc thép cho tới máy bay và pháo. Công ty này cũng cung cấp phiên bản bơm hơi của hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ chế tạo. 

Mô hình hệ thống tên lửa HIMARS bơm hơi của Inflatech. (Ảnh: Petr David Josek/AP).

CEO của Inflatech, ông Vojtech Fresser không xác nhận hay phủ nhận việc các sản phẩm bơm hơi của công ty ông có được sử dụng bởi các lực lượng Ukraine hay không. Vào hôm 6/3, ông cho biết hoạt động kinh doanh của Inflatech đã tăng hơn 30% so với năm ngoái. Ông kỳ vọng mức tăng trưởng hai con số trong ít nhất 3-5 năm nữa.

Dù không bình luận trực tiếp về việc hỗ trợ cho Ukraine, ông Fresser nói: “Nếu muốn hỗ trợ quốc gia đối tác gặp khó khăn, chúng tôi sẽ gửi cho họ những vũ khí bơm hơi”.

Inflatech, công ty có trụ sở tại thị trấn Decin, phía bắc Cộng hòa Séc, hiện đang sản xuất tới 50 trang thiết bị bơm hơi mỗi tháng. Chúng được bán cho một số quốc gia không xác định, và tất cả hoạt động xuất nhập khẩu trên cần được chính phủ các nước thành viên NATO chấp thuận.

Inflatech sử dụng vật liệu nhẹ, chẳng hạn như tơ nhân tạo, giúp cho tổng trọng lượng của một chiếc xe tăng chỉ khoảng 100 kg. Cần 4 người lính để vận hành một mồi nhử, và 10 phút để thổi phồng.

Những mồi nhử này có thể góp phần vào chiến thắng bằng cách đánh lừa quân địch, khiến họ tin rằng các xe tăng, pháo bơm hơi này là mục tiêu có giá trị, và sử dụng tên lửa đắt tiền để tiêu diệt. 

Ông Fresser nói: “Nếu có thể khiến kẻ thù phải phá hủy một thiết bị của mình bằng cách sử dụng những vũ khí đắt gấp 4, hay thậm chí gấp 20 lần, thì tôi là người chiến thắng về mặt kinh tế”.

Mô hình xe tăng M1 Abrams bơm hơi của Inflatech. (Ảnh: Petr David Josek/AP).

Vũ khí mở ra thành công cho cuộc đổ bộ Normany

Theo Britannica, những loại vũ khí bơm hơi, vũ khí giả được cả phe Đồng Minh và phe Phát-xít sử dụng trong Thế chiến II. Vào năm 1944, Đồng Minh đã sử dụng nghệ thuật đánh lừa để tiến hành cuộc đổ bộ đường biển lớn nhất trong lịch sử vào Normandy, phía tây bắc nước Pháp. 

Để cuộc đổ bộ vào Normandy có cơ hội thành công cao nhất, Đồng Minh đã sử dụng nghệ thuật đánh lừa nhằm kéo sự chú ý của phe Phát-xít sang những khu vực như Na Uy, Thụy Điển, miền bắc nước Pháp (vùng Pas-de-Calais), miền nam nước Pháp, vùng Balkan và Hy Lạp.

Phe Đồng Minh đã tập trung hàng nghìn xe tăng, máy bay và công trình giả tại miền nam nước Anh, cũng như thành lập một đội quân giả tưởng có tên gọi First U.S. Army Group (FUSAG) do Tướng George Patton chỉ huy. 

Đi kèm với những vũ khí giả này, Đồng Minh cũng truyền thông tin radio về cuộc tấn công vào vùng Pas-de-Calais, sử dụng gián điệp, chiến thuật thông tin … nhằm khiến phe Phát-xít phân tán lực lượng, giảm phòng thủ tại khu vực bờ biển Normandy.

Chiến dịch nghi binh của phe Đồng Minh thành công tới mức, khi cuộc đổ bộ diễn ra ở Normandy ngày 6/6/1944, Adolf Hitler và nhiều tướng lĩnh Đức vẫn cho rằng đó chỉ là trò lừa gạt và cuộc tấn công thực sự sẽ diễn ra ở Pas-de-Calais.

Binh sĩ Đồng Minh đang bê một chiếc xe tăng M4 Sherman làm từ cao su bơm hơi. (Ảnh: Getty Images).

Theo Wall Street Journal, trong cuộc xung đột Ukraine, phía Kiev đã sử dụng mồi nhử làm bằng gỗ, mô phỏng hệ thống tên lửa HIMARS để đánh lừa máy bay không người lái của Nga, khiến Moscow phóng tên lửa đắt đỏ để tiêu diệt mục tiêu giả. Theo tuyên bố từ Ukraine, chỉ trong vài tuần, những vũ khí trên đã đánh lừa được ít nhất 10 tên lửa hành trình Kalibr, mỗi chiếc có giá cả triệu USD. 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh