‘PMI tăng trở lại nhưng do mức nền thấp, số liệu tháng 3 sẽ phản ánh chính xác hơn tình hình sản xuất thực tế’ , 2023-03-04 14:23:07BVSC cho rằng diễn biến tăng này một phần mang tính chất mùa vụ khi so sánh với mức nền thấp của tháng trước. Các số liệu trong tháng 3 sẽ phản ánh chính xác hơn về tình hình sản xuất thực tế.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó nhắc lại chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 2 tăng trở lại 5,11% so với tháng 1/2023 và 3,61% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo – động lực chính của sản xuất công nghiệp cũng đã tăng 4,78% so với tháng trước và 3,32% so với cùng kỳ năm trước.

 

 

 

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 2 ghi nhận ở mức 51,2 điểm. Sự hồi phục trở lại của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và nhân công là các yếu tố đã hỗ trợ cho chỉ số PMI ngành sản xuất tăng trở lại.

Dù vậy, BVSC vẫn cho rằng diễn biến tăng này một phần mang tính chất mùa vụ khi so sánh với mức nền thấp của tháng trước. Các số liệu trong tháng 3 sẽ phản ánh chính xác hơn về tình hình sản xuất thực tế.

“Chúng tôi cho rằng ngành sản xuất công nghiệp trong năm 2023 vẫn còn gặp khó khăn với triển vọng xuất khẩu có phần u ám, tăng trưởng của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ hay châu Âu kém tích cực. Thêm vào đó, áp lực về lạm phát vẫn còn lớn có thể tác động tới nhu cầu đặt hàng của các doanh nghiệp, qua đó tác động tiêu cực tới tình hình sản xuất công nghiệp của Việt Nam”, các chuyên gia tại đây cho biết thêm. 

Báo cáo cũng cho biết tổng mức bán lẻ trong tháng 2/2023 đạt 481.832 nghìn tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ, nhưng giảm 5,95% so với tháng 1 do yếu tố mùa vụ.

Về cơ cấu, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (78,34%), với giá trị tăng 10,5% trong tháng 2. Trong khi đó, mức tăng của các mảng doanh thu dịch vụ ăn uống và lưu trú và du lịch lữ hành vẫn khá cao, lần lượt là 27,3% và 94,7% so với cùng kỳ.

Dù vậy, doanh thu của mảng du lịch vẫn đang ở mức thấp so với trước đại dịch. Hiện tại, Trung Quốc – quốc gia có lượng khách quốc tế lớn nhất tới Việt Nam đã mở cửa trở lại, nhưng chưa nối lại các tour du lịch tới Việt Nam. Trong thời gian tới, khi Việt Nam có thể loại bỏ hoàn toàn các quy định về kiểm dịch đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc, BVSC kỳ vọng mảng du lịch sẽ có nhiều dư địa để tăng trưởng trong các tháng tới đây. 

Khối phân tích cũng cho rằng doanh thu từ du lịch sẽ là điểm sáng duy nhất đối với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong năm nay do được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, trong khi doanh thu tiêu dùng sẽ gặp thách thức khi áp lực lạm phát lớn. Dự báo đà tăng của tổng mức bán lẻ trong các tháng tới sẽ thu hẹp. 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh