Sau Tổng thống Biden, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng bất ngờ đến thăm Kiev , 2023-02-28 01:27:04Khoản viện trợ kinh tế và ngân sách mà Mỹ gửi cho Ukraine kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra đã lên đến hơn 14 tỷ USD. Mỹ sẽ cung cấp thêm hơn 8,5 tỷ USD nữa từ nay cho đến ngày 30/9.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chào đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Reuters). 

“Sát cánh đến cùng”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã bất ngờ tới thăm Kiev vào ngày 27/2 để tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Bà Yellen đã gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelensky, Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko và các quan chức chính phủ quan trọng khác. Tại cuộc gặp, bà đã lặp lại những cam kết mà Tổng thống Joe Biden đưa ra một tuần trước ở Kiev.

Bà khẳng định: “Mỹ sẽ sát cánh với Ukraine đến cùng”. Chuyến đi của Bộ trưởng Tài chính Mỹ còn nhằm mục đích củng cố sự ủng hộ của người dân trong nước để tiếp tục viện trợ kinh tế cho Ukraine.

Trên Telegram, ông Zelensky bày tỏ: “Mỹ đã mạnh mẽ hỗ trợ Ukraine kể từ những ngày đầu của cuộc chiến, không chỉ bằng vũ khí mà còn trên mặt trận tài chính”. Ông tiếp tục kêu gọi: “Điều quan trọng là củng cố các biện pháp trừng phạt hơn nữa để tước đi khả năng tài trợ cho cuộc chiến của Nga”.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết ông và bà Yellen đã bàn bạc về các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga, bao gồm phương án tịch thu tài sản mà phương Tây đã đóng băng trước đó để giúp ích cho quá trình tái thiết của Ukraine.

Nhưng bà Yellen nói với các phóng viên rằng việc tịch thu toàn bộ khoảng 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của ngân hàng trung ương Nga vướng khá nhiều trở ngại pháp lý. Bà bày tỏ sự thận trọng về những hạn chế mới đối với lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Nga.

Chuyến đi của bà Yellen diễn ra một tuần sau khi ông Biden bất ngờ tới thăm Kiev và công bố gói viện trợ quân sự 500 triệu USD bổ sung dành cho Ukraine. Vài ngày sau, Nhà Trắng công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, bao gồm áp đặt mức thuế 200% đối với nhôm của nước này.

Các nhân viên của bà Yellen đã giữ bí mật về chuyến đi cho đến khi bà rời khỏi Kiev, cũng giống như chuyến thăm của ông Biden. Bà tới Kiev trên chuyến tàu đêm cùng một nhóm nhỏ các phụ tá cấp cao sau khi hạ cánh trên một chiếc máy bay quân sự của Mỹ gần Rzeszow, Ba Lan, gần biên giới phía tây của Ukraine, và lại rời đi bằng chuyến tàu đêm sau một ngày họp.

Hỗ trợ ngân sách

Bà Yellen tới thăm Kiev trên đường trở về Washington từ cuộc họp với các bộ trưởng tài chính G20 tại Bengaluru, Ấn Độ. Bà kêu gọi những người đồng cấp tăng cường viện trợ tài chính cho Ukraine và nhấn mạnh rằng các bộ trưởng G20 cần lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Nga.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Mỹ đã gửi cho Ukraine hơn 13 tỷ USD để hỗ trợ kinh tế và ngân sách cho nước này. Khoản viện trợ được giải ngân gần đây sẽ nâng con số đó lên 14 tỷ USD. Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 8,65 tỷ USD nữa từ nay cho đến ngày 30/9.

Một quan chức bộ Tài chính Mỹ cho biết bà Yellen và các nhân viên dưới quyền coi chuyến đi là biện pháp then chốt, nhằm nhấn mạnh rằng công chúng Mỹ nên tiếp tục hỗ trợ kinh tế và ngân sách cho Ukraine.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang bày tỏ sự hoài nghi đối với việc viện trợ.

Ước tính Ukraine sẽ cần 40 đến 57 tỷ USD tài trợ từ bên ngoài trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế. Kiev đang đàm phán chương trình vay 15,5 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để lấp đầy một phần khoảng trống.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy bà Yellen ủng hộ Ukraine và IMF đàm phán xong chương trình vay vốn vào cuối tháng 3. Bà nói rằng sự hỗ trợ kinh tế như trên đang giữ cho chính phủ Ukraine và các dịch vụ công thiết yếu tiếp tục hoạt động, trường học mở cửa và người dân được chi trả lương hưu, tạo ra “nền tảng ổn định” cho nỗ lực quân sự của Ukraine.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh