Sẽ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết để mở ‘cánh cửa’ visa ngay từ tháng 5 , 2023-03-22 05:39:33Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, tranh thủ được thời gian đón khách du lịch quốc tế trong năm 2023.

Phát biểu tại Toạ đàm “Hiến kế Hút khách quốc tế” do Báo Đầu tư tổ chức sáng 22/3, Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, từ ngày 14/3, Bộ Công an đã đăng tải dự thảo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để lấy ý kiến đóng góp từ nhân dân.

Trong đó, hai nội dung nổi bật nhất là miễn thị thực đơn phương và chính sách thị thực điện tử. Cụ thể, Bộ Công an đề xuất mở rộng diện các quốc gia cấp thị thực điện tử lên từ 80 nước lên mức tối đa các nước nhưng phải đảm bảo các yêu cầu Luật định.

Điều này có nghĩa là visa điện tử được mở rộng với tất cả các quốc gia trên thế giới chỉ có một yêu cầu kiên quyết là tôn trọng, xâm phạm an ninh, trật tự, chủ quyền,…của Việt Nam.

“Việt Nam là bạn của tất cả các quốc gia trên thế giới nên số lượng các nước bị hạn chế không đáng kể”, Đại tá Việt nói.

Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. (Ảnh: Hạ An). 

Thứ hai là , đề xuất nâng thời hạn tạm trú cho người được cấp visa điện tử từ 30-90 ngày, giá trị của thị thực điện tử là một lần hoặc nhiều lần căn cứ theo nhu cầu của người nước ngoài. Như vậy, khách du lịch có thể xuất nhập cảnh nhiều lần thay vì chỉ được một lần như trước, đảm bảo các tour kết nối

Thứ ba là kéo dài thời gian tạm trú đối với người nước ngoài được hưởng quy chế miễn thị thực đơn phương từ 15 ngày lên 30 ngày và có thể được gia hạn thị thực, cấp thị thực thẻ tạm trú nếu đáp ứng được các yêu cầu khác.

Đặc biệt, trong khi Luật xuất nhập cảnh chưa được sửa đổi thì Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ đưa các nội dung trên vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất vào tháng 5.

Đây là căn cứ quan trọng để Chính phủ chỉ đạo, ban hành quy định để thực hiện ngay, tranh thủ được thời gian cao điểm đón khách du lịch quốc tế trong năm 2023.

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, đến nay đã đảm bảo cấp thị thực cho tất cả các quốc gia yêu cầu. Bộ Công an cũng đang triển khai hệ thống cổng kiểm soát tự động tại các cửa khẩu quốc tế, không phỏng vấn, kiểm tra trực tiếp.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. (Ảnh: Hạ An).

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, sau Hội nghị trực tuyến về du lịch của Chính phủ ngày 15/3 vừa qua sẽ có Nghị quyết về phát triển du lịch.

Nhắc lại kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị ngày 15/3 rằng: “Du lịch không thể làm một mình”,Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, ngành du lịch cần sự chung tay của tất cả các bên.

Ông cũng nhấn mạnh visa là điều kiện cần nhưng chưa đủ để phát triển du lịch. Việt Nam là điểm đến nhiều tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp cả ngắn hạn và dài hạn.

Những tháo gỡ về visa, quy trình thủ tục hay sự liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý sẽ là những bước tiến giúp phát triển du lịch trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh. 

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh