Tăng 2.000 đồng/kg trong tuần qua , 2023-03-11 23:30:00


Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này phần lớn ổn định, sau khi tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (7/3). So với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm đồng loạt tăng 2.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất hiện là 63.500 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Gia Lai. Nhỉnh hơn là tỉnh Đồng Nai với mức 64.000 đồng/kg.

Hiện tại, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang có chung mức giá thu mua là 64.500 đồng/kg.

Tương tự, giá hồ tiêu tại Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuối tuần đang ở mức lần lượt là 65.500 đồng/kg và 66.000 đồng/kg.

Biến động giá tiêu trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Bình An

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Xuất khẩu tiêu Kampot của Campuchia, một sản phẩm được đăng ký Chỉ dẫn địa lý tại Liên minh Châu Âu, đã giảm gần 1/3 vào năm 2022.

Ông Nguon Lay, Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến hạt tiêu Kampot, cho biết quốc gia Đông Nam Á này chỉ xuất khẩu 79 tấn tiêu Kampot vào năm ngoái, giảm 30,7% so với 114 tấn của năm 2021.

Trong đó, khoảng 85% được vận chuyển đến châu Âu và 15% còn lại được xuất khẩu sang các nước khác, bao gồm Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trả lời Tân Hoa xã ông Nguon Lay cho biết: “Sự sụt giảm này là do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho hàng hóa không thiết yếu do nền kinh tế châu Âu chậm lại. Ngoài ra là sự mất giá của đồng Euro so với đồng USD, vì hầu hết công ty sử dụng đồng USD để mua tiêu từ hiệp hội để xuất khẩu sang châu Âu”.

Nổi tiếng với hương thơm tinh tế và vị cay nồng, hồ tiêu Kampot đã được cấp chỉ dẫn địa lý từ năm 2010 và hiện đang được ưa chuộng tại thị trường châu Âu. Tiêu Kampot có ba loại gồm đen, đỏ và trắng được bán với giá lần lượt là 15 USD/kg, 25 USD/kg và 28 USD/kg.

Campuchia và Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 11 năm ngoái về các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu tiêu, mở đường cho tiêu của nước này xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng rằng tiêu Kampot sẽ được biết đến nhiều hơn ở Trung Quốc trong tương lai vì đây được xem là một thị trường khổng lồ cho hồ tiêu của chúng tôi”, ông Nguon Lay cho biết.

Ảnh: Bình An

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh