Tasco lên kế hoạch lãi sau thuế gấp 4 lần năm 2022 , 2023-03-16 05:08:00Với việc dự kiến sẽ hợp nhất SVC Holdings, Tasco kỳ vọng lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2023 sẽ đạt 600 tỷ đồng, gấp 4,1 lần kết quả năm ngoái.

Tasco là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng VETC tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: VETC).

CTCP Tasco (Mã: HUT) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 dự kiến tổ chức ngày 25/3 tại Hà Nội.

Đặt mục tiêu có lãi sau thuế gấp 4 lần năm 2022

Năm nay, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu là 22.500 tỷ, lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 21 và gấp 4,1 lần kết quả năm 2022. Kế hoạch này đã bao gồm kế hoạch hợp nhất SVC Holdings trong năm 2023.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty.

Nói thêm, Tasco đang có kế hoạch phát hành 543,88 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của SVC Holdings.

SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53,68% cổ phần của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) với hơn 11,2% thị phần xe ô tô mới với chuỗi phân phối trải dài từ Bắc vào Nam cùng nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Ngoài mảng phân phối 10 hãng ô tô phổ thông (chiếm hơn 22% thị phần phân phối xe Toyota, 33% thị phần phân phối xe Ford) của Savico, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo.

Bên cạnh đó, SVC Holdings sở hữu CTCP Savico Hà Nội, chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 ha tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội; Toyota Giải Phóng; Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc, và sở hữu CTCP Dana với các showroom phân phối tại khu vực miền Trung.

Năm 2023, Tasco cho biết sẽ hoàn thành thủ tục để sở hữu SVC Holdings và hoàn thiện hệ sinh thái về xe ô tô, gia tăng số lượng showroom và phát triển thương hiệu ô tô mới (xe sang và xe điện) để đáp ứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ô tô.

Báo cáo của Tasco cho biết, năm 2022, hệ thống đại lý SVC Holdings đã bán ra 42.893 ô tô, tăng 38% so với cùng kỳ 2021. Hầu hết các thương hiệu xe được các đơn vị trong hệ thống phân phối đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.

Doanh thu hợp nhất toàn hệ thống trong 2022 của SVC Holdings trên báo cáo tài chính đạt 25.786 tỷ đồng, vượt 7,4% kế hoạch đề ra, doanh thu hợp cộng của cả 75 showroom không tính theo tỷ lệ sở hữu thì khoảng 34.000 tỷ đồng.

SVC Holdings hiện đang hợp tác và dự kiến đầu tư vào nền tảng Carpla, nền tảng ô tô cũ, kết nối hai thương hiệu Savico – Carpla để tạo nên sự thay đổi thị trường xe mới và cũ bằng công nghệ online to offline và sự khác biệt của chuỗi giá trị.

Thông tin trên tài liệu, hiện Tasco đã triển khai phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần, đang thực hiện nộp hồ sơ phát hành với cơ quan chức năng và triển khai phát hành.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ SVC Holdings, năm nay Tasco dự báo doanh thu năm 2023 tăng trưởng còn đến từ các dịch vụ gia tăng của hệ sinh thái (hệ thống thu phí không dừng VETC, bảo hiểm, tài chính, dịch vụ end to end…).

Căn cứ kết quả hoạt động kinh doanh theo báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán của công ty, và căn kế hoạch sản xuất kinh doanh và nhu cầu nguồn lực phát triển của công ty, HĐQT trình cổ đông không chia cổ tức cho năm 2022.

Năm 2022 Tasco trình phương án không chia cổ tức. (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ của Tasco).

Muốn góp toàn bộ hơn 1.162 tỷ vào công ty bảo hiểm

ĐHĐCĐ sắp tới, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tasco sẽ trình việc sửa đổi, bổ sung phương án phát hành 116 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu .

Tasco dự kiến sử dụng số tiền hơn 1.162 tỷ đồng thu được để bổ sung vốn cho Công ty TNHH Bảo hiểm Tasco (trước đây là Công ty TNHH Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam). Thời gian giải ngân dự kiến trong năm 2023. 

Theo phương án ban đầu, số tiền dự kiến thu được sẽ được dùng để góp vốn vào Tasco Land (550 tỷ) và Bảo hiểm Tasco (612 tỷ).

Theo phương án mới, cổ đông hiện hữu chỉ được chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm 1 lần cho một hoặc nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua trong thời gian quy định. Người nhận chuyển nhượng quyền mua không được chuyển nhượng quyền mua đó cho bên thứ ba.

Việc thực hiện phương án phát hành phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cũng sẽ được thực hiện độc lập với phương án phát hành cổ phiếu cổ phiếu để hoán đổi cổ phần SVC Holdings.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh