Thị trường bất động sản khấp khởi chờ “vốn mồi” , 2023-02-28 03:04:53


Thị trường bất động sản khấp khởi chờ “vốn mồi”

Theo các thành viên thị trường, pháp lý dự án và dòng tiền là hai nút thắt lớn nhất của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại. Trong khi hành lang pháp lý đang được rốt ráo hoàn thiện, thì những ngày đầu năm 2023, các “tin tốt” về dòng vốn cũng mang tới nhiều hơn niềm tin cho thị trường sau thời gian dài ngóng đợi.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và gói vay thương mại 120.000 tỷ đồng từ 4 ngân hàng thương mại cũng dành cho phân khúc này. Nếu đề xuất trở thành hiện thực và sớm được triển khai, nhiều người dân sẽ có cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ và quan trọng hơn là sẽ kích thích nhu cầu giao dịch của thị trường vốn trầm lắng suốt thời gian qua.

Thị trường cần kích hoạt các “ngòi nổ” cho dòng tiền mới gia nhập. Ảnh: Dũng Minh

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, bối cảnh thị trường bất động sản hiện tại tương tự như thời điểm khó khăn năm 2013, nên cần một liều “doping” để hồi phục trở lại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đánh thuế bất động sản thứ 2 có thể “bóp nghẹt“ thị trường

Đề xuất đánh thuế bất động sản thứ 2 tại TP.HCM là chủ đề gây khá nhiều tranh cãi thời gian qua. Nhiều băn khoăn đã được đặt ra là liệu rằng khi đánh thuế bất động sản thứ 2 mà chưa có sự tính toán kỹ thì có thể gây ra tình trạng thiếu công bằng, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của nhiều gia đình.

Đề xuất đánh thuế bất động sản thứ 2 tại TP.HCM gây nhiều tranhh cãi. Ảnh: KH

Ở một khía cạnh khác, đề xuất này có thể giảng một đòn mạnh vào thị trường bất động sản vốn đang rất khó khăn, thậm chí có nguy cơ “đóng băng” dài hạn. Trong khi lượng giao dịch ở hầu hết các phân khúc vẫn đang suy giảm, thì mối lo ngại về việc phải chịu thêm một khoản thuế lớn khi có nhu cầu sở hữu thêm bất động sản thứ 2 rất có thể khiến dòng tiền dịch chuyển sang lĩnh vực khác.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Năm 2023, bất động sản công nghiệp tiếp tục tỏa sáng, tuy nhiên cần tránh bẫy tăng trưởng nóng

Mới đây, tại sự kiện Hội thảo Kết nối ngành công nghiệp khu vực phía Bắc – Industrial Connect 2023, được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Xúc tiến và Hợp tác đầu tư Việt Nam (IPA Việt Nam), ông Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc IPA Việt Nam đã có bài chia sẻ về bối cảnh quốc tế và xu hướng dịch chuyển FDI toàn cầu. Trong đó, ông Nguyễn Đình Nam nhận định, năm 2022 dòng vốn FDI vào Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi tích cực. 

Cụ thể, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/12/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 27,72 tỷ USD. Trong đó bao gồm 12,45 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới; 10,12 tỷ USD vốn đăng ký tăng thêm và 5,15 tỷ USD từ góp vốn mua cổ phần. Đáng chú ý, giải ngân vốn FDI đạt 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm 2021. Theo ông Nguyễn Đình Nam, đây là con số cho thấy khả năng hấp thụ FDI tốt của thị trường, đồng thời thể hiện niềm tin và sự lạc quan về tăng trưởng của các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư tại Việt Nam. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đất vườn giá rẻ tràn ngập mạng xã hội

Không còn nóng sốt như một vài năm trước, thời gian gần đây, đất nền vùng ven, đất nông nghiệp, đất vườn ở các tỉnh thành phía Nam, Tây Nguyên được rao bán nhộn nhịp trên các mạng xã hội, đặc biệt là TikTok với giá một vài trăm triệu hoặc vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, việc mua bán có thành công hay không lại rất khó kiểm chứng.

Đất nông nghiệp giá rẻ rao bán trên mạng hầu hết ở những nơi hẻo lánh, xa trung tâm thành phố.

Chỉ cần lướt một vòng trên mạng xã hội TikTok, những người quan tâm đến nhà đất dễ dàng bắt gặp những clip rao bán bất động sản như: “155 triệu đồng 12m ngang, dài 50m, lên được thổ cư; đất mẫu 300 triệu đồng/ha (10.000m2), canh tác tốt” hay “95 triệu đồng/1.000m2, sổ sẵn, công chứng sang tên ngay. Cách nút giao thông cao tốc mấy cây số thôi. Gọi ngay để mua nha…”. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Gỡ thế “kẹt” của dòng tiền bằng chính sách

Thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn khó khăn chồng chất khó khăn, cú sốc của thị trường đến từ nhiều nguyên nhân, đặc biệt là đến từ nhiều chính sách chưa hợp lý. Bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng thừa nhận, 70% khó khăn của lĩnh vực bất động sản hiện nay liên quan tới thủ tục pháp lý , quyết định sự sống còn của họ khi toàn bộ nguồn lực đổ vào dự án. Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, công ty đang rơi vào thế tiến không được, mà lùi cũng không xong khi các dự án căn hộ đều bị ách tắc vì vướng thủ tục.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), thị trường bất động sản vẫn đang tồn tại một số vấn đề, trong đó nổi cộm là câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp, khi quy mô đáo hạn trái phiếu năm 2023 của toàn ngành địa ốc cao hơn 80% so với năm 2022 và của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cao gấp đôi năm 2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh