Thị trường bất động sản trầm lắng | Phan Đạt Land

Khoảng 2 tháng nay, thị trường bất động sản (BĐS) ở Đồng Nai bắt đầu trầm lắng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư khiến khách hàng hạn chế đi lại, đợi qua cao điểm của dịch bệnh mới tiếp tục mua bán, đầu tư BĐS.

Một dự án căn hộ chung cư ở gần trung tâm hành chính H.Nhơn Trạch đang được triển khai xây dựng. Ảnh: H.Giang Một dự án căn hộ chung cư ở gần trung tâm hành chính H.Nhơn Trạch đang được triển khai xây dựng. Ảnh: H.Giang

Dù BĐS tại Đồng Nai thời điểm này có “hạ nhiệt”, nhưng giá bán ít thay đổi so với trước. Để thu hút khách mua, các doanh nghiệp (DN) có sản phẩm nhà, đất nền bán ra tăng thêm các khuyến mãi, hỗ trợ về vốn vay, thủ tục. Theo nhận định của các chuyên gia BĐS thì thị trường BĐS Đồng Nai chỉ tạm thời trầm lắng.

* “Hạ nhiệt” tạm thời

Từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2021, thị trường BĐS ở Đồng Nai rất sôi động. Đây là khu vực thu hút nhiều DN đầu tư vào các loại hình BĐS như: khu dân cư, khu đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng… Các nhà đầu tư thứ cấp trong nước cũng quan tâm đến BĐS trên địa bàn tỉnh nên hàng loạt thương vụ mua bán, sang nhượng đất đai đã diễn ra.

Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Bình Dương) là tập đoàn thực hiện nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị tại các tỉnh, thành phía Nam, nhưng Đồng Nai là nơi thu hút nhiều khách hàng mua sản phẩm nhất. Kim Oanh đang triển khai một số dự án BĐS tại Đồng Nai và đầu ra khá tốt. Thế nhưng gần đây, đợt dịch lần thứ tư bùng lên, việc đi lại giữa các tỉnh, thành hạn chế nên nhiều khách hàng không thể đến Đồng Nai xem sản phẩm, nhu cầu mua nhà, đất giảm mạnh. Hiện tâm lý các nhà đầu tư đang theo dõi tình hình dịch bệnh, sau đó mới quyết định đầu tư. Tuy nhiên, thị trường BĐS ở Đồng Nai vẫn là nơi sẽ thu hút được nhiều khách hàng đầu tư trong thời gian tới.

Tương tự, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (TP.HCM) Nguyễn Nam Hiền đánh giá: “Thị trường BĐS Đồng Nai chỉ tạm thời kém sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Sau khi dịch bệnh được khống chế, Đồng Nai vẫn là nơi đón được nhiều nhà đầu tư lớn cũng như thứ cấp. Tập đoàn Hưng Thịnh đang triển khai dự án căn hộ chung cư ở TP.Biên Hòa, dự tính trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thêm một số dự án khu dân cư khác trên địa bàn tỉnh”.

Dự án Khu đô thị Aqua City (TP.Biên Hòa) đang được Tập đoàn Novaland đầu tư Dự án Khu đô thị Aqua City (TP.Biên Hòa) đang được Tập đoàn Novaland đầu tư

Khảo sát tại các huyện, thành phố, nhu cầu mua bán, chuyển nhượng BĐS ngoài thị trường giữa các cá nhân, hộ gia đình cũng giảm sâu do người dân ngại đi lại, lo lắng dịch bệnh Covid-19 lây lan. Cụ thể, trong tháng 4-2021, người dân, DN mua bán BĐS đóng lệ phí trước bạ hơn 526 tỷ đồng, sang tháng 5-2021 chỉ còn 161 tỷ đồng.

* Vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư

Theo nhận định của các chuyên gia trên lĩnh vực BĐS, các công trình hạ tầng giao thông lớn đang được triển khai tại Đồng Nai sẽ giúp BĐS trên địa bàn tỉnh trong những năm tới thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài. Thị trường BĐS ở Đồng Nai sau đợt dịch thứ tư sẽ hồi phục nhanh, vì các nhà đầu tư lớn, thứ cấp đều nhắm đến những nơi có hạ tầng giao thông thuận lợi, kết nối vùng tốt.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch CLB BĐS Việt Nam cho biết: “Khoảng 3 năm trở lại đây, Đồng Nai không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư vào lĩnh vực BĐS đất nền, nhà ở, các lĩnh vực BĐS cho công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng cũng được quan tâm. Nhiều DN là thành viên CLB đã đến Đồng Nai tìm mua đất thông qua đấu giá, sang nhượng dự án, cổ phần công ty để làm chủ đầu tư các dự án BĐS ở Đồng Nai”.

Hiện “làn sóng” các DN tìm diện tích đất lớn trên địa bàn tỉnh, ở những khu vực sẽ mở các tuyến đường giao thông lớn, gần sân bay Long Thành vẫn diễn ra. Về phía tỉnh cũng đang hoàn tất hồ sơ nhiều khu đất lớn tại các huyện: Long Thành, Thống Nhất, Nhơn Trạch, TP.Long Khánh… để đưa ra đấu giá vào cuối năm 2021 và những năm tiếp theo.

Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Huỳnh Văn Lĩnh chia sẻ: “Hiện nay, trung tâm được tỉnh giao chủ trì việc hoàn tất các thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhiều khu đất lớn có lợi thế để đưa ra đấu giá vào cuối năm 2021. Tiền đấu giá đất sẽ được đưa về ngân sách tỉnh đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh. Các khu đất lớn được đưa ra đấu giá từ năm 2019 đến nay, được rất nhiều DN, tập đoàn lớn tham gia”.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường BĐS ở Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành khác sẽ trầm lắng trong khoảng 5-9 tháng. Khi người dân đã quen và thích nghi với nguyên tắc 5K, đồng thời được tiêm vaccine phòng Covid-19 đồng loạt, các hoạt động giao thương trở lại bình thường thì thị trường BĐS sẽ khởi sắc trở lại.

Hương Giang

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com